Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 có thể cải thiện tốc độ máy tính của bạn

Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020 là bản cập nhật lớn tiếp theo cho hệ điều hành của Microsoft và có vẻ như nó đi kèm với một tính năng thông minh giúp PC của bạn chạy nhanh hơn.

Tính năng này tinh chỉnh lại Windows Search và nó sẽ loại bỏ tình trạng chiếm băng thông của ổ cứng khi lập chỉ mục các tệp của bạn.

Windows Search lập chỉ mục các tệp trên ổ cứng của bạn để giúp tìm kiếm chúng nhanh hơn. Nó không phải là một điều xấu, nhưng trong quá trình lập chỉ mục diễn ra, nó chiếm dụng phần lớn băng thông của ổ cứng và điều đó có thể làm chậm toàn bộ máy tính của bạn.

Bản cập nhật mới sắp ra mắt sẽ cho phép Windows Search xác định thời gian sử dụng ổ cứng – vì vậy nó có thể tránh lập chỉ mục khi bạn đang sử dụng máy tính.

Kết quả hứa hẹn

Windows Recent đã dùng thử tính năng mới trên bản cập nhập Windows 10 May 2020 Update và thấy rằng tính năng mới này tạo ra sự khác biệt.

Những cải tiến này rõ rệt hơn trên các máy tính sử dụng ổ cứng cũ (HDD), thay vì ổ cứng (SSD) mới hơn, nhanh hơn – có thể do cơ chế đọc ghi không tuần tự của SSD thích hợp với việc lập chỉ mục hơn, vì vậy sự cải thiện về tốc độ không rõ ràng như với các ổ cứng đời cũ.

Tuy nhiên, ngay cả trên các máy tính hiện đại hoặc các máy tính sử dụng ổ cứng SSD nhưng tốc độ đọc ghi thấp, quá trình lập chỉ mục có thể có tác động đến việc sử dụng SSD và CPU, do đó ảnh hưởng đến tốc độ chung của hệ thống.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy đôi lúc máy tính của bạn chạy chậm hoặc giật lag, việc cài đặt Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020 có thể giúp cải thiện tình hình.

Nhiều cải tiến sắp tới

Microsoft đang tiếp tục tinh chỉnh Windows Search. Một thuật toán thông minh mới sẽ xác định thời gian bạn sử dụng máy tính và tránh chạy các chương trình lập chỉ mục tự động. Thuật toán này sẽ được bao gồm trong bản cập nhật Windows 10 20H2, ra mắt vào cuối năm nay.

Nguồn: Microsoft

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.