Apple ProRaw là gì? Định dạng ảnh mới trên iPhone 12 Pro

 

Apple ProRaw DNG là gì ?

Apple thực sự đã thành công trên công nghệ máy ảnh mới của iPhone 12 Pro trong năm nay, nhưng một trong những tính năng hấp dẫn nhất là một định dạng ảnh mới có tên Apple ProRaw.

Định dạng ảnh mới, hiện được tích hợp trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max, hứa hẹn mang đến cho các nhiếp ảnh gia sự kết hợp tối ưu giữa tính năng chụp ảnh thông minh và tính linh hoạt của chỉnh sửa ảnh thô.

Nhưng điều đó có nghĩa là gì, và nó sẽ hoạt động như thế nào trong thực tế? Dưới đây là những gì chúng tôi được nghe từ Giám đốc cấp cao về Kỹ thuật phần mềm máy ảnh của Apple về ProRaw và cách nó có thể giúp đưa việc chỉnh sửa ảnh trên iPhone của bạn lên một tầm cao mới.

Tuy nhiên, trước khi chúng tôi đi sâu vào vấn đề đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về cách bật ProRaw cho iPhone 12 Pro hoặc iPhone 12 Pro Max

Cách bật Apple ProRaw

Apple ProRaw hiện tích hợp sẵn cho iPhone 12 Pro và iPhone 12 Max như một phần của iOS 14.3. Bước đầu tiên là đảm bảo bạn đã cập nhật lên phiên bản iOS 14.3 bằng cách đi tới Cài đặt> Chung> Cập nhật phần mềm.

Sau khi cập nhập hoàn tất, bây giờ bạn sẽ có tùy chọn bật Apple ProRaw trong cài đặt máy ảnh của mình. Để tìm tùy chọn đó, hãy đi tới Cài đặt> Máy ảnh> Định dạng và bật tùy chọn Apple ProRaw (như trong hình trên).

Lưu ý: Hình ảnh ProRaw được lưu với đuôi DNG lớn hơn đáng kể so với các tệp nén tiêu chuẩn như HEIC / JPEG (lớn hơn mười lần), vì vậy bạn có thể không muốn sử dụng định dạng mới mọi lúc.

Tuy nhiên, bật ProRaw bằng phương pháp trên không khiến nó bật vĩnh viễn. Để chụp ảnh ProRaw, bạn cần phải nhấn vào biểu tượng RAW (biểu tượng này bị tắt mặc định mỗi lần mở) trong ứng dụng máy ảnh. Khi tắt tính năng này, iPhone của bạn sẽ lưu ảnh ở định dạng trong cài đặt ‘chụp ảnh’ (HEIF hoặc JPEG).

Ngoài ra, nếu bạn muốn luôn bật ProRaw mặc định, bạn sẽ cần thực hiện điều đó trong cài đặt được lưu trữ của mình (Cài đặt> Máy ảnh> Cài đặt lưu trữ). Nhưng đối với hầu hết mọi người, Apple ProRaw được sử dụng cho một số tình huống nhất định – ví dụ: vào ban đêm hoặc trong các tình huống tương phản với ánh sáng mặt trời chói chang và bóng tối.

Ảnh chụp định dạng gốc

Để giải thích tại sao đôi khi bạn có thể muốn sử dụng Apple ProRaw, chúng ta cần tìm hiểu vấn đề rộng hơn – tại sao chúng ta có các định dạng chụp ảnh khác nhau?

Mặc dù nó nghe có vẻ phức tạp, nhưng các định dạng hình ảnh có thể rất hữu ích, giống như cách bạn lựa chọn giữa việc lái xe số tự động hay số sàn.

Bạn có thể đã nghe nói về định dạng ảnh thô (ảnh RAW gốc). Định dạng này thường được sử dụng bởi những tay chơi chuyên nghiệp, những file ảnh này gần như hoàn toàn chưa được xử lý. Nhược điểm là kích thước và độ phức tạp của chúng, nhưng lợi ích đáng kể là sự tự do chỉnh sửa mà chúng mang lại cho bạn.

Với ảnh thô, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cân bằng trắng, độ phơi sáng, tông màu và màu sắc của ảnh sau khi chụp mà không làm giảm chất lượng ảnh.

Theo nghĩa này, chúng đối lập với các tệp JPEG và HEIF, là những định dạng được chế biến sẵn như mỳ tôm ăn nhanh. Chúng nhanh chóng và tiện lợi, nhưng cũng làm mất đi khá nhiều dữ liệu trên bức ảnh mà bạn không thể phục hồi sau khi lưu.

Vậy Apple ProRaw kết hợp ưu điểm của cả hai loại định dạng này như thế nào ? Nói tóm lại, nó có thể cung cấp cho những người trước đây đã bỏ qua định dạng thô một lựa chọn đơn giản và nhẹ hơn, ở giữa hai định dạng nén hoặc thô – như Apple nói, “tốt nhất của cả hai thế giới“. Và lý do tại sao Apple cần một định dạng mới ? cho đến nay, máy ảnh đơn giản là không chụp ảnh theo cách như trên các điện thoại trước iPhone 12 Pro.

Xử lý ảnh thô đơn giản hơn

Vấn đề mà Apple ProRaw đang cố gắng giải quyết là trên những chiếc iPhone trước đây, định dạng thô chưa thực sự làm hài lòng những nhiếp ảnh gia mới bắt đầu hoặc chuyên nghiệp. Đây có lẽ là lý do tại sao Apple chưa bao giờ đưa chế độ thô vào ứng dụng Máy ảnh mặc định của mình, thay vào đó để các ứng dụng bên thứ ba cung cấp.

Đối với người mới bắt đầu, ảnh chụp thô đôi khi có thể không hài lòng, vì kết quả thường kém ấn tượng so với ảnh đã xử lý. Ngoài ra ảnh thô cũng đồng nghĩa bỏ qua một số tính năng xử lý đa khung hình từ công nghệ Deep Fusion của Apple.

Đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ProRaw giúp họ vẫn có thể điều chỉnh độ phơi sáng và tông màu của một bức ảnh thô để có được kết quả tuyệt vời, nhưng những bức ảnh vẫn được hưởng lợi từ các tính năng xử lý thông minh được cung cấp bởi công nghệ AI ? Với một số khung hình đã được hợp nhất một cách thông minh và áp dụng tính năng giảm nhiễu, nó sẽ giống như nhận được sự trợ giúp tức thì từ một trình chỉnh sửa chuyên nghiệp, trong khi vẫn giữ được tính tùy chỉnh cao của định dạng ảnh thô

Đây là ưu điểm của Apple ProRaw. Như Alok Deshpande, Giám đốc Cấp cao về Kỹ thuật Phần mềm Máy ảnh của Apple, giải thích, ProRaw “cung cấp nhiều lợi ích của việc xử lý hình ảnh đa khung hình và chụp ảnh tính toán, như Deep Fusion và Smart HDR, và kết hợp chúng với chiều sâu và tính linh hoạt của định dạng thô “.

Apple cũng nói thêm: “Để đạt được điều này, chúng tôi đã xây dựng một tiến trình mới, bổ sung các phần chúng tôi thực hiện vào CPU, GPU, ISP và công cụ AI kết hợp chúng vào một tệp hình ảnh sâu mới, được tính toán tại thời điểm chụp, không có bất kỳ độ trễ màn trập nào. Và chúng tôi thực hiện điều này cho cả bốn máy ảnh, tự động điều chỉnh cho các cảnh khác nhau trong khi vẫn duy trì trải nghiệm máy ảnh trực quan của chúng tôi. “

Nhận xét cuối cùng, đó thực sự là chìa khóa để hiểu tại sao ProRaw có thể trở thành một định dạng mới phổ biến, ít nhất là đối với những người dùng iPhone 12 Pro. Thay vì khiến bạn bối rối với một lưới thanh trượt và các thuật ngữ khó hiểu như ‘tốc độ màn chập’, chỉnh sửa ProRaw diễn ra trực tiếp trong ứng dụng Ảnh.

Ngoài ra tính năng chụp và chỉnh sửa Apple ProRaw cũng có sẵn trong các ứng dụng của bên thứ ba. Ví dụ, ứng dụng máy ảnh Halide đã thêm một số tùy chọn chụp ProRaw bổ sung, như ProRaw +, cung cấp cho bạn tùy chọn chọn độ sâu bit thấp hơn và kích thước tệp nhỏ hơn 50%.

Vì ProRaw sử dụng định dạng tệp DNG tiêu chuẩn nên nó cũng tương thích với các ứng dụng chỉnh sửa như Adobe Lightroom. Vì vậy, nếu bạn thấy các tùy chọn chỉnh sửa trong ứng dụng Apple Photos hơi quá hạn chế, bạn nên có thêm các tùy chọn chỉnh sửa ở nơi khác.

Apple ProRaw sẽ thay thế ảnh gốc ?

Apple ProRaw sẽ không thay thế định dạng thô, mà nó chỉ là một công cụ hữu ích khác trong kho vũ khí của các nhiếp ảnh gia di động. Nhiều người chụp có kinh nghiệm sẽ vẫn thích ảnh thô tiêu chuẩn, vì nó cung cấp cho bạn một nguyên liệu tinh khiết để chỉnh sửa theo phong cách của bạn.

Tính đơn giản của các định dạng nén như JPEG và HEIF cũng sẽ tiếp tục phổ biến. Đây là những định dạng tệp phổ biến không chiếm nhiều dung lượng lưu trữ và có thể được xem và chia sẻ ở mọi nơi. Giống như tệp thô, các tệp ProRaw cần được xử lý trước khi chúng có thể được chia sẻ trực tiếp đến những nơi như mạng xã hội, điều mà một số người có thể thấy là quá phức tạp.

Nhưng chúng tôi cũng nóng lòng muốn thử nghiệm chỉnh sửa ProRaw để xem liệu nó có thực sự hữu ích cho việc chỉnh sửa ảnh trên thiết bị di động như cách mà Apple hứa hẹn hay không. Hiện tại nhược điểm duy nhất của Apple ProRaw là có ít thiết bị hỗ trợ nó – Apple không cho biết liệu định dạng này có xuất hiện trên các iPhone khác hay không và chúng tôi nghi ngờ là không.

Tuy nhiên, trong khi việc phổ cập chắc chắn sẽ chậm, bạn có thể mong đợi Apple ProRaw thành công khi nhiều nhiếp ảnh gia iPhone thấy những lợi ích của việc chỉnh sửa ảnh trên thiết bị di động.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.