Cách bảo mật tài khoản mạng xã hội của bạn khỏi tin tặc

 

Trong thời buổi tin tặc hoạt động nhiều như hiện nay, việc tự bảo vệ thông tin cá nhân trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới với số người tham gia hoạt động và chia sẻ thông tin ngày càng đông. Hệ quả kéo theo là nguy cơ rò rỉ thông tin của người dùng tăng cao. Để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị tin tặc tấn công trên mạng xã hội, bạn có thể áp dụng 5 phương pháp đơn giản sau đây.

Đăng nhập bằng xác thực hai bước

Quy trình đăng nhập theo hai bước đang được rất nhiều mạng xã hội lớn áp dụng giúp bảo vệ tài khoản của bạn tốt hơn. Bản chất của quy trình này là yêu cầu người dùng thực hiện thêm một thao tác phụ trước khi đăng nhập vào tài khoản từ một thiết bị hoàn toàn mới. Khi đó, mạng xã hội sẽ yêu cầu bạn điền một số thông tin xác thực và gửi mã đăng nhập vào điện thoại của người dùng.

Quy trình đăng nhập theo hai bước sẽ giúp tài khoản của bạn khó bị xâm nhập bởi tin tặc hơn.

Đối với Facebook, bạn có thể kích hoạt quy trình này bằng cách chọn Thiết lập > Bảo mật > Xét duyệt đăng nhập.

Đối với Twitter, bạn chọn Settings > Security and Privacy > Login Verification.

Đối với Gmail và Google, bạn nhấp chuột vào hình đại diện > Bảo mật > Xác minh hai bước.

Đối với Dropbox, bạn chọn Settings > Security > Two-step verification.

Không kết nối với những ứng dụng của bên thứ ba

Ứng dụng của bên thứ ba là một trong những phương thức phổ biến nhất mà tin tặc sử dụng để xâm nhập và lấy cắp thông tin người dùng trên mạng xã hội. Trước khi đắng ký sử dụng một ứng dụng nào đó, bạn cần kiểm tra thật kỹ lưỡng nhà cung cấp ứng dụng cũng như những ảnh hưởng mà ứng dụng đó tác động lên tài khoản của mình.

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lại danh sách ứng dụng mà mình đã đăng ký từ trước để loại bỏ những dịch vụ không thực sự cần thiết hoặc những dịch vụ đáng ngờ.

Mỗi mạng xã hội khác nhau lại có cách gỡ bỏ ứng dụng khác nhau. Đối với Instagram, bạn chọn Edit Profile > Manage Applications, sau đó chọn Revoke Access bên cạnh những ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ.

Không click vào những đường link không rõ ràng

Rất nhiều hacker sử dụng phương pháp tung đường link giả mạo vào trang cá nhân của người dùng để lấy cắp thông tin. Khi bạn gặp một đường link được chia sẻ trên trang cá nhân hoặc được gửi qua Inbox nhưng cảm thấy không tin tưởng những đường link đó thì bạn đừng click chuột.

Hiện nay, hầu hết các trình duyệt web đều được trang bị công cụ lọc đường link lừa đảo. Do đó, bạn cần thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của các trình duyệt web bạn dùng trên máy tính, đồng thời luôn cảnh giác trước những đường link mới.

Cài mật khẩu cho thiết bị

Các trình duyệt web thường cung cấp chế độ tự lưu mật khẩu giúp người dùng có thể đăng nhập dễ dàng hơn vào tài khoản mạng xã hội. Chế độ này mang lại khá nhiều tiện ích cho người sử dụng nhưng cũng là một nguy cơ khiến tài khoản bị xâm nhập nếu không may có người lạ sử dụng thiết bị của bạn. Do đó, bạn cần cài mật khẩu để khóa thiết bị của mình.

Đặt mật khẩu mạnh

Mật khẩu mạnh sẽ giúp bảo vệ tài khoản của bạn vô cùng tốt. Bạn không nên chọn những mật khẩu quá đơn giản như một dãy số liên tiếp hay thông tin liên quan đến cá nhân hoặc người thân. Thay vào đó, một dãy ký tự bao gồm cả chữ thường, chữ hoa, số và ký tự sẽ giúp bạn bảo vệ tốt hơn tài khoản của mình.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.