VPN là gì ? tại sao bạn cần một VPN?

VPN viết tắt của Virtual Private Network, hay mạng riêng ảo, cho phép bạn tạo kết nối an toàn đến một mạng khác qua Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị giới hạn theo khu vực, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi những con mắt tò mò khi sử dụng Wi-Fi công cộng, v.v.

Ngày nay, VPN thực sự phổ biến, nhưng không phải vì lý do chúng được tạo ra ban đầu. Ban đầu chúng được tạo ra để kết nối đến mạng doanh nghiệp một cách an toàn qua internet hoặc cho phép bạn truy cập vào mạng doanh nghiệp từ nhà.

Về cơ bản, VPN sẽ chuyển tiếp tất cả lưu lượng thông tin của bạn thông qua máy chủ VPN, chính vì vậy nó có các lợi ích – như truy cập tài nguyên mạng cục bộ (mạng công ty) từ xa và vượt qua tường lửa kiểm duyệt Internet. Hầu hết các hệ điều hành đều có hỗ trợ VPN tích hợp.

VPN là gì và nó giúp tôi như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, VPN kết nối laptop, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn với một máy tính khác (được gọi là máy chủ) ở một nơi nào đó thông qua mạng internet và cho phép bạn sử dụng bằng kết nối internet của máy tính đó. Vì vậy, nếu máy chủ đó ở một quốc gia khác, bạn sẽ truy cập vào mạng như thể bạn đang ở quốc gia đó và bạn có thể truy cập vào những thứ mà ở quốc gia thực tế bạn không thể truy cập.

Vậy điều này giúp bạn như thế nào? Câu hỏi hay! Bạn có thể sử dụng VPN để:

  • Bỏ qua các hạn chế địa lý trên các trang web hoặc phát trực tuyến âm thanh và video.
  • Xem các phương tiện trực tuyến như Netflix và Hulu.
  • Bảo vệ bạn khỏi bị theo dõi trên các điểm truy cập Wi-Fi không đáng tin cậy.
  • Ẩn danh trực tuyến bằng cách ẩn vị trí thực của bạn.
  • Bảo vệ bạn khi đăng nhập trong torrent.

Ngày nay, nhiều người đang sử dụng VPN để torrent hoặc vượt qua các tường lửa để xem nội dung ở một quốc gia khác. Chúng vẫn rất hữu ích để bảo vệ bạn khi làm việc tại quán cà phê, nhưng đó hầu như không còn là công dụng duy nhất nữa.

Làm thế nào để bạn có được một VPN và Bạn nên chọn VPN nào?

Tùy thuộc vào nhu cầu của mình, bạn có thể sử dụng VPN từ nơi làm việc của mình, tự tạo máy chủ VPN hoặc đôi khi thiết lập một máy chủ tại nhà – nhưng trên thực tế, đại đa số mọi người chỉ đang tìm kiếm thứ gì đó để bảo vệ họ trong khi torrent hoặc giúp họ xem một số nội dung trực tuyến mà họ không thể truy cập từ quốc gia của họ.

Điều dễ dàng nhất để thiết lập VPN cho bạn là truy cập vào web site của một số nhà cung cấp dịch vụ VPN, đăng ký và tải xuống ứng dụng khách VPN cho Windows PC, Mac, Android, iPhone hoặc iPad của bạn. Nó thực sự khá dễ dạng, nhưng lưu ý có sự khác biệt lớn giữa các dịch vụ VPN free (miễn phí) và trar phí. Các dịch vụ VPN miễn phí cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

VPN hoạt động như thế nào?

Khi bạn kết nối máy tính của mình (hoặc một thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ hoạt động như thể nó trên cùng một mạng cục bộ với VPN. Tất cả lưu lượng mạng của bạn được gửi qua một kết nối mã hóa tới VPN. Bởi vì máy tính của bạn hoạt động như thể nó đang ở bên trong mạng cục bộ (mạng VPN), điều này cho phép bạn truy cập an toàn vào các tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở bên kia thế giới. Bạn cũng sẽ có thể sử dụng Internet như thể bạn đang ở vị trí của VPN, điều này có một số lợi ích nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi công khai hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn theo địa lý.

Khi bạn duyệt web trong khi được kết nối với VPN, máy tính của bạn sẽ kết nối với trang web thông qua kết nối VPN được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển tiếp phản hồi từ trang web trở lại thông qua kết nối an toàn. Nếu bạn đang sử dụng VPN có trụ sở tại Hoa Kỳ để truy cập Netflix, Netflix sẽ thấy kết nối của bạn đến từ bên trong Hoa Kỳ.

Các ví dụ sử dụng khác cho VPN

VPN là một công cụ khá đơn giản, nhưng chúng có thể được sử dụng để thực hiện nhiều việc:

Truy cập mạng doanh nghiệp khi đi du lịch : VPN thường được khách hàng doanh nhân sử dụng để truy cập mạng doanh nghiệp của họ, bao gồm tất cả các tài nguyên mạng cục bộ của công ty khi đang di chuyển. Các tài nguyên cục bộ không cần phải kết nối trực tiếp với Internet, điều này giúp tăng tính bảo mật.

Truy cập mạng gia đình của bạn khi đi du lịch : Bạn cũng có thể thiết lập VPN của riêng mình để truy cập mạng của riêng bạn khi đi du lịch. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop qua Internet , sử dụng chia sẻ tệp cục bộ và chơi trò chơi qua Internet như thể bạn đang sử dụng cùng một mạng LAN (mạng cục bộ).

Ẩn hoạt động duyệt web của bạn khỏi mạng cục bộ và ISP của bạn : Nếu bạn đang sử dụng kết nối Wi-Fi công cộng, hoạt động duyệt web của bạn trên các trang web không phải HTTPS sẽ hiển thị cho mọi người nếu họ biết cách nhìn. Nếu bạn muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để bảo mật hơn một chút, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng cục bộ sẽ chỉ thấy một kết nối VPN an toàn, duy nhất. Tất cả các lưu lượng khác sẽ di chuyển qua kết nối VPN. Mặc dù điều này có thể được sử dụng để bỏ qua việc giám sát kết nối bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn, hãy nhớ rằng các nhà cung cấp VPN có thể chọn ghi lại lưu lượng truy cập từ phía họ.

Truy cập các trang web bị chặn theo địa lý : Cho dù bạn là người Mỹ đang cố gắng truy cập tài khoản Netflix của mình khi đi du lịch nước ngoài hay bạn muốn bạn có thể sử dụng các dịch vụ web của Mỹ như Netflix, Pandora và Hulu, bạn sẽ có thể truy cập các dịch vụ này – nếu bạn kết nối với VPN đặt tại Hoa Kỳ.

Vượt qua sự kiểm duyệt Internet : Nhiều người Trung Quốc sử dụng VPN để đi vòng qua Great Firewall của Trung Quốc và truy cập vào toàn bộ Internet. (Tuy nhiên, Great Firewall dường như đã bắt đầu can thiệp vào các VPN gần đây.)

Tải xuống tệp : Vâng, thành thật mà nói – nhiều người sử dụng kết nối VPN để tải tệp xuống qua BitTorrent. Điều này thực sự có thể hữu ích ngay cả khi bạn đang tải xuống các tệp torrent hoàn toàn hợp pháp – Đa phần các ISP của bạn đang giới hạn băng thông của BitTorrent và khiến nó cực kỳ chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để có tốc độ nhanh hơn. Điều này cũng hiệu quả với các loại lưu lượng khác mà ISP của bạn có thể đang giới hạn chúng (trừ khi chúng giới hạn chính lưu lượng VPN).

Sử dụng VPN công ty trong Windows

Kết nối với VPN khá đơn giản. Trong Windows, nhấn phím Windows, nhập VPN và nhấp vào tùy chọn Thiết lập kết nối mạng riêng ảo (VPN) . (Nếu bạn sử dụng Windows 8, bạn sẽ phải nhấp vào danh mục Cài đặt sau khi tìm kiếm.)

Sử dụng trình hướng dẫn để nhập địa chỉ và thông tin đăng nhập của dịch vụ VPN bạn muốn sử dụng. Sau đó, bạn có thể kết nối và ngắt kết nối khỏi VPN bằng biểu tượng mạng trên khay hệ thống – biểu tượng mạng giống như biểu tượng bạn quản lý các mạng Wi-Fi mà bạn đã kết nối.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.