4 loại kính lọc dành cho dân chụp ảnh chuyên nghiệp

Kính lọc là phương tiện chụp ảnh khá đắt tiền nhưng có thể mang lại những bức ảnh tuyệt đẹp. Dưới đây là thống kê bốn loại kính lọc dành cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Hiện nay, chụp ảnh nghệ thuật đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Việc đầu tư trang thiết bị để chụp ảnh cũng khá tốn kém, do đó nhiều người thay thế những phương tiện chụp ảnh chuyên dụng bằng những thủ thuật chỉnh sửa ảnh trên photoshop. Tuy vậy, có một số hiệu ứng kính lọc mang lại không thể thay thế được bằng chỉnh sửa ảnh. Đối với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, việc sở hữu ống kính lọc là điều tất yếu.

Dưới đây là 4 loại kính lọc dành cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

1. Kính lọc UV

Kính lọc UV có tác dụng làm giảm độ mờ của ảnh gây ra khi lớp bụi trong không khí bị phản chiếu bởi tia cực tím. Kính lọc UV luôn được mặc định đặt ở phía trước ống kính và giá của loại kính lọc này không hề đắt. Hiện nay, hầu hết ống kính trên máy ảnh kỹ thuật số hiện đại đều được trang bị ống kính có sẵn chức năng lọc UV, do đó loại kính lọc này không còn nhiều tác dụng như trước nữa.

Tuy nhiên, người chụp ảnh vẫn có thể lắp kính lọc UV phía trước ống kính nhằm bảo vệ cho ống kính không bị trầy xước.

2. Kính lọc phân cực tròn (Circular Polarizing Filter)

Kính lọc phân cực tròn có tác dụng làm giảm độ chói khi chụp ảnh ngoài trời, đặc biệt là chụp ảnh dưới trời nắng. Loại kính lọc này sẽ phát huy tối đa tác dụng khi thợ chụp ảnh chọn được góc chụp hợp lý nhất so với mặt trời.

Ngoài ra, ưu điểm của bộ kính lọc phân cực tròn là người chụp có thể tự mình điều chỉnh các hiệu ứng bằng cách xoay mặt trước ống kính. Do vậy, mỗi bức ảnh lại có một nét đẹp khác nhau tùy thuộc vào tay thợ chỉnh.

Ảnh chụp bằng ống kính phân cực tròn thường có bầu trời xanh hơn, ảnh có chiều sâu hơn và không bị lóa khi chụp ảnh với nước hay bề mặt kính.

3. Kính lọc ND (Neutral Density Filter)

 

Kính lọc ND có tác dụng làm giảm độ sáng và tăng độ mờ cho ảnh. Điều này có vẻ hơi trái ngược so với quy tắc chụp ảnh thông thường là ảnh phải sáng và rõ nét. Tuy nhiên, ống kính ND mang lại những vẻ đẹp khác biệt cho bức ảnh. Đặc biệt, loại ống kính này có tác dụng rất lớn khi bạn chụp những bức ảnh động như chụp sóng, chụp đám đông trong lễ hội, chụp đoàn người lên xuống xe lửa, chụp một đàn chim đang bay và nhiều ảnh chuyển động khác.

Ống kính lọc ND phù hợp với những chuyến đi du lịch bởi ống kính giúp ghi lại những khoảnh khắc chớp nhoáng, khi mà mẫu chụp luôn thay đổi theo nhịp sống thường nhật hàng ngày.

4. Kính lọc GND (Graduated Neutral Density)

 

Kính lọc GND là sự kết hợp hài hòa giữa hai loại kính lọc khác là kính ND và kính UV. Kính lọc GND có hình vuông, phần trên có tác dụng tương đương với kính ND làm giảm độ sáng, phần dưới tương đương với kính UV làm giảm độ mờ do ảnh hưởng của tia cực tím. Hai phần kết hợp với nhau một cách hài hòa và chuyển đổi từ từ.

Kính lọc GND phù hợp với chụp phong cảnh với khung hình rộng, khi bạn muốn lấy được cả hình ảnh chân trời và hình ảnh mặt đất. Điều quan trọng là bạn cần đặt vùng chuyển tiếp khớp với đường chân trời, như vậy, tấm ảnh chụp được sẽ có hiệu ứng vô cùng đẹp.

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.