Cách chọn thẻ nhớ máy ảnh DSLR cho thợ chuyên nghiệp

Việc chọn và mua thẻ nhớ cho máy ảnh DSLR không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Nó không chỉ đơn giản là chọn loại tốt nhất, mà đôi khi người dùng còn phải lưu ý đến khả năng tương thích giữa thẻ nhớ và máy ảnh DSLR.

Việc chọn thẻ nhớ là vô cùng quan trọng với những người đam mê chụp ảnh. Và việc chọn thẻ nhớ không hề đơn giản đặc biệt đối với loại máy ảnh DSLR đắt tiền thì người dùng rất cẩn thận trong việc chọn mua thẻ nhớ cho phù hợp.

Tốc độ và dung lượng thẻ nhớ sẽ luôn được những người chụp ảnh ưu tiên khi chọn thẻ nhớ. Ưu tiên nhất là tốc độ ghi dữ liệu phải bắt kịp được với những trường hợp chụp nhanh và liên tục như: đời sống thiên nhiên, thể thao, hoặc quay phim HD.

Tuy nhiên đó vẫn không phải điều quyết định. Bạn cần cân nhắc kỹ vì khả năng vận hành của thẻ nhớ còn phụ thuộc vào tính tương thích với máy ảnh DSLR về giao thức truyền tải dữ liệu. Đối với các dòng máy đời mới có thể sử dụng giao thức truyền tải dữ liệu nhanh UDMA còn những máy ảnh đời cũ thì sử dụng giao thức PIO chậm hơn.

Nếu máy ảnh DSLR của bạn không sử dụng giao thức UDMA thì bạn không nên mua thẻ nhớ hỗ trợ UDMA. Vì tốc độ của thẻ nhớ sẽ bị áp theo giao thức PIO. Các dòng thẻ nhớ Secure Digital như SD, SDHC và SDXC thể hiện đặc tính này khá rõ.

Vì vậy trước khi đi mua thẻ nhớ bạn nên kiểm tra thông tin từ nhà sản xuất máy ảnh DSLR về dung lượng lưu trữ tối đa cũng như khả năng truyền tải dữ liệu của máy ảnh đang dùng, để tránh tình trạng mua phải thẻ nhớ không phù hợp và tốn tiền vô ích. Bên cạnh đó cũng nên kiểm tra khả năng tương thích của máy ảnh với các chủng loại thẻ nhớ khác nhau.

Thẻ nhớ máy ảnh

Hiện nay nhiều máy ảnh DSLR hiện đại có 2 khe cắm thẻ nhớ. Đây là đặc điểm này tiện lợi cho những người dùng chụp ảnh RAW và JPG đồng thời, hoặc có kết hợp quay video HD. Bạn có thể thiết lập để sử dụng mỗi khe thẻ nhớ cho một định dạng file. Việc này cũng rất cần thiết và được quan tâm vì bạn có thể tiết kiệm được chi phí cho thẻ nhớ nếu dùng thẻ nhớ phù hợp mục đích sử dụng.

Người dùng có thể thiết lập để sử dụng mỗi khe thẻ nhớ cho một định dạng file. Hãy chú ý đến khả năng này nếu máy ảnh DSLR của bạn có 2 khe thẻ nhớ, vì bạn có thể thiết lập cho khe chứa thẻ nhớ có tốc độ nhanh hơn làm nhiệm vụ lưu trữ định dạng file cần ghi lại với tốc độ càng nhanh càng tốt.

Ví dụ như tình huống bạn vừa quay video HD vừa chụp ảnh, thì sử dụng khe khe chứa thẻ nhớ tốc độ nhanh hơn để lưu file video để tránh bị rớt khung hình (ảnh hưởng bởi tốc độ dựng hình khung hình/giây), và khe chứa thẻ nhớ có tốc độ chậm hơn làm nhiệm vụ lưu ảnh chụp. Hoặc bạn có thể chỉ ra khe thẻ nhớ nào sẽ chứa ảnh RAW, khe nào chứa ảnh JPG nhằm mục đích phân loại ngay từ lúc chụp.

Theo đó, người dùng có thể tiết kiệm được chi phí cho thẻ nhớ nếu dùng thẻ nhớ phù hợp mục đích sử dụng.

Cách chọn thẻ nhớ cho máy ảnh DSLR

CompactFlash, Secure Digital và Memory Stick là 3 loại thẻ nhớ thông dụng dành cho máy ảnh DSLR.

Nếu bạn muốn có tốc độ truyền dữ liệu cao thì hãy chọn compactFlash (CF). Là loại thẻ nhớ có kích cỡ to và dày, dung lượng 256 GB với tốc độ truyền tải dữ liệu đến 150MB/s.

Nếu bạn muốn chọn loại thẻ nhớ giá cả thấp hơn một chút thì nên chọn thẻ Secure Digital có tốc độ và dung lượng lưu trữ phù hợp: có thể đạt tới 2TB.

Memory Stick là loại thẻ nhớ chỉ dành riêng cho các sản phẩm của Sony.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.