Tại sao bãi đậu xe là một vấn đề lớn đối với xe tự lái? tính năng Smart Summon của Tesla

Đây là lý do tại sao tính năng Triệu hồi thông minh “Smart Summon” của Tesla đang được nhắc đến thường xuyên.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk luôn lập luận rằng việc thu thập dữ liệu là bí mật của công ty xe hơi Tesla và ông đã nhắc lại nó vào thứ Tư, trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư. Có một đội xe Tesla lớn trên đường là một lợi thế về công nghệ, ông nói, vì nó cho phép chúng tôi thu thập các dữ liệu và cải thiện thuật toán từ chính những dữ liệu này.

Thỉnh thoảng, Tesla sẽ tung ra một bản cập nhật phần mềm, cung cấp cho ô tô của họ thuật toán đáng tin cậy hơn để người dùng có thể xem phim Netflix qua màn hình bảng điều khiển trung tâm trong lúc chiếc xe tự chuyển làn trên đường cao tốc . (Musk đã nói rằng một chiếc Tesla mua ngày hôm nay có tất cả các phần cứng cần thiết để trở thành một chiếc xe tự lái hoàn toàn Tất nhiên, công ty cần cung cấp các bản cập nhật phần mềm phù hợp.) Sau đó, họ sẽ lấy lại dữ liệu khi chiếc xe đó hoạt động trong thế giới thực và sử dụng nó để hoàn thiện sản phẩm.

Tháng trước, Tesla đã đưa ra một tính năng gọi là “Smart Summon” cho phép các tài xế ra hiệu cho xe của họ đi thẳng tới họ bằng ứng dụng Tesla, kiểu Knight Rider . (Tính năng này chỉ được sử dụng cho các bãi đậu xe riêng hoặc đường lái xe riêng, và chỉ khi có mặt người lái xe.) Và mặc dù, Smart Summon vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, Musk cho biết hôm nay nó đã được sử dụng hơn 1 triệu lần. Điều đó có nghĩa là công ty đã thu được dữ liệu của 1 triệu lượt hoạt động ở các bãi đậu xe khác nhau, và có thể sử dụng nó để khiến những chiếc xe của họ tự lái quanh các bãi đỗ xe với độ tin tưởng cao hơn.

Vẫn cần cải tiến một số vấn đề : Video được đăng trên mạng xã hội cho thấy một chiếc Tesla không thể phân biệt sự khác biệt giữa cỏ và nhựa đường, và một chiếc Tesla đã gần như làm hỏng một chiếc xe hơi khác. (Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ nói với Reuters hồi đầu tháng này rằng họ biết về tính năng “Smart Summon”, và họ đang thu thập thông tin về độ an toàn của nó.)

Tuy nhiên, rất nhiều tài xế Tesla rất hài lòng với cách Smart Summon điều hướng các phương tiện của họ tại các bãi đỗ xe, và theo các chuyên gia, điều đó thật ấn tượng. Hóa ra việc điều hướng trong một bãi đậu xe là một trong những điều khó khăn Elon Musk, hoặc bất cứ ai yêu cầu một chiếc xe tự lái làm. Vâng, điều đó thật khó khăn, Matthew nói (Matthew Johnson-Roberson, trợ lý giáo sư tại Đại học Michigan và đồng sáng lập của Refraction AI, một công ty khởi nghiệp đang chế tạo phương tiện giao hàng thông minh).

Trên thực tế, bãi đỗ xe là một trong những nơi khó nhất mà bạn có thể đặt một chiếc xe không cần người lái vào. Quy tắc không phải lúc nào cũng nhất quán và điều này gây khó cho các trình điều khiển, hơn nữa. Chúng chứa đầy những tương tác giữa người với người: một người cha đằng sau chiếc xe đẩy khiến bạn sẽ dừng lại và nhường anh ta băng qua; một cái gật đầu để nói với người lái xe khác rằng bạn đang đợi ai đó đang đi đến trước khi rời khỏi vị trí của mình. Đây là những điều rất phức tạp để các hệ thống máy tính học hỏi, ngay cả khi chúng được đào tạo về hàng tấn dữ liệu trong các bãi đậu xe thực tế.

Nếu bãi đậu xe ở dưới lòng đất, chiếc xe cũng có thể mất một nguồn dữ liệu quý giá được cung cấp từ hệ thống GPS. Trong trường hợp đó, nó phụ thuộc hoàn toàn vào các cảm biến tích hợp của nó để thiết lập bản đồ trực tiếp hoặc phát hiện những chiếc xe khác, người và các bức tường (Ví dụ, Teslas ngày nay, đi kèm với tám camera và một radar hướng về phía trước.)

Francesco Borrelli, một giáo sư nghiên cứu các hệ thống điều khiển ô tô tại UC Berkeley, cho biết nhiệm vụ này là công việc đặc biệt khó khăn trong một bãi đậu xe hoặc cấu trúc khác. Thiết lập một bản đồ môi trường trong không gian chật hẹp chỉ với máy ảnh có thể khó khăn, ông nói. Đó là một sự thật. Nếu bạn có các cảm biến quét laser, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Musk Musk đã lập luận rằng một ngày nào đó, những chiếc xe của Tesla sẽ có thể hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần cảm biến laser đắt tiền.

Các bãi đỗ xe đặc biệt cần con người so với đường cao tốc. Trên đường cao tốc ôtô thường có một vài làn đường để cơ động và đường cao tốc là nơi thống nhất, chủ yếu không có người đi bộ, không có xe đạp và có các biển cảnh báo lớn.

Nhưng bãi đỗ xe? Sự hỗn loạn! Sự hoang mang!

Một điều sẽ làm cho việc chiếc xe tự lái trong bãi đỗ xe dễ dàng hơn nhiều, đó là khả năng giao tiếp giữa các phương tiện. Nếu ô tô có thể phối hợp với nhau, thay vì phải tìm hiểu những điều mơ hồ về hành vi của con người, nó sẽ có thể tự lái ở bãi đỗ xe dễ dàng hơn nhiều. Trên thực tế, Borrelli không hoàn toàn tin rằng một chiếc xe tự hành sẽ có thể điều hướng hoàn hảo trong một bãi đậu xe chỉ dựa trên máy học. Ô tô có thể cần phải thực hiện hành động tương đương với những cái gật đầu để vượt qua những mê cung đó.

Tuy nhiên, có một lý do rõ ràng tại sao tính năng Smart Summon của Tesla có nhiều ý nghĩa: Đó là cách ít rủi ro hơn. Smart Summon có thể hoạt động ở tốc độ tối đa 5 hoặc 6 dặm/giờ, do đó, một vụ tai nạn sẽ trở nên ít nguy hiểm hơn. Bạn sẽ không giết bất cứ ai, Borrelli nói. Nếu có sự cố xảy ra, chỉ là xây sát nhẹ. Tất nhiên, đó là những gì các cửa hàng autobody thích.

Nguồn: Thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.