Cách dữ chiếc laptop của bạn được an toàn trong quá trình sử dụng

Khi sử dụng máy tính, nhất là khi thường xuyên sử dụng tới internet, bạn cũng nên tìm hiểu một vài kinh nghiệm giúp bảo vệ hệ thống máy tính được an toàn hơn.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ hệ thống của bạn một cách tốt nhất, tránh được nguy cơ máy tính bị lây nhiễm virus và rò rỉ các dữ liệu quan trọng của mình? Bài viết sau sẽ chia sẻ một vài lưu ý nhỏ, giúp bạn bảo vệ hệ thống máy tính được an toàn nhất khi truy cập internet.

Cập nhật hệ thống thường xuyên

Việc thiết lập một bản cập nhật trực tuyến hàng ngày là rất hữu ích, giúp loại bỏ các mối đe dọa mới xuất hiện mỗi ngày. Hơn nữa, việc cài đặt này cũng được khuyến nghị để bạn có thể giữ cho hệ thống máy tính của mình nhận được những cập nhật tốt hơn.

Không click vào các cửa sổ Pop-up hay link quảng cáo

Thông thường, cửa sổ pop-up, các đường link quảng cáo sẽ có chứa phần mềm gián điệp, hoặc phần mềm độc hại. Vì vậy, khi nhấn vào liên kết trong cửa sổ pop-up, bạn có thể vô tình tải về các phần mềm nguy hiểm và cài đặt vào máy tính của mình. Do đó, hãy luôn nhớ rằng, không bao giờ được click vào cửa sổ pop-up và bạn cũng nên cài đặt một chương trình chặn pop-up tương ứng theo trình duyệt mà mình đang sử dụng.

Tránh tải tập tin không rõ nguồn gốc

Đó là một khuyến nghị được đưa ra cho bạn, không bao giờ tải về hoặc nhận file từ người lạ thông qua ứng dụng tin nhắn hay qua các diễn đàn thảo luận. Hơn nữa, với các tập tin có định dạng lạ, tốt nhất bạn cũng không nên nhận hay tải chúng về máy của mình.

Hơn nữa, bạn không nên mở các file đính kèm, có thể là file thực thi từ email vì chúng có thể cài đặt phần mềm độc hại nguy hiểm vào trong máy tính của bạn.

Chỉ tải về các tập tin hợp pháp và uy tín từ internet

Nếu không chắc chắn về phần mở rộng của một tập tin thì tốt nhất bạn không nên tải về máy hoặc mở file đó ra. Nếu trường hợp cần thiết, bạn có thể tải nó vào một thiết bị lưu trữ như USB và tiến hành quét virus, phần mềm gián điệp thông qua một chương trình bảo mật, trước khi thực sự cài đặt tập tin này vào máy tính của bạn.

Cài đặt một phần mềm an ninh mạng

Hơn 95% máy tính kết nối internet có thể bị nhiễm một số loại mã độc như phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại, virus, hoặc sâu. Khi sử dụng một chương trình quét virus, máy tính của bạn sẽ được an toàn và bảo vệ khỏi thư rác, virus, phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại, tin tặc, sâu và các mối nguy hiểm khác từ internet.

Tránh tải về các chương trình miễn phí

Các chương trình cài đặt miễn phí chứa một nguy cơ rất cao, khiến bạn có thể cài đặt phần mềm độc hại không mong muốn như phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo… Do đó, chỉ nên tải về các tập tin từ những trang web đáng tin cậy.

Không tải tập tin qua các liên kết chứa trong thư rác
Trong các thư rác (thư spam) trong email thường cung cấp các đường link tải miễn phí hay các tập tin giả mạo một chương trình nào đó, có chứa các loại phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp. Nếu bạn tải các chương trình phần mềm qua những đường link này, tin tặc sẽ có cơ hội lây nhiễm mã độc vào hệ thống máy tính của bạn và đánh cắp các dữ liệu trong máy tính.

Do đó, cần đề cao cảnh giác và tuyệt đối không nên tải ứng dụng thông qua các đường link như vậy. Nếu cần, bạn có thể tìm những nguồn uy tín và chắc chắn, giúp đảm bảo an toàn cho máy tính của mình.

Không bao giờ tải về một plug-in bất kỳ khi chưa biết chính xác

Bất cứ khi nào mở một trang web, nếu chúng yêu cầu bạn cần tải về một plug-in trước khi muốn xem được nội dung của trang, bạn sẽ cần thận trọng hơn trước khi làm theo hướng dẫn này. Plug-in này có thể là một phần mềm gián điệp hoặc virus, vì vậy bạn nên luôn luôn kích hoạt tiện ích ActiveX trên trình duyệt của mình thay vì tải về các plug-in được thông báo trên trang web.

Sử dụng tiện ích chặn cửa sổ pop-up

Nếu bạn là người lướt web thường xuyên, nên cài đặt một tiện ích chặn cửa sổ pop-up, vì nó có hiệu quả rất cao trong việc lọc những cửa sổ pop-up không mong muốn và nguy hiểm.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.