Cách đặt tên miền website hiệu quả xây dựng thương hiệu của bạn

Cách đặt tên miền website hiệu quả

Bạn có một ý tưởng tuyệt vời để kinh doanh online ? Sau đó, bước tiếp theo là nên đặt tên miền website như thế nào ? Lựa chọn tên miền hiệu quả rất quan trọng và có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại của bạn.

Trước tiên, hãy quyết định xem bạn muốn tên trang web mô tả doanh nghiệp của mình hay tên website hay cho thương hiệu mới. Lý tưởng nhất là có thể kết hợp được cả hai. Chúng ta hãy xem xét cả hai trường phái tư tưởng này.

Đặt tên trang web không liên quan đến sản phẩm

Bạn có muốn khách hàng tiềm năng biết bạn kinh doanh gì bằng tên miền website không? Hoặc Bạn có muốn tạo ra một công ty độc nhất vô nhị và bộ nhận diện thương hiệu mang màu sắc riêng của mình ?

Đặt tên miền website sáng tạo?

Nếu bạn đi theo chiến lược “tạo thương hiệu mới” để chọn một tên miền, bạn có thể nghĩ ra một từ hoặc sử dụng một từ không có liên hệ với các sản phẩm và dịch vụ của  bạn.

Chiến lược này có nhược điểm là người dùng tiềm năng không biết công ty của bạn là gì theo tên của nó, nhưng nếu thành công nó có thể là tài sản giá trị nhất để định hình bản sắc của công ty bạn.

Nhìn vào danh sách tên miền ngày càng tăng bao gồm những từ không có nghĩa trước Internet. Những cái tên như Google, Yelp, Trivago, Buzzfeed và hơn thế nữa. Trước khi bạn nghe về những công ty đó, bạn sẽ không bao giờ biết doanh nghiệp của họ làm gì thông qua tên miền. Bây giờ họ là tên những người khổng lồ.

Một chiến lược khác để chọn một tên miền thương hiệu sáng tạo sẽ là sử dụng một từ gợi lên cảm giác hoặc cảm xúc, nhưng không liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ, cách đây không lâu, “Amazon” chỉ khiến mọi người nghĩ về một khu rừng rậm lớn ở Nam Mỹ. Giờ đây, khi một người nghe thấy từ đó, họ hầu như luôn nghĩ đến cửa hàng siêu thị trực tuyến đầu tiên.

Đặt tên miền website theo cách mô tả sản phẩm ?

Một số tên miền hiệu quả nhất mô tả rõ ràng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoặc loại nội dung mà người dùng sẽ tìm thấy trên trang web. Ví dụ: khách truy cập vào Weather.com, Dictionary.comRealtor.com sẽ biết trước về việc họ sẽ xem gì khi họ truy cập các website trực tuyến đó.

Ngày nay, việc tìm kiếm một trang web .com có một từ là điều không thể và việc tóm tắt doanh nghiệp của bạn trong một từ có thể quá khó, vì vậy đừng ngại nhóm nhiều từ lại với nhau.

Xem hướng dẫn du lịch trực tuyến hàng đầu TripAdvisor.com, website công nghệ thietbiketnoi.com hoặc tài nguyên phát triển web WebdesignerDepot.com. Tên miền mô tả không nhất thiết phải ngắn để có hiệu quả.

Rủi ro tiềm ẩn khi chọn một tên miền mang tính mô tả là việc tạo bản sắc thương hiệu xung quanh nó sẽ khó hơn. Khách hàng tiềm năng có thể biết bạn đang bán gì, nhưng họ có thể không hiểu bạn là ai hoặc dịch vụ của công ty bạn khác với đối thủ cạnh tranh như thế nào.

Ngoài ra, tên miền mô tả có thể khiến công ty của bạn chỉ cung cấp những gì tên miền mô tả, gây khó khăn cho việc mở rộng các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn nếu cần.

Đặt tên miền website hay cho tiếp thị và SEO?

Có lẽ điều tốt nhất khi tạo một thương hiệu mới với tên miền webiste của bạn khi đặt tên có tính mở để định hình danh tính của bạn. Về mặt tiêu cực, khách hàng tiềm năng sẽ không kết nối các sản phẩm và dịch vụ của bạn với tên của bạn.

Nếu bạn đang tạo một từ mới, nó cũng có thể khó khăn cho người dùng để ghi nhớ. Ngoài ra, nhiều khi việc tạo ra một thương hiệu hoàn toàn mới đòi hỏi một kế hoạch tiếp thị phức tạp và tốn kém hơn để tiếp cận người dùng tiềm năng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể phải đầu tư nhiều hơn vào việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), quảng cáo trực tuyến / kỹ thuật số hoặc thậm chí là quan hệ công chúng.

Mặt khác, Nếu bạn có một tên miền mô tả, có khả năng là các từ khóa của bạn đã được kết hợp vào tên trang web của bạn. Đây có thể là một tài sản có giá trị SEO và tiếp thị kỹ thuật số miễn phí tức thì cho trang web của bạn.

Mặc dù chiến thuật này là một cách hiệu quả để cải thiện thứ hạng SEO của bạn nhiều năm trước, nhưng nó ngày càng trở nên kém hiệu quả hơn vì thuật toán của Google có thể phạt các trang web kém chất lượng hoặc ít được truy cập, ngay cả khi tên miền của họ khớp chính xác với các cụm từ tìm kiếm.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải nghĩ nhiều hơn “nội dung từ khóa” tên miền của bạn. Ngoài ra, các trang web đặt tên theo kiểu mô tả có thể có nhiều cạnh tranh hơn trong các công cụ tìm kiếm so với các trang web khác hoạt động trong cùng một lĩnh vực.

Các đặt tên miền website tốt nhất cho bạn là gì?

Đôi khi kế hoạch đặt tên miền tốt nhất kết hợp các yếu tố của cả hai trường phái trên. Bạn có thể nghĩ ra một tên thương hiệu mới vừa kích thích hình ảnh tinh thần về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn vừa mô độc đáo để tạo nên thương hiệu mới.

Website chia sẻ ảnh trực tuyến Flickr.com là một ví dụ về một thương hiệu mới thành lập với cái tên khiến người dùng liên tưởng đến những bức tranh. Một ví dụ kết hợp đặt tên khác là Groupon.com. Kết hợp “nhóm” và “phiếu giảm giá” để tạo từ mới và tên thương hiệu.

Cuối cùng, hãy xem xét công ty đăng ký tên miền phổ biến Namecheap.com. Đây là một ví dụ về tên mô tả một phần và một phần thương hiệu. Tại sao không kết hợp phần tốt nhất của cả hai thế giới?

Một số mẹo đặt tên website của bạn tốt nhất

tên miền hay nhất

Càng ngắn càng tốt: Nói chung, khi nói đến độ dài tên miền webstie của bạn, càng ngắn càng tốt.

Nhắm đến 6-14 ký tự – và nhớ càng ngắn càng tốt. Nhiều khả năng những tên miền ngắn hơn đã được sử dụng cách đây rất lâu và được bán với giá hàng trăm triệu. Nếu bạn không thể tìm thấy thứ gì đó ngắn, hãy làm cho nó có thương hiệu.

Dễ đánh vần: Điểm chung giữa Facebook, Google, Twitter, InstagramTechRadar ? Tất cả chúng đều dễ đánh vần, do đó giảm khả năng khách truy cập nhầm trang web.

Suy nghĩ dài hạn: Tên miền website của bạn sẽ là một trong những yếu tố gắn bó với thương hiệu của bạn trong nhiều năm. Bạn nên suy nghĩ rất lâu và kỹ lưỡng trước khi chọn một tên trang web vì nếu bạn quyết định thay đổi nó trong tương lai, nó không chỉ khiến bạn mất tiền mà còn về thứ hạng SEO và khả năng thu hồi thương hiệu.

Nghiên cứu nó: Điều này bắt nguồn từ điểm trên. Hãy dành thời gian nghiên cứu về tên để đảm bảo rằng nó không có bản quyền hoặc thương hiệu của người khác, vì đây có thể là một cơn ác mộng pháp lý và thậm chí bạn có thể mất quyền đối với trang web của mình.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.