Cách sét đèn để chụp ảnh chân dung trong studio

Cách bố trí ánh sáng hợp lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh chụp được. Dưới đây là hướng dẫn 6 cách bố trí đèn giúp chụp ảnh chân dung trong không gian nhỏ đẹp hơn.

Việc chụp được một bức ảnh chân dung đẹp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một trong số những yếu tố đóng vai trò quan trọng chính là cách bố trí ánh sáng hợp lý. Nếu bạn chụp chân dung trong không gian hẹp, việc bố trí ánh sáng càng trở nên quan trọng vì nó giúp làm nổi bật đối tượng chụp ảnh.

Dưới đây là hướng dẫn 6 cách thiết kế đèn chụp chân dung trong phòng nhỏ giúp bạn có được bức ảnh như ý muốn.

Cách 1. Đèn chụp và máy ảnh vuông một góc 90°

Đèn chụp vuông góc với máy ảnh 90° đồng nghĩa với việc ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp vuông góc lên mặt của đối tượng chụp ảnh.

Cách bố trí đèn như vậy cho hiệu quả là độ tương phản trên bức ảnh rất cao do một bên mặt sẽ có ánh sáng nhiều, nửa còn lại sẽ không được chiếu sáng.

Cách 2. Sử dụng thiết bị hắt sáng

Khi sử dụng thiết bị hắt sáng, bạn cần sử dụng những loại đèn có độ tản sáng cao.

Bạn bố trí một bên mặt của đối tượng chụp là đèn tản sáng, bên còn lại là thiết bị hắt sáng. Khi đó ảnh chụp sẽ có độ sáng tốt với khuôn mặt của đối tượng sáng đều hai bên.

Cách 3. Đèn chụp và mặt của đối tượng tạo thành 1 góc 45°

Cách bố trí đèn này giúp bạn kết hợp được hài hòa ưu điểm của cả hai cách trên. Ảnh chụp được sẽ vừa có độ tương phản, vừa có độ sáng hợp lý.

Cách 4. Đặt đèn tản sáng chênh 45° và kết hợp hắt sáng

Trong cách này, bạn bố trí đèn tương tự như trong cách 3 nhưng kết hợp thêm thiết bị hắt sáng.

Khi bố trí đèn như vậy, bạn sẽ có tấm ảnh với độ sáng tốt và độ tương phản cao.

Cách 5. Đặt đèn thường chênh 45°và kết hợp hắt sáng

Nếu bạn bố trí tương tự như cách 4 nhưng sử dụng đèn thường thay vì đèn tản sáng thì bạn sẽ có được một bức ảnh với độ tương phản ít hơn.

Cách 6. Bố trí đèn khuất sau đối tượng chụp ảnh

Cách bố trí đèn như vậy giúp cho ánh sáng được lan tỏa đều trong bức ảnh mà không làm cho khuôn mặt bị lóa. Bức ảnh chụp được sẽ có ánh sáng rất đẹp mắt.

Hy vọng hướng dẫn trên sẽ có ích cho bạn trong việc bố trí đèn chụp ảnh chân dung trong một căn phòng nhỏ.

 

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.