Các lỗi thường gặp trên windows 11 và cách khắc phục

Tin mới về Windows 11

Nếu bạn đang gặp lỗi với Windows 11 sau khi cài đặt hệ điều hành mới, bài viết này sẽ giúp bạn.

Windows 11 hiện đã có sẵn để tải xuống (đọc bài viết hướng dẫn bạn cách tải xuống và cài đặt Windows 11 nếu bạn chưa thực hiện) và giống như với bất kỳ bản phát hành hệ điều hành mới nào, sẽ có một số vấn đề ở thời gian đầu sử dụng.

Nếu bạn thấy máy tính của mình đang gặp lỗi với Windows 11, hãy thử các hướng dẫn trong bài viết này. Windows 11 chỉ mới ra mắt nên chúng tôi sẽ theo dõi quá trình triển khai và nếu có bất kỳ vấn đề lớn nào xuất hiện, chúng tôi sẽ cố gắng liên tục cập nhập nhanh nhất có thể trong bài viết này.

Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải lỗi với Windows 11 mà chúng tôi chưa cập nhập cách giải quyết, hãy cho chúng tôi biết thông qua đường link đến facebook ở cuối bài viết này và chúng tôi sẽ làm những gì có thể để tìm ra giải pháp. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cập nhật bài viết này với tất cả các sự cố và bản sửa lỗi mới nhất khi chúng tôi biết về chúng.

Hoặc nếu đơn giản bạn chỉ muốn thay đổi vị trí nút Start của windows 11 bạn có thể đọc bài viết này: Cách chuyển nút Start trên Windows 11 về vị trí cũ nếu bạn muốn

Cách khắc phục lỗi cài đặt Windows 11

Cách khắc phục lỗi cài đặt Windows 11

Nếu bạn gặp sự cố khi cài đặt Windows 11 thông qua công cụ cập nhật của Windows 10, đừng lo lắng. Windows 10 có trình khắc phục sự cố tích hợp có thể giúp xác định bất kỳ sự cố nào. Thao tác này cũng có thể khôi phục quá trình Update.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào menu Start, sau đó nhấp vào biểu tượng bánh răng ở bên trái, mở cửa sổ Cài đặt. Nhấp vào ‘Update & Security(cập nhập và bảo mật) sau đó nhấp vào ‘Troubleshoot’ (Khắc phục sự cố). Nhấp vào ‘Windows Update’ sau đó ‘Run the troubleshooter’ (Chạy trình khắc phục sự cố) và làm theo hướng dẫn. Nếu trình khắc phục sự cố tìm thấy giải pháp hãy nhấp vào ‘Apply this fix’ (Áp dụng bản sửa lỗi này).

Kiểm tra các yêu cầu hệ thống của Windows 11

Để Windows 11 có thể chạy ổn định, bạn cần đảm bảo rằng máy tính của mình đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu của Windows 11:

 • Bộ xử lý: 1 gigahertz (GHz) hoặc nhanh hơn, có ít nhất hai lõi trên bộ xử lý 64-bit hoặc SoC tương thích
 • RAM: 4GB
 • Bộ nhớ: 64GB
 • Phần mềm hệ thống: UEFI, có khả năng khởi động an toàn
 • TPM: Trusted Platform Module 2.0
 • Card đồ họa: DirectX 12 trở lên với trình điều khiển WDDM 2.0
 • Màn hình: 720p, 8 bit màu, kích thước tối thiểu 9 inch
 • Kết nối Internet và Tài khoản Microsoft: Windows 11 Home yêu cầu kết nối internet và Tài khoản Microsoft để hoàn tất thiết lập ban đầu của hệ điều hành.

Đây là những thông số kỹ thuật tối thiểu cần thiết để chạy Windows 11, nhưng để có trải nghiệm Windows 11 tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt nó trên một máy tính có cấu hình mạnh hơn. Yêu cầu RAM 4GB đặc biệt thấp – chúng tôi không khuyên bạn nên cố gắng chạy Windows 11 trên bất kỳ thứ gì có RAM dưới 8GB.

Kiểm tra các yêu cầu hệ thống của Windows 11

Kiểm tra tính tương thích của Windows 11

Trong trường hợp hệ thống của bạn đáp ứng các tiêu chí nêu trên, bạn cần chạy trình kiểm tra tình trạng để đảm bảo hệ thống của mình sẵn sàng cài đặt Windows 11.

 • Để chạy kiểm tra hệ thống, trước tiên bạn cần tải xuống và cài đặt ứng dụng Microsoft’s PC Health Check của Microsoft
 • Sau khi cài đặt, hãy chạy chương trình
 • Nhấp vào nút “Check Now” (Kiểm tra ngay) có màu xanh lam
 • Nếu máy tính của bạn tương thích, bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên với nội dung “This PC will run Windows 11” (máy tính này sẽ chạy Windows 11)

Windows 11 sẽ không chạy nếu thiếu TPM

Windows 11 sẽ không chạy nếu thiếu TPM

Trong trường hợp trình kiểm tra nâng cấp Windows 11 của Microsoft báo rằng máy tính của bạn không được hỗ trợ nhưng nó đáp ứng tất cả các yêu cầu khác thì bạn cần kiểm tra BIOS để kích hoạt TPM .

Hầu hết mọi CPU hiện đại đều hỗ trợ TPM. Trong trường hợp bạn có CPU Intel thì bạn cần chuyển sang TPM và đối với AMD, bạn cần kiểm tra PSP fTPM trong BIOS. Sau khi hoàn tất, bạn có thể chạy ứng dụng kiểm tra tình trạng của Microsoft để xác nhận trạng thái một lần nữa. Điều này sẽ cho phép cài đặt Windows 11.

Bạn có thể kiểm tra trạng thái hỗ trợ TPM trên máy tính của mình bằng cách sau:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R
 • Khi hộp thoại xuất hiện, hãy nhập tpm.msc để mở cửa sổ Quản lý Trusted Platform Module
 • Tìm tab có tiêu đề TPM Manufacturer Information và kiểm tra phần Specification Version để xem thiết bị của bạn đang chạy phiên bản TPM nào

Cách nâng cấp lên Windows 11 mà không cần TPM 2.0

Nếu bạn không thể cài đặt Windows 11 vì máy tính của bạn không có TPM 2.0. Nếu điều này xảy ra và bạn vẫn muốn cài đặt Windows 11, có một cách để vượt qua yêu cầu TPM, nhưng bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện bởi những vấn đề liên quan.

Đó là một quá trình phức tạp, vì vậy hãy đọc hướng dẫn cách nâng cấp lên Windows 11 mà không cần TPM 2.0 của chúng tôi để biết thông tin chi tiết đầy đủ.

Dọn dẹp, tăng dung lượng ổ đĩa trong windows

Cũng như các hệ điều hành trước, Windows 11 yêu cầu một dung lượng ổ cứng trống nhất định để tải và cài đặt thành công. Nếu ổ cứng cài đặt hệ điều hành của bạn (nơi cài đặt Windows 10, thường là ổ C: \), gần đầy, thì bạn sẽ gặp sự cố khi cài đặt Windows 11.

Windows 11 yêu cầu bộ nhớ trong 64GB. Vì vậy, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra dung lượng ổ đĩa của bạn trong Windows Explorer. Nếu nó sắp hết dung lượng, hãy thử nhập “Disk Clean-up” trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ và chọn đĩa hệ thống (thường là ổ C:).

Dọn dẹp, tăng dung lượng ổ đĩa trong windows

Nhấp vào ‘OK’ sau đó chọn hộp đánh dấu của các tệp bạn muốn xóa. Những thứ này bạn đều có thể xóa chúng một cách an toàn. Bạn sẽ được thông báo sẽ tiết kiệm được bao nhiêu dung lượng. Nhấp vào ‘OK’ sau đó nhấp vào ‘Xóa tệp’ để xóa tệp. Nếu bạn vẫn cần thêm dung lượng, hãy nhấp vào ‘Dọn dẹp tệp hệ thống’.

Sau khi hoàn tất, hãy thử tải xuống và cài đặt lại Windows 11.

Tắt phần mềm chống vi-rút

Tắt phần mềm chống vi-rút

Phần mềm chống vi-rút chắc chắn hữu ích nhưng đôi khi nó có thể gây ra sự cố khi cài đặt Windows 11.

Nếu bạn đã cài đặt phần mềm chống vi-rút, hãy thử tắt phần mềm đó trước khi cài đặt Windows 11, vì điều đó có thể khắc phục sự cố. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn có thể kích hoạt nó và sử dụng bình thường.

Bạn thậm chí có thể cần gỡ cài đặt phần mềm tạm thời. Chỉ cần nhớ cài đặt lại nó sau khi bản cập nhật hệ điều hành thành công.

Mạng Internet chậm sau khi cài đặt Windows 11

Mạng Internet chậm sau khi cài đặt Windows 11

Một số người dùng thông báo tình trạng mạng Wi-Fi kém sau khi cài đặt Windows 11 .

Có vẻ như xem phim, sử dụng VPN và duyệt Internet nói chung có thể chậm và vấn đề này đang ảnh hưởng đến những người sử dụng phần cứng Intel Killer.

Microsoft đã biết về vấn đề này và sẽ phát hành bản cập nhật Windows 11 vào ngày 12 tháng 10 để khắc phục sự cố. Cho đến lúc đó, bạn có thể thử sử dụng USB Wi-Fi bên ngoài nếu cần.

Không thể tìm kiếm trong Menu Start của Windows 11

Không thể tìm kiếm trong Menu Start của Windows 11

Hiện có một sự cố với thanh tìm kiếm Start Menu mới khiến một số người dùng không thể nhập liệu. Có nhiều cách khác để thực hiện tìm kiếm trên Windows 11, nhưng đối với bất kỳ ai mang thói quen này so với hệ điều hành trước đó thì sẽ thấy phiền phức khi phải thay đổi.

Microsoft cũng đã thừa nhận vấn đề, nói rằng việc mở cửa sổ Run sẽ cho phép bạn nhập liệu vào thanh tìm kiếm. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấn Win + R trên bàn phím và khi nó xuất hiện, bạn có thể đóng nó lại. Chỉ cần mở và đóng cửa sổ Run dường như giải quyết được vấn đề hộp tìm kiếm.

Không rõ khi nào chúng ta có thể mong đợi một bản vá chính thức sửa lỗi, nhưng đây là một cách giải quyết hiệu quả nhất hiện nay.

sửa lỗi hộp tìm kiếm trong Menu Start của Windows 11

File Explorer vẫn giống Windows 10

Một số người đã phàn nàn rằng kể từ khi nâng cấp lên Windows 11, File Explorer vẫn trông giống như Windows 10.

Đây thực sự là một giao diện của Windows 10 cũ hơn, nhưng không rõ tại sao một số người dùng lại bị đặt giao diện này làm mặc định. Rất may, có một cách khắc phục đơn giản:

 • Trên đầu thanh tác vụ File Explorer, chọn ‘View’ (Xem)
 • Chọn ‘Options’ (Tùy chọn) ở ngoài cùng bên phải và đi đến ‘View mode’ (Chế độ xem) tiếp theo
 • Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách. Tìm tùy chọn có nội dung ‘Launch folder windows in a separate process’ (Khởi chạy các cửa sổ thư mục trong một quy trình riêng biệt). Bỏ chọn hộp kiểm bên cạnh nó.
 • Chọn Apply. Bây giờ File Explorer sẽ bắt đầu khởi động lại
 • Sau khi File Explorer khởi động lại, bạn sẽ thấy giao diện mới được thiết kế cho Windows 11.

Bảng Widgets hiển thị trống

Bảng Widgets là một phần mới của Windows 11 chứa các ứng dụng nhỏ, được gọi là ‘Widget’ cho phép bạn truy cập nhanh vào thông tin, chẳng hạn như tin tức và sự kiện.

Tuy nhiên, một số người nhận thấy rằng bảng Widget xuất hiện trống (nó có thể được hiển thị bằng cách vuốt từ phía bên trái của màn hình hoặc nhấn Windows + W trên bàn phím của bạn).

Bảng Widgets hiển thị trống 

Để khắc phục điều này, hãy nhấp vào biểu tượng ở góc trên cùng bên phải của bảng Tiện ích, sau đó nhấp vào ‘Sign out’ (Đăng xuất).

Tiếp theo, đăng nhập lại và các Widget sẽ xuất hiện.

Lỗi bộ nhớ Windows 11

Có báo cáo rằng nếu người dùng đóng File Explorer trong Windows 11, nó vẫn còn trong RAM và sau một thời gian có thể gây ra các vấn đề về bộ nhớ làm chậm hệ điều hành.

Microsoft vẫn chưa xác nhận vấn đề này, nhưng có một cách giải quyết. Khởi động lại File Explorer. Trong Trình quản lý tác vụ, bạn sẽ thấy Windows Explorer được liệt kê dưới dạng một quá trình và nếu bạn nhấp vào nó, sẽ có nút ‘Restart’ (Khởi động lại) ở phía dưới bên phải hoặc khởi động lại PC của bạn.

Trong Task Manager, bạn cũng có thể xem File Explorer đang tiêu tốn bao nhiêu bộ nhớ.

Nguồn: Biên tập thietbiketnoi.com 

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.