Google giải thích về lệnh cấm và tương lai vô định của các thiết bị Huawei

Google giải thích về lệnh cấm và tương lai vô định của các thiết bị Huawei

Google vào tối thứ Sáu đã đăng tải một bài viết nhằm làm rõ tình hình đang diễn ra với các thiết bị Huawei. Năm ngoái, chính phủ Hoa Kỳ cấm các công ty ở Mỹ hợp tác với nhà sản xuất phần cứng Trung Quốc. Google bị cấm làm việc với Huawei trên các mẫu thiết bị mới hoặc cung cấp các ứng dụng của Google bao gồm Gmail, Maps, YouTube, Play Store và các ứng dụng khác tải xuống trên các thiết bị này

Theo Google, vẫn còn nhiều nhầm lẫn xung quanh những gì đang diễn ra – và chính xác những sản phẩm nào bị cấm dịch vụ của Google.

“Chúng tôi đã nhận được một số câu hỏi về các thiết bị Huawei mới (ví dụ: các mẫu mới ra mắt hoặc các mẫu trước đó được tung ra sau ngày 16 tháng 5 năm 2019 nhưng hiện mở bán ở các khu vực mới trên thế giới) và liệu các ứng dụng và dịch vụ của Google có thể được sử dụng trên các thiết bị này không?. Chúng tôi muốn cung cấp hướng dẫn rõ ràng cho những câu hỏi quan trọng này.”

Bài viết này chứa một số bình luận trực tiếp của Google về Huawei. Công ty cố gắng cân nhắc xem liệu Huawei có gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia Mỹ hay không, điều mà các cơ quan tình báo và các nhà lập pháp đã khẳng định. Trọng tâm của chúng tôi là bảo vệ tính bảo mật của người dùng Google trên hàng triệu thiết bị Huawei hiện có trên toàn thế giới, theo ông Ostrowski. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Huawei, tuân thủ các quy định của chính phủ, cung cấp các cập nhật bảo mật cho các ứng dụng và dịch vụ của Google trên các thiết bị hiện có và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy miễn là được phép”.

Các sản phẩm của Huawei được phát hành trước ngày 16 tháng 5 năm 2019 có thể tiếp tục nhận được các bản cập nhật đó – cho đến bây giờ. Nhưng bất cứ thiết bị phát hành sau thời điểm đó đều được coi là không chắc chắn, vì Google không thể đánh giá các thiết bị đó qua kiểm tra bảo mật nghiêm ngặt của Google hoặc kiểm tra chúng bằng phần mềm Google Play Protect, có thể phát hiện khi phần cứng bị xâm nhập.

Nhưng Google có một cảnh báo cho khách hàng với các sản phẩm mới của Huawei: đừng cố tải Gmail, YouTube, Play Store hoặc phần mềm Google khác lên các thiết bị đó. Bởi vì công ty không thể đảm bảo rằng nó không có chứa mã độc.

Các ứng dụng Google đã tải sẽ không hoạt động ổn định vì chúng tôi không cho phép các dịch vụ này chạy trên các thiết bị không được thông qua kiểm tra bảo mật. Việc tải các ứng dụng của Google cũng có rủi ro cao khi có thể cài đặt phải ứng dụng đã bị thay đổi hoặc giả mạo có thể làm tổn hại đến bảo mật người dùng.

Google đang cố gắng tránh khía cạnh chính trị của vấn đề này, đồng thời cũng không cho phép mọi người đi theo con đường không chính thống để duy trì quyền truy cập vào các dịch vụ phổ biến của công ty. Ostrowski kết thúc bài viết hỗ trợ bằng cách hướng dẫn cách xem thiết bị Android bạn đang sử dụng có được chứng nhận Google Play Protect hay không. Để kiểm tra xem thiết bị của bạn có được chứng nhận hay không, hãy mở ứng dụng Cửa hàng Google Play trên điện thoại Android của bạn, nhấn ‘Menu’ và tìm ‘Cài đặt’. Bạn sẽ thấy thiết bị của mình được chứng nhận theo ‘Chứng nhận Play Protect.’

Nguồn: Google

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.