8 mẹo tiết kiệm pin điện thoại Android hiệu quả, nhanh chóng

mẹo tiết kiệm pin điện thoại Android

Phần lớn các dòng điện thoại thông minh hiện nay chỉ có đủ lượng pin để sử dụng trong vòng một ngày, và có thể lên đến mức 2 ngày nếu bạn là người sử dụng điện thoại vừa phải. Tuy nhiên, mức thời lượng pin đó có thể chưa được tối ưu nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn đọc danh sách mẹo tiết kiệm pin trên điện thoại Android hiệu quả, đúng cách. Các mẹo này không được áp dụng với iPhone, và một trong số đó sẽ mang lại hiệu suất cao hơn khi áp dụng với điện thoại Android.

Xem thêm: Shop Phụ Kiện Điện Thoại

mẹo tiết kiệm pin điện thoại Android

1. Tùy chỉnh trong mục cài đặt

Nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại với một màn hình lớn, thì đây là một tác nhân chính gây ảnh hưởng đến mức thời lượng pin của máy. Để cải thiện thời lượng pin của máy, bạn có thể vào ứng dụng Setting, chuyển qua mục cài đặt màn hình hiển thị, bạn sẽ có vài tùy chọn để thiết lập.

Độ phân giải màn hình cao sẽ tiêu tốn khá nhiều năng lượng của máy, vậy nên nếu máy bạn có độ phân giải cao như 4K, 2K hoặc HD+, bạn có thể giảm độ phân giải màn hình xuống để cải thiện thời lượng pin. Tất nhiên, chất lượng hiển thị của màn hình sẽ bị giảm xuống, nhưng đây là một cái giá nhỏ mà bạn phải trả để có được mức thời lượng pin dài hơn.

Các dòng điện thoại mới hiện nay đôi khi còn sở hữu tần số quét 90 hoặc 120Hz, giúp mang lại chất lượng hoạt ảnh mượt mà hơn so với các tần số quét tiêu chuẩn 60Hz. Tuy nhiên, chế độ màn hình này cũng tiêu tốn khá nhiều pin của máy bạn. Nếu cảm thấy mức thời lượng pin hiện tại của máy bạn là không đủ, hãy vào ứng dụng Cài đặt và giảm tần số quét màn hình xuống mức 60Hz nếu máy bạn vốn có tần số quét màn hình cao.

Xem thêm: Sạc nhanh là gì ? Làm thế nào để điện thoại của bạn có thể sạc nhanh

mẹo tiết kiệm pin điện thoại Android

2. Đóng các ứng dụng không dùng đến

Sau sử dụng xong một ứng dụng và trở lại màn hình chính, có thể bạn sẽ nghĩ ứng dụng này sẽ không gây ảnh hưởng gì đến mức thời lượng pin, nhưng trên thực tế, chúng vẫn chạy ngầm và tiêu tốn năng lượng của máy bạn.

Nhiều ứng dụng thực hiện các quy trình ngầm ngay cả khi bản thân ứng dụng đó chưa được mở lên, và nếu bạn có nhiều ứng dụng như thế, thì tầm ảnh hưởng đến mức lượng pin của máy có thể sẽ rất đáng kể.

Chắc hẳn mọi người ai cũng biết cách tắt ứng dụng. Những gì bạn cần làm là vào màn hình đa nhiệm của máy bằng cách nhấn vào nút hình vuông trên thanh điều hướng, hoặc vuốt lên trên và giữ một hồi ở màn hình chính nếu máy bạn sử dụng cử chỉ điều hướng. Khi màn hình đa nhiệm hiện lên, bạn chỉ cần đơn giản vuốt các ứng dụng này ra khỏi màn hình để đóng các ứng dụng đó.

Xem thêm: Cục sạc nhanh Type C Baseus Super Si Quick Charger 20W PD QC3.0

mẹo tiết kiệm pin điện thoại Android

3. Hạ thấp độ sáng màn hình

Đây là một mẹo tưởng chừng như khá hiển nhiên, tuy nhiên là điều mà nhiều người thường quên do tính năng chế độ Độ sáng màn hình thường được kích hoạt mặc định.

Một chiếc màn hình có độ sáng càng lớn thì sẽ càng tiêu tốn nhiều điện năng, vậy nên việc giảm độ sáng màn hình xuống sẽ giúp cho chiếc điện thoại của bạn trụ được lâu hơn, và có thể sẽ tạo nên một khác biệt lớn nếu bạn thường xuyên sử dụng điện thoại của mình ở mức độ sáng màn hình cao.

Phần lớn các dòng máy Android được trang bị kèm tính năng Độ sáng tự động, giúp tự động thay đổi độ sáng màn hình sao cho phù hợp nhất với ánh sáng của môi trường xung quanh. Đây là một tính năng hữu ích, nhưng nếu bạn sử dụng máy ở những nơi có nhiều ánh sáng, thì ánh sáng màn hình sẽ tăng theo, gây ảnh hưởng lớn đến mức thời lượng pin của máy. Chúng tôi khuyên bạn hãy tắt tính năng này và thay đổi độ sáng màn hình một cách thủ công khi cần thiết để tiết kiệm pin cho điện thoại hiệu quả nhất.

mẹo tiết kiệm pin điện thoại Android

4. Tắt các tính năng hiển thị đặc biệt

Mục cài đặt màn hình hiển thị không chỉ có duy nhất độ phân giải và tần số quét. Tại đây còn có các chế độ hiển thị khác cũng có thể làm ảnh hưởng đến thời lượng pin. Hãy xem xét những tính năng nào là không quá cần thiết và tắt đi để có được mức lượng pin tốt nhất.

Chế độ hiển thị liên tục (Always-on-Display) là một trong những tính năng đã có mặt từ lâu trên các dòng điện thoại thông minh sử dụng màn hình OLED. Đây là một trong những tính năng tiêu tốn khá nhiều mức lượng pin do màn hình của bạn luôn được mở để hiển thị một vài thông tin, ví dụ như ngày giờ, thông báo, vân vân. Nếu bạn muốn tiết kiệm pin trên điện thoại Android, hãy tắt tính năng này đi.

Một vài mẫu máy hỗ trợ tính năng ảnh nền động. Đây cũng là một tính năng tiêu tốn khá nhiều pin, đặc biệt là khi bạn dành nhiều thời gian ở màn hình chính. Thay đổi hình nền sang hình ảnh tĩnh sẽ khiến chiếc điện thoại của bạn trụ được lâu hơn trong một chu kỳ sạc.

mẹo tiết kiệm pin điện thoại Android

5. Ngắt kết nối

Mục đích của một chiếc điện thoại là kết nối chúng ta với thế giới bên ngoài, nhưng dường như việc kết nối này cũng gây ảnh hưởng đến mức thời lượng pin. Hãy cân nhắc việc tắt đi các cài đặt này nếu bạn muốn chiếc điện thoại của mình có thời lượng pin dài hơn.

Mạng dữ liệu di động, kết nối Bluetooth và Wi-Fi đều sử dụng năng lượng để duy trì, đặc biệt là kết nối Bluetooth nếu máy bạn đang liên kết với nhiều loại thiết bị ngoại vi khác nhau. Hãy tắt những kết nối không quá cần thiết hoặc khi đã sử dụng xong để tiết kiệm pin cho điện thoại Android.

6. Sử dụng giao diện tối

Tùy thuộc vào mẫu máy mà bạn sử dụng, chế độ giao diện tối có thể là một cách để giúp cho chiếc máy của bạn trụ được lâu hơn.

Nếu bạn đang dùng một chiếc điện thoại có màn hình OLED, thì thiết bị của bạn sẽ hiển thị màu đen bằng cách tắt đi các đi-ốt đèn tại những khu vực đó, góp phần cải thiện lượng pin tiêu thụ. Điều này khiến cho việc sử dụng giao diện tối đối với những chiếc điện thoại màn hình OLED sẽ giúp máy trụ được lâu hơn trong một chu kỳ sạc.

7. Sử dụng chế độ tiết kiệm pin

Phần lớn các dòng máy Android hiện nay đều sở hữu chế độ tiết kiệm pin. Chế độ này thông thường sẽ tắt đi những chế độ hiển thị không cần thiết, đồng thời giảm tối thiểu các quá trình xử lý ngầm của ứng dụng. Hãy sử dụng mẹo tiết kiệm pin điện thoại này để có được thời lượng pin cải thiện.

Một số mẫu máy còn sở hữu chế độ siêu tiết kiệm pin, có chức năng giảm thiểu tối đa các tính năng thông minh của máy, khiến chiếc điện thoại chỉ thực hiện được các công việc cơ bản như nghe và gọi. Đây là một tính năng hữu ích nếu bạn đang đi công tác xa nhưng lại để quên củ sạc pin ở nhà.

8. Sử dụng phiên bản Lite của các ứng dụng

Phần lớn các ứng dụng thông dụng hiện nay đều sở hữu các phiên bản có tên là Lite hoặc Go. Các ứng dụng của Google và FaceBook là những ví dụ điển hình. Đây là các ứng dụng được thiết kế dành cho những người dùng sở hữu điện thoại có cấu hình thấp, không có khả năng xử lý các ứng dụng lớn.

Một trong những tác dụng phụ của các ứng dụng nhẹ hơn này đó là chúng tiêu tốn ít pin hơn so với phiên bản ứng dụng đầy đủ, vậy nên nếu bạn tải về và thay thế một vài hoặc toàn bộ các ứng dụng mạng xã hội hoặc ứng dụng kết nối, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt về mức thời lượng pin.

Việc sử dụng các ứng dụng này cũng có một vài hạn chế nhất định, do chúng thường chậm và ít tính năng hơn so với phiên bản đầy đủ.

Tổng kết

Như các bạn đã thấy, hiện nay có rất nhiều mẹo để tiết kiệm pin điện thoại Android. Khi ngành công nghiệp điện thoại ngày càng phát triển, những mẫu máy này càng ngày càng sở hữu nhiều tính năng và có mức hiệu năng cao hơn hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc thời lượng pin của máy sẽ càng trở nên ngắn hơn. Để khắc phục điều đó, hãy thử thực hiện các mẹo được liệt kê ở bài viết này. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!