Phải làm gì khi laptop bị nước vào nhanh mà hiệu quả

Laptop bị nước vào không phải là tình huống hiếm gặp trong cuộc sống nhưng ít người biết cách xử lý. Nhiều khi những việc làm tuy đơn giản lại mang đến hiệu quả bất ngờ.

Laptop không giống như máy tính bảng hay điện thoại di động. Chúng có nhiều khe hở hơn, đặc biệt là bàn phím và các cổng kết nối. Bên cạnh đó, khi làm việc, laptop thường được đặt trên bàn thay vì cầm ở tay nên rất dễ bị đổ nước vào bàn phím laptop. Người dùng thường sử dụng máy tính xách tay bên cạnh một ly càfe nóng hổi thơm ngon hay đơn giản chỉ là một cốc nước ấm. Vì vậy, việc laptop bị ướt không phải là hiếm gặp nhưng thường thì người dùng không biết cách “sơ cứu” để tránh bị hỏng hóc.

Cần làm gì khi nước vào bàn phím laptop?

Laptop ngấm nước là một trong bốn nguyên nhân chính gây ra hỏng thiết bị. Thông thường, nước sẽ làm hỏng các vi mạch, đặc biệt là tính dẫn điện của nó sẽ khiến cháy các ổ tụ bên trong. Vì thế, trước khi đến những cách làm khác, bạn hãy tháo ngay pin và nguồn điện ngay lập tức nếu máy tính của mình bị nước dính vào. Sau đây là những “thao tác sơ đẳng” để Laptop của bạn thoát hiểm trong tình cảnh oái ăm này.

Một vài giọt nước thì để Laptop khô tự nhiên

Người dùng nếu chỉ vô tình để một ít giọt nước đổ lên Laptop thì hãy để nó khô tự nhiên. Đầu tiên, bạn nên để ngược máy tính theo hình chữ A. Việc này giúp nước không chạy ngược vào trong mà sẽ theo chiều trọng lực ra ngoài. Tiếp đến, bạn có thể dùng khăn lau qua rồi đặt Laptop trước quạt để nước bốc hơi tự nhiên. Lưu ý, trường hợp không cần thiết thì bạn đừng dùng máy sấy vì nếu nóng quá thì phần nhựa bên trong có thể bị chảy tan ra, rõ ràng là tác dụng ngược.

Hút ẩm cho laptop

Nếu nước (hay chất lỏng nào đó) ngấm vào bên trong Laptop, tất nhiên là với lượng không nhiều, thì hãy dùng phương pháp hút ẩm. Bạn có thể dùng Silica gel hay gặp trong những lọ thuốc tây hoặc “phương pháp dân gian” là dùng gạo. Nghe có vẻ lạ đời nhưng tính năng hút ẩm của gạo đã được công nhận từ lâu. Để Laptop của bạn vào một cái hộp, đổ gạo vào trong rồi để vậy khoảng 2 ngày thì máy sẽ tự khô.

Tháo bàn phím máy tính ra

Với thiết kế của Laptop, bàn phím là bộ phần thường bị dính nước nhiều nhất và dễ bị hỏng hóc hơn cả. Tháo bàn phím không phải là đơn giản và bạn cần lưu ý các cáp nối bên dưới, đừng vì vội quá mà giật đứt giây nối này. Tiến hành tháo bàn phím xong, lau sạch chỗ ướt, dùng bình xịt dung dịch làm sạch để vệ sinh. Nếu cần, có thể để trước quạt một lúc cho nước khô hết.

Sử dụng cồn

Chất lỏng đổ vào lên máy tính nhiều khi không chỉ là nước đơn thuần mà nó có thể là một đồ uống nào đó. Vì vậy, nhiều lúc chỉ lau bằng giẻ đơn thuần thôi chưa đủ để “đánh bật” chúng đi. Bạn hãy nghĩ ngay đến lọ cồn 90 độ ngoài tiệm. Đây là chất lỏng rất dễ bay hơn nên nó sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề đang gặp phải. Bạn cũng nên để máy tính của mình ngừng hoạt động một thời gian để chắc chắn chất lỏng đã bị loại trừ hẳn.

Cuối cùng, tháo hết máy tính ra

Trường hợp này được xếp vào loại “bệnh nặng” và bạn phải hiểu biết nhất định về kĩ thuật tháo láp máy tính xách tay. Cẩn thận tháo từng chi tiết ra, sau đó lau khô bằng tăm bông và cồn 90 độ. Một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn không nên dùng máy sấy vì dễ làm các vi mạch bị ảnh hưởng. Phải đảm bảo rằng mọi chi tiết đã được làm khô.

Chúc các bạn thành công và “cứu” được Laptop của mình. Cách tốt nhất vẫn là chú ý không đặt máy gần cốc nước hoặc cẩn thận mỗi khi bạn dùng đồ uống nào đấy.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.