Phản bác cáo buộc về gian lận mức tiêu thụ điện trên TV của SamSung

Cuộc thử nghiệm vừa được một phòng nghiên cứu tại châu Âu tiến hành cho thấy một số mẫu TV của Samsung bán tại thị trường châu Âu tiêu tốn điện trong thực tế nhiều hơn mức Samsung cống bố. Tuy nhiên, đại diện của Samsung đã phủ nhận cáo buộc này.

Các mẫu tivi của Samsung được trang bị tính năng với tên gọi “motion lighting” (ánh sáng chuyển động), , tính năng này chỉ giúp giảm độ sáng của màn hình và giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ trong các điều kiện thử nghiệm của Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế, chứ không phát huy tác dụng trong các điều kiện thực tế.

Trước kết quả kiểm nghiệm của ComplianTV và công bố của The Guardian, Samsung đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc, cho rằng tính năng “motion lighting” được thiết kế để đánh lừa các bài thử nghiệm năng lượng chính thức về mức tiết kiệm điện trên TV của hãng. Công ty cho biết tính năng giảm độ sáng màn hình này nhằm đáp ứng với nhiều loại nội dung khác nhau trong điều kiện sử dụng thực tế, như những bộ phim hành động, thể thao hoặc những đoạn quay chậm…

Trên thực tế cho dù kết quả nghiên cứu của ComplianTV là chính xác thì hành động của Samsung cũng không vi phạm luật pháp tại châu Âu. ComplianTV cho rằng các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng từ các sản phẩm điện tử tại các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EC) là quá lỏng lẽo và “hào phóng”.

“‘Motiong lighting’ không phải là thiết lập chỉ được kích hoạt trong điều kiện thử nghiệm chính thức, ngược lại nó là một thiết lập mặc định mà hoạt động trong cả điều kiện thử nghiệm lẫn thực tế, giúp tiết kiệm điện và giúp giảm tác động đến môi trường sống”, một phát ngôn viên của Samsung cho biết.

Hiện tại chi tiết kết quả nghiên cứu của ComplianTV vẫn chưa được công khai, tuy nhiên theo tờ báo The Guardian của Anh, nơi đăng tải thông tin về vụ việc, cho biết Ủy ban châu Âu (EV) sẽ tiến hành điều tra các cáo buộc gian lận trong quá trình thử nghiệm tiết kiệm năng lượng và cam kết sẽ thắt chặt các quy định về hiệu suất sử dụng năng lượng trên TV và các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác.

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.