Đánh giá Microsoft Surface Headphones 2: Có gì cải tiến so với bản gốc?

Microsoft Surface Headphones 2

Microsoft Surface Headphones 2 là một chiếc headphone không dây có những điểm cải tiến mới so với phiên bản tiền nhiệm. Chiếc tai nghe có thời lượng pin dài hơn, khả năng cách âm cải thiện và chất lượng âm thanh tốt hơn. Dù có những bước tiến lớn so với phiên bản gốc, liệu Microsoft Surface Headphones 2 có thể so sánh được so với các dòng tai nghe của Bose và Sony? Bài viết hôm nay sẽ trả lời câu hỏi này.

Thiết kế của Microsoft Surface Headphones 2

Thực dụng và tối giản, đây là 2 tính từ dùng để mô tả các dòng sản phẩm tai nghe của Microsoft. Hãng giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của chiếc Surface Headphones với thay đổi duy nhất là cho phép người dùng lựa chọn giữa 2 phiên bản màu sắc là Đen than hoặc Xám nhạt.

Chiếc tai nghe được làm từ sự kết hợp của 2 vật liệu là nhôm và nhựa. Headband của chiếc tai nghe được làm bằng kim loại, trong khi phần còn lại của chiếc tai nghe được làm bằng nhựa, với phần ốp tai được làm từ vật liệu giả da.

Bạn có thể tìm thấy mọi nút chức năng vật lý nằm tại ốp tai bên phải, bao gồm nút nguồn và nút ngắt âm. Tại đây còn được trang bị cổng USB Type-C và cụm nút tăng giảm âm lượng. Các chức năng điều khiển khác có thể được thực hiện thông qua thao tác vuốt cảm ứng với bề mặt của chiếc ốp tai.

Microsoft Surface Headphones 2 có khối lượng 289 gram và có số đo 3 chiều là 8 x 7.7 x 1.9 inch. Chiếc tai nghe nặng hơn một chút so với Bose Noise Cancelling Headphones 700 (nặng 255 gram, 8 x 6.5 x 2 inch).

Độ thoải mái của Microsoft Surface Headphones 2

Surface Headphones 2 cho cảm giác sử dụng không được thoải mái lắm trong những phút sử dụng đầu tiên. Nhưng sau khoảng 20 phút, chiếc headphone bắt đầu nới lỏng một chút, đem lại trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng.

Microsoft Surface Headphones 2

Cài đặt 

Quá trình cài đặt của Surface Headphones 2 được diễn ra tương đối dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là vào menu Bluetooth trên thiết bị của bạn và nhấn nút ghép nối. Ở những lần sử dụng sau, tất cả những gì bạn cần làm là nhấn nút mở nguồn nằm ở bên phải ốp tai nghe.

Điều khiển

Tương tự như phiên bản tiền nhiệm, Surface Headphones 2 được trang bị tính năng cảm ứng chạm ở cả 2 bên ốp tai. Thao tác chạm nhẹ 1 lần vào chính giữa chiếc ốp tai sẽ bắt đầu hoặc tạm thời ngưng lại nội dung bạn đang nghe. Chiếc tai nghe được trang bị tính năng tự động ngừng ngay lập tức khi bạn bỏ chiếc headphone ra khỏi tai.

Thao tác chạm nhanh 2 lần sẽ nhảy qua bài hát phía trước khi bạn nghe nhạc hoặc thực hiện tính năng nghe máy khi có người gọi điện đến. Thao tác nhấn chạm liên tiếp 3 lần sẽ lùi lại bài hát hoặc ngắt máy. Nếu muốn từ chối cuộc gọi đến, bạn có thể thực hiện chức năng này thông qua thao tác nhấn và giữ một lúc vào chiếc ốp tai. Thao tác này còn được sử đụng để gọi trợ lý ảo.

Nhắc đến tính năng trợ lý ảo, khác với phiên bản tiền nhiệm, Surface Headphones 2 không còn phụ thuộc vào Cortana. Giờ đây, khi bạn sử dụng tính năng gọi trợ lý ảo, chiếc tai nghe sẽ cho phép người dùng trợ lý ảo mà bạn lựa chọn trong phần mềm cài đặt.

Khả năng điều khiển của chiếc tai nghe không dừng lại tại đó. Ở mỗi bên ốp tai còn được trang bị một núm vặn. Núm vặn của ốp tai bên phải có chức năng thay đổi âm lượng trong khi ở bên trái cho phép người dùng thay đổi cấp độ cách âm chủ động của tai nghe.

Ứng dụng cài đặt của Microsoft Surface Headphones 2

Một chiếc tai nghe không dây phân khúc không thể không có một ứng dụng cài đặt đi kèm. Với Surface Headphone 2, bạn có thể tải về miễn phí ứng dụng Surface Audio. Một khi đã ghép nối với chiếc tai nghe, ứng dụng sẽ cho bạn xem một vài video hướng dẫn cơ bản về cách điều khiển và những chức năng cơ bản.

Ứng dụng cung cấp cho người dùng hệ thống điều chỉnh EQ đầy đủ, với 5 tùy chọn âm thanh mặc định bao gồm Flat, Classical, Jazz, Pop và Rock.

Ở mục Điều khiển thiết bị, bạn có thể bật/tắt tính năng nhận diện giọng nói, bật/tắt tính năng điều khiển bằng thao tác chạm. Ngoài những tính năng này ra, ứng dụng cài đặt của Surface Headphone 2 không mang lại quá nhiều tính năng và tùy chọn.

Tính năng của Microsoft Surface Headphones 2

Tương tự như chiếc Surface Earbuds, Surface Headphone 2 cho phép người dùng làm được khá nhiều điều thú vị với ứng dụng Office 365. Để lấy ví dụ, với chiếc tai nghe này, bạn có thể ra lệnh điều khiển khi sử dụng Microsoft Word trong thời gian thực với độ chính xác khá cao.

Nhờ sở hữu các tổ hợp microphone có độ nhạy cao, chiếc tai nghe còn cho phép tôi sử dụng tính năng Live Captions của PowerPoint. Đúng như tên gọi, tính năng này cho phép người dùng tạo ra phụ đề ngay lập tức khi nói.

Khả năng cách âm

Surface Headphones 2 sở hữu 13 cấp độ cách âm chủ động khác nhau, tương tự như phiên bản tiền nhiệm. Ở mức cao nhất, Surface Headphones 2 thực hiện khả năng cách âm khá hiệu quả, có thể lọc bỏ phần lớn âm thanh phát ra từ chiếc TV ở mức âm lượng 15. Chiếc tai nghe của Bose làm công tác cách âm tốt hơn một chút với khả năng chống tiếng ồn của TV ở mức âm 20.

Khi chỉnh chế độ cách âm ở mức thấp nhất, chiếc tai nghe sẽ thông báo chế độ Ambient Noise Control đã được kích hoạt. Chế độ này cho phép người dùng nghe rõ âm thanh của môi trường xung quanh như thể khi bạn không đeo tai nghe.

Microsoft Surface Headphones 2

Chất lượng âm thanh

Surface Headphones 2 được trang bị driver Free Edge có kích thước 40 mm, có thể cho ra chất âm Omnisonic theo lời hãng. Đây là tính năng giúp cải thiện trải nghiệm nghe 3 chiều. Chiếc tai nghe này có khả năng chất lượng âm thanh đầy đặn, cân bằng và không đặt quá nhiều trọng tâm vào dải bass.

Thời lượng pin

Theo lời của Microsoft, Surface Headphones có thời lượng pin được ước tính khoảng 20 giờ đồng hồ khi nghe với chế độ ANC. Thời lượng pin này tương đồng với chiếc tai nghe của Bose. Tôi sử dụng chiếc tai nghe liên tục trong vòng 2 ngày dùng để nghe nhạc, xem video và gọi điện thoại. Sau thời gian sử dụng đó, thời lượng pin của chiếc tai nghe còn lại khoảng 10 giờ đồng hồ. Nếu bạn hết pin và muốn sử dụng nhanh, chiếc tai nghe có thể sạc 2 giờ thời lượng pin chỉ với 5 phút sạc.

Surface Headphones 2 có thể kết nối với nhiều loại thiết bị khác nhau nhờ được hỗ trợ công nghệ Bluetooth 5.0, có phạm vi kết nối trên lý thuyết là 240 m. Tôi để chiếc điện thoại trong phòng ngủ và đóng cửa lại mà vẫn có thể nghe tốt dù tôi đứng ở vị trí nào trong nhà.

Chất lượng cuộc gọi

Nhờ được trang bị các tổ hợp microphone ở những vị trí hợp lý, Surface Headphones 2 đem lại cho người dùng trải nghiệm nghe gọi tuyệt vời. Chiếc tai nghe phát ra âm thanh rõ ràng, trong trẻo mà không bị vọng và ít tiếng ồn môi trường cho cả 2 bên người nói và người nghe.

Tổng kết

Surface Headphones 2 là một chiếc tai nghe cao cấp, cải thiện về mọi mặt so với phiên bản tiền nhiệm. Khả năng tùy chỉnh cấp độ cách âm chủ động cho phép người dùng thay đổi mức độ âm thanh môi trường mà bạn muốn nghe một cách dễ dàng.

Chiếc tai nghe có chất lượng âm thanh cải thiện so với phiên bản tiền nhiệm, đem lại cho người nghe chất âm ấm áp và cân bằng. Những tính năng điều khiển cảm ứng của tai nghe dễ sử dụng và chiếc tai nghe đem đến cho người dùng hàng tá các tính năng hữu ích. Tuy không có thay đổi nhiều về mặt thiết kế, Surface Headphones 2 vẫn có vẻ ngoài hiện đại và bắt mắt, xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Nếu bạn cần sự yên tĩnh tuyệt đối để tập trung làm việc, và bạn muốn một chiếc tai nghe có thiết kế bắt mắt hơn, hãy cân nhắc lựa chọn Bose Noise Cancelling Headphones 700. Dù có giá thành đắt hơn một chút, chiếc tai nghe được trang bị khả năng cách âm đỉnh cao phân khúc, cũng như đem lại cho người dùng trải nghiệm sử dụng vô cùng thoải mái. Dù vậy, Surface Headphones 2 vẫn là một chiếc tai nghe chất lượng cao, rất đáng để mua nếu bạn thích sử dụng những dòng sản phẩm công nghệ do Microsoft sản xuất.

Điểm mạnh

  • Thiết kế bắt mắt
  • Chất âm ấm áp, đầy đặn
  • Tương thích với Office 365
  • Khả năng cách âm chủ động hiệu quả

Điểm yếu

  • Âm thanh đôi lúc thiếu đi sự trong trẻo

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!