Những điều cần lưu ý khi sử dụng và bảo quản pin laptop

Những điều cần lưu ý khi sử dụng và bảo quản pin laptop

Đối với một chiếc laptop ngày nay thì pin đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thiết bị của bạn đắt hay rẻ không phải là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới sự hao mòn của pin. Ngày nay đa phần các thiết bị di động và laptop đều sử dụng pin lithium có thể sạc lại, loại pin này có tuổi thọ được tính theo số lần chu kỳ xạc đầy và xả cạn.

Đa phần các nhà sản xuất công bố pin của họ có chu kỳ xạc xả lên đến 1000 lần trước khi pin giảm hiệu suất xuống dưới mức 80% so với ban đầu.

Nếu như công việc của bạn không thường xuyên di chuyển thì bạn nên chọn sử dụng một chiếc máy tính để bàn. Nguyên nhân chính khiến cho hiệu suất của pin kém đi là do sự hao mòn theo thời gian, nhưng cũng có khá nhiều yếu tố làm cho tuổi thọ pin của bạn sụt giảm nhanh hơn.

Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin và cách khắc phục.

Pin laptop giảm dung lượng theo thời gian

Trong quá trình sử dụng, pin laptop của bạn sẽ bị giảm dung lượng hay còn gọi là chai pin. Bạn càng xạc và xả nhiều thì pin càng nhanh bị chai do tuổi thọ pin được tính bằng chu kỳ xạc xả. Dell cảnh báo rằng, sau 18 – 24 tháng sử dụng, thời lượng pin của laptop sẽ giảm rõ rệt.

Nếu bạn là người thường xuyên phải di chuyển, bạn sẽ nhận thấy được sự sụt giảm này sau khi sử dụng laptop chưa đầy 18 tháng. Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này là thay thế mới pin cho laptop. Bởi vì khi đã bị chai thì không thể phục hồi pin được nữa.

Giảm dung lượng pin do màn hình

Microsoft cảnh bảo rắng, màn hình laptop tiêu hao nhiều điện năng hơn tất cả những bộ phận khác của máy tính. Do đó, nếu máy tính của bạn để chế độ màn hình sáng nhất sẽ làm giảm tuổi thọ của pin gấp nhiều lần nếu để chế độ ánh sáng bằng một nửa hay ít hơn.

Để điều chỉnh mức ánh sáng phù hợp bạn có thể vào phần cài đặt, tăng giảm bằng cách kéo thanh trượt. Ngoài ra bạn có thể thiết lập trong Desktop Mode, nhấn vào biểu tượng pin trong hệ thống và lựa chọn chế độ tiết kiệm pin “Power Saver”. Chế độ này sẽ tự động giảm cường độ ánh sáng của màn hình khi bạn sử dụng pin và có những thiết lập tương ứng khác giúp tăng tuổi thọ cho pin.

Hệ điều hành đa nhiệm

Máy tính laptop ngày nay có khả năng chạy nhiều chương trình và ứng dụng một lúc, chính vì vậy nếu bạn mở nhiều chương trình cùng lúc laptop sẽ sử dụng nhiều tài nguyên hơn. Do mỗi chương trình được mở dù không sử dụng cũng sẽ tiêu tốn một phần tài nguyên (Ram, CPU….).

Khi nhiều tài nguyên trên máy được sử dụng thì máy tính cũng cần cung cấp lượng điện năng nhiều hơn. Tương tự, đối với những game nặng về đồ họa cũng sẽ tiêu hao pin nhanh hơn việc bạn chỉ đơn thuần kiểm tra email hay đánh một văn bản.

Chính điều này làm đẩy nhanh quá trình xả và xạc lại, để tiết kiệm pin cho máy tính, bạn chỉ nên bật những chương trình thực sự cần thiết.

Tiêu tốn năng lượng cho phần cứng

Tương tự với trường hợp chạy nhiều phần mềm một lúc, các phần cứng của máy cũng tiêu tốn điện năng của pin. Chú ý tắt các phần cứng không thường xuyên sử dụng tới để nâng cao tuổi thọ cho pin.

Chẳng hạn nếu bạn không sử dụng dữ liệu từ mạng di động 4G hay 5G, hãy tắt mạng di động trong phần cài đặt, nếu có thể hãy ưu tiên sử dụng mạng wifi, phần cứng này sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn so với mạng di động.

Bạn cần thiết lập lại các chế độ, chọn lọc cài đặt những phần cứng tương thích, cần thiết, tiết kiệm năng lượng trong khi sử dụng máy tính bằng pin.

Những hiểu nhầm khi sử dụng pin Laptop

Những hiểu nhầm khi sử dụng pin Laptop

Xạc đầy và xả kiệt pin laptop

Đa phần mọi người thường nghĩ rằng đối với một chiếc laptop mới mua nên sử dụng đến kiệt pin và sau đó cắm sạc qua đêm vài lần đầu trước khi sử dụng bình thường. Sai lầm này đến từ các thế hệ pin cũ hơn (Ni-Mh) được sử dụng trong những chiếc laptop thế hệ đầu tiên.

Loại pin này có một nhược điểm là hiệu ứng nhớ dung lượng, giải thích đơn giản là sau mỗi lần bạn cắm sạc pin có xu hướng báo đầy sớm hơn mức dung lượng nó có thể xạc và báo hết pin trước khi năng lượng trong pin thực sự cạn.

Ngày nay hầu hết các thiết bị đều sử dụng các loại pin lithium thế hệ mới (li-ion, lipo,…) loại pin này đã khắc phục triệt để hiện tượng lưu nhớ của thế hệ trước nên điều này là không cần thiết.

Thậm chí nó còn gây hại nếu bạn dữ thói quen này trong thời gian dài do pin lithium sẽ suy giảm tuổi thọ nhanh hơn nếu bạn để pin đầy trong một thời gian dài, khoảng hoạt động tối ưu của pin lithium là từ 20% – 95% dung lượng định danh của pin.

Bảo quản không đúng cách thiết bị dùng pin

Nếu vì một lý do nào đó bạn có thể không sử dụng laptop trong thời gian dài ( một vài tháng). Không nên sạc đầy laptop trước khi cất đi, đây là thói quen sai lầm mà nhiều người mắc phải. Bạn chỉ nên sạc đầy pin laptop lên khoảng 70% trước khi bảo quản. Nếu pin được nạp đầy trong một thời gian dài có thể tăng tốc độ chai của pin laptop.

Ngoài ra sau khoảng 3-6 tháng không sử dụng bạn cũng nên kiểm tra laptop của mình một lần, nếu pin xuống quá thấp, dưới 20% bạn nên sạc lại lên mức 70% sau đó tiếp tục bảo quản. Điều này là do cell pin lithium có nhược điểm là tự xả theo thời gian (khoảng 5% mỗi tháng). Và pin được thiết kế để hoạt động ở mức tối thiểu từ 2,5v trên mỗi cell 3.7v, nếu vô tình bạn để pin cạn kiệt, các cell pin có thể tụt xuống dưới mức điện áp hoạt động (2.5V), lúc này các cell pin sẽ không thể nạp lại nữa.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.