Kính gấp được là có thật ? Sự thật về lớp kính bảo vệ của Z Flip

Kính gấp được là có thật ? Sự thật về lớp kính bảo vệ của Z Flip

Samsung giới thiệu điện thoại gấp sử dụng lớp bảo vệ bằng kính đầu tiên trên thế giới: Galaxy Z Flip. Samsung tuyên bố rằng họ đã phá vỡ các định luật vật lý bằng cách uốn cong kính, tạo ra một bước nhảy vọt từ màn hình polymer sang công nghệ kính siêu mỏng.

Samsung gọi nó là Ultra Thin Glass (UTG). Kính siêu mỏng có thể gập lại, công ty tuyên bố thêm, nó bảo vệ màn hình của bạn khỏi trầy xước.

Nhưng dường như các định luật vật lý không dễ bỏ qua như vậy.

Các chuyên gia về kính đã cảnh báo về những gì có thể xảy ra tiếp theo, hóa ra bước nhảy vọt của Samsung sử dụng polymer và rất dễ bị trầy xước. Nhưng Samsung đã không nói dối về sự đổi mới chính ở đây: Galaxy Z Flip thực sự là một chiếc điện thoại nắp gập. Kính thực sự được sản xuất bởi nhà sản xuất Schott của Đức, nhưng nó có lớp nhựa mềm, dễ trầy xước.

Chúng ta cùng tìm hiểu lý do tại sao, trước tiên làm thế nào kính có thể gấp lại.

Kính dẻo là có thật

Thủy tinh dễ vỡ; ngay cả khi bạn chưa bao giờ làm vỡ kính, bạn chắc chắn biết điều đó. Thật khó để tưởng tượng làm thế nào một vật liệu dễ vỡ như vậy có thể biến thành điện thoại nắp gập, đó là lý do tại sao tôi nghĩ kính siêu mỏng của Galaxy Z Flip hoàn toàn không phải là kính .

Tuy nhiên về mặt lý thuyết, kính hoàn toàn có thể gập lại được. Theo hai nhà khoa học vật liệu đại diện từ nhà sản xuất Gorilla Glass Corning và Schott: “thực tế mọi thứ đều có thể uốn cong nếu bạn làm cho nó đủ mỏng.”

Kính gấp được là có thật ? Sự thật về lớp kính bảo vệ của Z Flip

Tiến sĩ Mathias Mydlak, nhà hóa học hiện đang phát triển kính siêu mỏng của công ty. Lấy ví dụ về gỗ, tấm gỗ kích thước 2×4 không thể bị uốn cong, nhưng nếu bạn tạo ra một mảnh rất mỏng của nó thì điều đó là hoàn toàn có thể. Nó cũng tương tự với thủy tinh, một ô cửa sổ bình thường dường như không thể uốn cong mà không vỡ, nhưng một tấm kính đủ mỏng thực sự có thể.

Khi bạn tạo ra tấm kính có độ dày với kích thước hàng trăm micron – tương tự độ dày của tóc người – khi đó nó có thể đàn hồi đủ cho các thiết bị gập cơ bản. Nếu bạn muốn một chiếc điện thoại gập vào trong mà không có khe hở bản lề lớn, bạn sẽ cần một tấm kính có kích thước với đơn vị hàng chục micron.

Độ mỏng đó là có thể với công nghệ hiện tại. Samsung cho biết Z Flip của họ sử dụng kính dày 30 micron và Schott công bố họ có khả năng chế tạo kính mỏng 25 micron trong phòng thí nghiệm.

Kính gấp được là có thật ? Sự thật về lớp kính bảo vệ của Z Flip

Nhưng chỉ mỏng thôi không đủ. Vấn đề đối với kính có thể uốn cong là khả năng chống xước, đặc biệt là ở bề mặt nơi chúng bị gập lại. Theo các chuyên gia, một bong bóng khí nhỏ hoặc vết xước nhỏ trong quá trình sử dụng có thể phá hủy một tấm kính có thể uốn cong. Frankberg cho biết, tất cả những tác động mà bạn tạo ra trên tấm kính có xu hướng tập trung vào những khuyết điểm nhỏ và tạo ra một vết nứt.

khi kính của bạn trở nên mỏng hơn – đủ mỏng để uốn cong – một vết xước nhỏ trở nên đáng lo ngại hơn.

Thủy tinh có gì tốt ?

Tất cả những điều này vẫn không trả lời được câu hỏi: tại sao kính có thể gập lại tốt hơn nhựa? Một câu trả lời là nó có thể tồn tại lâu hơn; Schott nói rằng thủy tinh sẽ không bị vỡ như nhựa theo thời gian. Cũng như độ trong của kính tốt hơn nhựa. Thêm vào đó, kính của Galaxy Z Flip – polymer – chỉ đơn giản là cảm giác đẹp hơn so với Galaxy Fold nguyên bản được bọc nhựa nguyên chất. Các nếp gấp mờ hơn và nó tạo cảm giác chắc chắn hơn so với những gì trên Galaxy Fold.

Nhưng nhà sản xuất Gorilla Glass Corning cho biết các mẫu kính có thể uốn cong mới của họ đã có trong kho các nhà sản xuất thiết bị. Họ hy vọng các thiết bị sử dụng kính mới có thể xuất hiện trong 12 đến 18 tháng tới và nó sẽ mang lại độ bền, khả năng chống trầy xước và độ trong cho các thiết bị có thể gập lại.

Kính gấp được là có thật ? Sự thật về lớp kính bảo vệ của Z Flip

Mặc dù họ chưa thể nói làm thế nào Corning làm điều đó hoặc xác nhận rằng sẽ không có nhựa liên quan. Ngày nay, khi bạn mua điện thoại với Gorilla Glass, bạn đang chạm vào kính đó là những gì Corning đang hướng tới.

Sự thật về kính bảo vệ của Z Flip

Thật khó để đổ lỗi cho Samsung vì đã quảng cáo hơi quá, ngay cả khi cả hai thiết bị có thể gập lại của họ bị mắc cùng một lỗi, họ cũng muốn bán màn hình gập cho các công ty khác, nó hoàn toàn được công bố trong thông cáo báo chí mới nhất của mình. Nhưng điều đó không làm cho bạn bớt bực bội khi thấy rằng một chiếc điện thoại được hứa hẹn là chống trầy xước có thể dễ dàng bị trầy xước.

Mặc dù vậy, Samsung nói rằng bạn có thể nhận được một bộ bảo vệ màn hình miễn phí hoặc thay thế màn hình $ 119 một lần nếu thiết bị của bạn có vấn đề với các vết trầy xước.

Quan điểm trung thực của tôi với độc giả: Tôi sẽ không mua những loại điện thoại này ở giai đoạn này bởi vì chỉ cần một vết xước nhỏ cũng có thể gây ra vấn đề với màn hình, một hạt cát có thể phá hủy một màn hình chiếc điện thoại rất đắt tiền, tôi sẽ chờ đợi và xem công nghệ cải thiện như thế nào.

Nguồn: Theverge

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.