So sánh Apple Watch và Fitbit: lựa chọn đồng hồ thông minh phù hợp với bạn

Fitbit và Apple là hai trong số những cái tên đáng cân nhắc nhất nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một chiếc đồng hồ thông minh hoặc thiết bị theo dõi thể dục mới – nhưng đâu mới là cái phù hợp với bạn? Chúng tôi ở đây để chia sẻ cho bạn những điểm khác biệt chính giữa hai thương hiệu và trang bị cho bạn những thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Trong bối cảnh đại dịch COVID có thể bắt buộc bạn dán mắt vào màn hình hoặc ở nhà trong nhiều giờ thậm chí là nhiều ngày. Tất cả những điều này có thể khiến bạn cân nhắc một thứ gì đó có thể giúp ích chẳng hạn như tăng cường vận động hoặc thay đổi hoàn toàn thói quen tập thể dục của bạn.

Đồng hồ thông minh có thể là người bạn đồng hành cần có vào năm 2021, thúc đẩy chúng ta theo dõi mức độ căng thẳng và sức khỏe tim mạch, đồng thời thực hiện các bài tập để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nhưng đối với người mua lần đầu, đây là một số trợ giúp trong việc chọn đồng hồ thông minh phù hợp với bạn. Từ các mẫu Apple Watch hiện tại đến Fitbits mới nhất.

Apple Watch

Đã 5 năm kể từ khi chiếc Apple Watch đầu tiên được phát hành (cùng với phiên bản Apple Watch vàng 18 karat trị giá 10.000 đô la), và kể từ đó, nó đã được điều chỉnh từ trọng tâm là các ứng dụng cho thiết bị, sang tập trung chủ yếu vào sức khỏe của bạn.

Hiện tại, Apple đang bán chính thức 3 model:

  • Apple Watch Series 3
  • Apple Watch SE
  • Apple Watch Series 6

Cả ba đều sử dụng hệ điều hành mới nhất của Apple cho đồng hồ thông minh, WatchOS 7 , với mặt đồng hồ mới và hoạt ảnh nhanh hơn nhiều, vì vậy bạn có thể cảm thấy nó nhanh hơn, cùng với tính năng theo dõi giấc ngủ và thậm chí cả phát hiện rửa tay.

Tuổi thọ pin

Thời lượng pin Apple Watch của bạn chủ yếu phụ thuộc vào tần suất bạn sẽ sử dụng các tính năng thể dục trong suốt cả ngày, nhưng thông thường nếu bạn nhấc nó ra khỏi đế sạc lúc  8 giờ sáng và về nhà lúc 7 giờ tối, đồng hồ sẽ chỉ còn khoảng 40% pin.

Pin có thể được cải thiện hơn trên Series 3 và SE do chúng không có màn hình luôn bật như Series 6.

Các tính năng thể dục

Có rất nhiều tính năng mà bạn có thể đáp ứng cho nhu cầu của mình, bao gồm một loạt các tùy chọn theo dõi hoạt động, cộng với GPS để bạn có thể để điện thoại ở nhà mà vẫn ghi lại các lần chạy, bơi và đạp xe của mình.

Xem thêm: Tổng hợp ứng dụng Apple Watch miễn phí

Ngoài ra, nếu bạn biết những người khác cũng có Apple Watch, bạn có thể xem mục tiêu thể chất của họ trong suốt cả ngày và thậm chí cạnh tranh với họ trên bảng xếp hạng.

Một tính năng tuyệt vời khác, chỉ dành riêng cho Apple Watch SE và Series 6, là phát hiện hoạt động thể dục. Ví dụ: nếu bạn đi bộ 10 phút, Đồng hồ sẽ hiển thị lời nhắc hỏi bạn có muốn theo dõi nó hay không. 10 phút đầu tiên đó sẽ được ghi lại nếu bạn chọn ‘Có’, nghĩa là toàn bộ hành trình của bạn sẽ được theo dõi. Đó là một tính năng rất tiện dụng và có nghĩa là ngay cả khi bạn chỉ làm việc vặt và thường quên kích hoạt theo dõi, nó vẫn sẽ được tính vào việc hoàn thành mục tiêu hàng ngày của bạn.

Vào cuối năm 2020, Apple cũng sẽ đưa ra một dịch vụ mới có tên là Fitness Plus , cho phép bạn luyện tập theo cách của mình thông qua các buổi tập luyện do các huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn mà bạn có thể sắp xếp cho phù hợp với nhu cầu của mình. Giá là $ 9,99 một tháng, nhưng chủ sở hữu Apple Watch hiện tại sẽ được miễn phí một tháng và chủ sở hữu mới sẽ nhận được ba tháng.

Định giá

Tất cả ba phiên bản hiện tại đều là những chiếc đồng hồ thông minh tuyệt vời về cơ bản được hưởng lợi từ một hệ điều hành hoàn thiện, vì vậy vấn đề là bạn nên cân bằng ngân sách của bạn với các tính năng của chúng.

Series 3 là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho những ai muốn có Apple Watch với tính năng đo nhịp tim, với mức giá thấp nhất. Nhưng đó là một thiết kế hơi cũ, với màn hình nhỏ hơn các màn hình khác.

SE là một lựa chọn tuyệt vời ở giữa. Nó bao gồm các tính năng của Series 4 trở đi, mặc dù nó bỏ qua ECG, vì vậy nếu bạn muốn một chiếc Apple Watch có thể phát hiện nhịp tim bất thường thì bạn sẽ không tìm thấy nó ở đây. Đó là một thiết bị khởi đầu tuyệt vời khác, nếu bạn có thể chi tiêu nhiều hơn một chút.

Apple Watch 6 cung cấp cho bạn nhiều tính năng hơn để kiểm tra sức khỏe và thể trạng của bạn, bao gồm theo dõi lượng oxy trong máu, ECG, với mức giá cao hơn đáng kể. Thể dục là chức năng chính của Apple Watch vào năm 2021, vì vậy nếu đó là mối quan tâm chính của bạn thì bạn sẽ không suy nghĩ ở đây.

Fitbit

Thật khó tin rằng sản phẩm đầu tiên mà Fitbit phát hành vào năm 2009 lại là một thiết bị dạng kẹp chỉ đo bước đi và giấc ngủ. Hiện có nhiều loại Fitbit có sẵn để phù hợp với nhiều nhóm khách hàng khác nhau.

Công ty đã thúc đẩy xu hướng tạo ra những chiếc đồng hồ thông minh với ưu tiên tập thể dục và năm ngoái, Google đã thông báo mua Fitbit để tăng cường kho vũ khí của mình. Tuy nhiên, chúng không chỉ dành cho Android; Thiết bị Fitbit cũng hoạt động với iOS, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ điện thoại nào bạn sử dụng.

Từ các theo dõi hoạt động cơ bản đến theo dõi nhịp tim và số bước của bạn cho đến các đồng hồ thông minh chính thức, Fitbit hiện tại dành cho tất cả mọi người. Như chúng ta đang nói về Apple Watch ở đây, các sản phẩm cạnh tranh với nó là Fitbit Versa 3 mới ra mắt và Fitbit Sense .

Fitbit Versa 3

Fitbit Versa 3 có giá cả phải chăng hơn mẫu còn lại và là sự thay thế tuyệt vời cho Apple Watch 3 hoặc SE dành cho người dùng Android. Bạn có thể trả lời thông báo từ Facebook, tin nhắn và email, mua hàng không cần tiếp xúc với Fitbit Pay, kiểm soát danh sách phát Spotify, theo dõi các bài tập thể dục và hơn thế nữa, tất cả đều trên cổ tay của bạn.

Cùng với hàng trăm mặt đồng hồ có thể tùy chỉnh trên thiết bị, còn có nhiều màu sắc khác nhau để bạn lựa chọn:

  • Đen
  • Midnight / Soft Gold
  • Đất sét hồng / Vàng mềm

Fitbit Sense

Fitbit Sense là mẫu cao cấp của Fitbit, với một thiết kế tương tự nhưng có bộ tính năng tiên tiến hơn để theo dõi sức khỏe và thể dục của bạn. Ngoài các tính năng của Versa, nó có cảm biến hoạt động điện qua da (EDA) đầu tiên, có thể phát hiện các dấu hiệu căng thẳng dựa trên những thay đổi về độ dẫn điện của da bạn. Nó cũng có thể phát hiện sự khác biệt về nhiệt độ da, có thể là dấu hiệu của một căn bệnh sắp xảy ra, cộng với nhịp tim và độ bão hòa oxy trong máu (SpO2) của bạn.

Các màu để bạn lựa chọn:

  • crom / than chì
  • crom màu trắng / vàng mềm

Tuổi thọ pin

Cả Fitbit Sense và Versa 3 đều cung cấp thời lượng pin sáu ngày (mặc dù thời lượng chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào các tính năng bạn sử dụng), với thời gian sạc tối thiểu 12 phút cho một ngày hoạt động.

Các tính năng thể dục

Đây là nơi Fitbit tỏa sáng; sau khi ứng dụng được tải xuống điện thoại của bạn, chỉ cần đồng bộ hóa thiết bị của bạn và vô số dữ liệu về sức khỏe và thể dục sẽ có sẵn trong tầm tay bạn – tất cả đều được trình bày ở định dạng rõ ràng và dễ hiểu. Ngoài các chỉ số nhịp tim, giấc ngủ và hoạt động được thiết bị Fitbit của bạn ghi lại, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng để ghi lại quá trình chuyển hóa, đặt mục tiêu cân nặng, ghi lại thức ăn và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Nếu bạn chủ yếu quan tâm đến việc theo dõi hoạt động thể chất của mình, cần lưu ý rằng Sense và Versa 3 không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Fitbit cũng cung cấp nhiều loại thiết bị theo dõi hoạt động chuyên biệt hơn, nhưng giá cả phải chăng hơn nhiều. Nếu bạn chỉ muốn theo dõi bài tập và nhịp tim, một thiết bị như Fitbit Inspire 2 hoặc Charge 4 với màn hình nhỏ để theo dõi các chỉ số quan trọng của bạn.

Apple Watch hoặc Fitbit

Nếu bạn vẫn không chắc chắn, quyết định phụ thuộc vào một số yếu tố. Nếu bạn sử dụng iPhone, việc bổ sung nó với Apple Watch là điều hoàn toàn hợp lý. Bạn có được các tính năng dành riêng cho Đồng hồ, chẳng hạn như Siri và tích hợp sâu với iOS.

Hiện tại, Apple đang dẫn đầu trong thị trường đồng hồ thông minh và dòng đồng hồ Apple hiện tại là những sản phẩm tuyệt vời được hưởng lợi từ hệ điều hành hoàn thiện, sự hỗ trợ lâu dài từ Apple và một loạt các ứng dụng. Mặc dù họ không tập trung vào sức khỏe nhiều như các thiết bị của Fitbit, nhưng các tính năng theo dõi tập luyện của họ và dịch vụ đăng ký Fitness Plus sắp ra mắt của Apple khuyến khích bạn xem xét những ảnh hưởng của lối sống đối với sức khỏe của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android, thiết bị Fitbit là thiết bị nên dùng, đặc biệt là khi Google sắp mua lại Fitbit. Bước đột phá của Google vào lĩnh vực đồng hồ thông minh với WearOS chưa bao giờ thành công, vì vậy đồng hồ Google mang thương hiệu Fitbit có thể là thứ đáng chú ý trong năm tới và chúng tôi chắc chắn sẽ thấy sự tích hợp chặt chẽ hơn giữa hai thiết bị này trong tương lai.

Di sản của Fitbit trong theo dõi tập luyện và sức khỏe khiến các thiết bị của nó trở thành lựa chọn tốt nếu bạn đặc biệt quan tâm đến việc theo dõi quá trình tập luyện và sức khỏe tim mạch của mình. Fitbit Versa 3 cung cấp cho bạn một bộ tính năng tương tự như Apple Watch SE, cùng với tính năng SpO2 mà mẫu SE thiếu. Giá thấp hơn của nó cũng có thể đủ để thu hút người dùng iPhone.

Nếu bạn thích các bài tập thiền, theo dõi căng thẳng, ghi nhật ký tâm trạng và các bài tập thở của Sense có thể trở thành thiết bị tốt nhất cho bạn, giúp bạn kiểm soát áp lực cuộc sống vào năm 2021.

Nhìn chung, quyết định là của bạn; nó chỉ phụ thuộc vào điện thoại bạn có và mức độ theo dõi sức khỏe của bạn có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.