Monopod là gì ? Cách sử dụng chân máy đơn đúng cách

Monopod hay chân máy đơn là phụ kiện thay tuyệt vời cho tripod khi chụp ảnh thể thao, chụp ảnh động vật, nhiếp ảnh đường phố và nhiều thể loại nhiếp ảnh khác. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách để sử dụng monopod ổn định nhất có thể.

Sự ổn định là yếu tố rất quan trọng trong nhiếp ảnh để tránh việc ảnh bị mờ, nhất là khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Thông thường các nhiếp ảnh gia vẫn sử dụng chân máy để tạo sự cân bằng, ổn định cho máy ảnh của họ.

Mặc dù Tripod có thể thực hiện tốt chức năng trên nhưng không phải tình huống nào cũng phù hợp và dễ dàng để sử dụng loại chân máy này. Nếu bạn đang muốn di chuyển nhanh chóng, ví dụ như khi chụp ảnh các vận động viên thể thao, chụp động vật hay đang tác nghiệp ở những nơi đông đúc, một chân máy cồng kềnh tốn diện tích là những thứ thật phiền phức và không thực tế.

Monopods là phụ kiện thay thế tuyệt vời trong những trường hợp như thế này. Monopod vẫn mang đến sự ổn định cho máy ảnh nhưng lại có tính cơ động và thuận tiện hơn trong khi sử dụng. Nếu bạn chưa quen sử dụng loại chân máy đặc biệt này, hãy theo dõi những gợi ý dưới đây.

Monopods là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn cần để có thể di chuyển một cách nhanh chóng như khi chụp ảnh thể thao.

Gắn máy ảnh vào Monopod

Có hai cách để gắn máy ảnh của bạn vào một monopod. Cách thứ nhất là bắt vít monopod trực tiếp vào thân máy. Cách này phù hợp nếu bạn đang sử dụng một ống kính khá nhỏ và nhẹ.

Còn nếu như bạn chụp bằng một ống kính tele dài và nặng, tốt hơn là bạn nên sử dụng một vòng gắn chân máy. Việc gắn Monopod với ống kính thay vì gắn vào thân máy như cách trên sẽ tạo được sự cân bằng tốt hơn và tránh được việc monopod bị xoay khi đang sử dụng.

Cách giữ monopod

Bạn hãy dùng bàn tay trái bám chặt vào đầu của trục monopod, ngay dưới điểm được gắn vào máy ảnh. Đặt bàn tay phải lên máy ảnh như bình thường và có thể dễ dàng thao tác với nút màn trập và kiểm soát các thiết lập.

Khi chụp ảnh, dùng tay trái đẩy xuống nhẹ nhàng cùng chiều monopod. Điều này giúp giữ chặt chân máy xuống đất giúp tăng sự ổn định và giảm rung máy. Đặt khuỷu tay sát vào thân để giảm sự dao động qua lại của cơ thể, tạo cho bạn một vị trí tổng thể chắc chắn hơn.

Vị trí đặt Monopod

Có một một số cách khác nhau để định vị vị trí cho monopod, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người. Vì vậy khi sử dụng bạn nên thử áp dụng những cách nào sao cho cho cảm thấy thoải mái nhất. Những phương pháp dưới đây được áp dụng cho người thuận tay phải, nếu bạn thuận tay trái hãy đảo ngược lại hướng.

Kết hợp với 2 chân để tạo thành tripod

Cách đứng này còn được gọi là cách cổ điển, bạn cần đứng một cách thoải mái, chân để rộng vừa phải (khoảng 0,5 đến 0,6m) đối diện với đối tượng chụp. Mở rộng monopod để máy ảnh cao hơn đầu một chút, hai chân, Monopod tạo thành một chân máy (3 chân) hiệu quả tránh bị nghiêng ngả theo các hướng khi chụp hình.

Cách định vị monopod này phù hợp khi đặt tại những vị trí, nền đất hay trên cỏ. Khi sử dụng trên bề mặt bê tông sẽ dễ bị trượt, trong trường hợp đó bạn có thể lựa chọn cách đặt chân máy khác dưới đây.

Kiểu “bắn cung”

Đối diện với đối tượng chụp và di chuyển chân trái lên phía trước một hoặc 2 bước. Xoay bàn chân phải ra phía ngoài một chút sao cho vẫn tạo được tư thế thoải mái và sự vững chắc.

Đặt chân của monopod vào sát đế giày bên phải sẽ giúp tránh được việc chân máy bị di chuyển. Sau đó nhẹ nhàng đẩy máy ảnh về phía trước để monopod dựa thật chắc vào đùi trái.

Bạn có thể phải nghiêng nhẹ trở lại hoặc di chuyển hai chân gần nhau một chút để sát với trục monopod hơn. Kỹ thuật này phù hợp khi sử dụng trên mặt đất cứng dễ trơn trượt – những nơi mà việc cố định monopod có nhiều khó khăn.

Để xuyên qua hai chân

Ở cách này bạn cũng đứng đối diễn với chủ thể, cách đặt hai bàn chân tương tự như ở cách 1. Sau đó di chuyển monopod về phía sau gót chân trái. Khi chụp, bạn đẩy monopod lên để nó dựa chắc vào đùi trong của chân trái.

Kỹ thuật này hoạt động tốt trên mặt đất cứng và mềm, nhưng khi áp dụng bạn có thể cảm thấy một chút khó chịu và việc cân bằng cơ thể khó khăn hơn.

Một vài cách dùng monopod khác

Không chỉ sử dụng monopod để tạo ra một thế vững chắc tránh bị nhòe mờ, monopod còn có thể sử dụng với các mục đích khác.

Mở rộng tầm với

Bạn sẽ tạo được một bức ảnh độc đáo và có thể “thoát khỏi” đám đông nhờ sự hỗ trợ của monopod bằng cách giữ máy ảnh lên thật cao so với đầu. Chế độ hẹn giờ hoặc dây cáp /điều khiển từ xa để kích hoạt sẽ hỗ trợ bạn trong điều kiện này.

Hỗ trợ các thiết bị nặng

Khi kết hợp máy ảnh và ống kính nặng vài kg, việc cầm trên tay tất cả những thiết bị này có thể rất mệt mỏi. Sử dụng một monopod để hỗ trợ là cách khá phổ biến thường thấy ở những nhiếp ảnh gia thể thao.

Monopods là phụ kiện cực kỳ linh hoạt và là một thiết bị bổ sung tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia. Mặc dù monopod không thích hợp cho tất cả các thể loại nhiếp ảnh nhưng rất hữu ích nếu bạn cần đến sự linh hoạt và khả năng cơ động.

 

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.