DIY cách tái chế chai nhựa cũ thành sợi nhựa cho máy in 3D ngay tại nhà

Nếu bạn chưa biết thì hầu hết các chai nhựa đựng nước được làm từ nhựa PET, bạn có thể đã nghĩ về ý tưởng có thể tạo ra sợi nhựa từ chúng và nguồn cung cấp vật liệu in 3D giá rẻ vô tận. Mr3DPrint đã chia sẻ một phương pháp giúp bạn dễ dàng thực hiện ý tưởng này ngay tại nhà.

Chúng tôi chưa biết liệu chất lượng của sợi nhựa tái chế này có ngang bằng với các sản phẩm thương mại hay không, nhưng nếu bạn làm theo cách này, có vẻ như sợi nhựa bạn tạo ra ít nhất có thể hoạt động với máy in 3D.

@thietbiketnoiDIY cách tái chế chai nhựa cũ thành sợi nhựa cho máy in 3D ##thietbiketnoi ##diy ##in3d

♬ Vibrant Stamp – DJ BAI

Video có vẻ hơi sơ sài, nhưng cách này trông có vẻ đơn giản để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Bước đầu tiên là loại bỏ các vết lõm khỏi chai nhựa cũ. Mr3DPrint sử dụng không khí bơm vào trong chai nhựa cũ và quay nó trên ngọn lửa cho đến khi chai nhựa phồng đều nhau nhất có thể.

Sau đó cắt phần đáy của chai và sử dụng một lưỡi dao cạo đã gắn sẵn trên một công cụ tự chế để cắt vỏ chai thành dải nhựa mỏng. Công cụ tự chế tiếp theo chính là đầu phun in 3D tiêu chuẩn với kích thước đầu phun 1,75mm được lắp theo chiều ngang (tạm gọi là đầu kéo nhựa). Nếu không có đầu in với kích thước phù hợp, bạn có thể khoan mở rộng lỗ phun mà bạn có tới kích thước 1,75mm hoặc có thể nhỏ hơn một chút.

Ở đây bạn cần lưu ý căn chỉnh dụng cụ cắt vỏ chai thành giải nhựa với chiều rộng đủ để vừa với đầu vào vòi phun. Tiếp theo đẩy phần dải nhựa qua đầu kéo nhựa được gia nhiệt và sử dụng một mô tơ nhỏ kéo dải nhựa qua đầu kéo nhựa và cuộn nó lại.

Dự đoán của chúng tôi là đường kính của dây tóc có vẻ đều nhau do được kéo bằng mô tơ. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một ý tưởng tự làm tại nhà nên hầu như bạn sẽ phải thử vài lần để có thể thực sự đạt kết quả như trong video.

Trong phần nhận xét, Mr3DPrint có hướng dẫn cài đặt nhiệt độ cho đầu kéo nhựa (Nhiệt độ để kéo sợi PET là 200-225, và để in là 250-260 nhưng chúng tôi không có tài liệu tham khảo để xác nhận thông số này, bạn sẽ phải thử và kiểm tra xem nó có phù hợp với loại chai nhựa bạn sử dụng hay không. Chúng có vẻ đủ đơn giản để bạn tự thực hiện tại nhà, đặc biệt nếu bạn có máy in 3D.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.