Hướng dẫn cách làm cho iPhone của bạn sạc nhanh hơn

 

 

Hiện tại, các hãng sản xuất điện thoại đã phát triển các công nghệ sạc nhanh đến bất ngờ. Nord 2 5G giá rẻ của OnePlus có khả năng sạc đầy trong khoảng 30 phút. Mi 10 Ultra với công nghệ sạc 120W của Xiaomi sạc được 25% chỉ trong ba phút.

Điều đáng buồn Apple lại là ngoại lệ. Ngay cả iPhone 12 Pro Max mới nhất cũng sạc tương đối chậm so với các đối thủ giá rẻ hơn.

Tại sao Apple vẫn chưa đầu tư vào công nghệ sạc ? Có thể hãng đánh giá việc sạc pin nhanh sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của thiết bị. 50% trong nửa giờ (sử dụng bộ sạc phù hợp) đã là tốc độ nhanh nhất kể từ iPhone 8 ra mắt năm 2017 và hãng có vẻ cho rằng như vậy là đủ tốt.

Mặc dù đó không còn thực sự được gọi là nhanh vào năm 2021, nhưng nó đủ nhanh để sử dụng hàng ngày. Chúng tôi đánh giá cao các cải tiến về thời lượng pin trên các điện thoại như iPhone 11 và iPhone 12 so với các mẫu trước đó.

Nhưng để đạt được tốc độ sạc nhanh nhất cho iPhone của bạn cần lưu ý một số điều. Hầu hết các thủ thuật này áp dụng cho các mẫu iPhone từ năm 2017 trở lên hay từ iPhone 8 trở lên.

Không sử dụng (hầu hết) các bộ sạc cũ của Apple

(ảnh: Apple)

Những người dùng điện thoại Apple lâu năm có thể có rất nhiều bộ sạc Apple cũ hoặc những bộ sạc được sản xuất cho Apple Watch. Bạn không nên sử dụng những thứ này để sạc iPhone của mình khi cần sạc nhanh.

Mặc dù nó hoàn toàn an toàn, đây là các bộ sạc 5V, 1A cơ bản. Dòng điện thấp, điện áp thấp khiến chúng có công suất đầu ra cho iPhone của bạn chỉ 5W.

Chúng cực kỳ chậm trừ khi bạn sử dụng nó như một bộ sạc cạnh giường để sạc qua đêm.

Ngoại lệ: Bộ sạc iPad 12W của Apple

Có một bộ sạc của Apple, loại 12W được bán kèm cùng với một số iPad đời cũ. Với các bộ sạc này, tùy thuộc vào loại iPhone, bạn có thể sạc được khoảng 40% trong nửa giờ. Và chúng tôi nghĩ rằng điều đó có thể chấp nhận được trong hiện tại và tốt hơn nhiều so với bộ sạc 5W cơ bản.

Chúng tôi không khuyên bạn bắt buộc phải mua bộ sạc 12W của Apple. Thật tốt khi thấy Apple đã hỗ trợ cả những bộ sạc của bên thứ ba đạt chứng nhận tiêu chuẩn của Apple.

Tránh sạc không dây nếu cần gấp

(ảnh: Apple)

Apple đã công bố miếng sạc không dây MagSafe vào năm 2020. Nó đã xuất hiện được một thời gian nhưng đây không phải là cách tốt nhất để sạc nhanh cho iPhone của bạn nếu bạn đang cần sử dụng gấp.

Mặc dù được quảng cáo là công suất “lên đến 15w” nhưng nhìn chung nó sẽ sạc chậm hơn so với bộ sạc có dây 12W. Sạc không dây là một cách tương đối chậm để sạc lại các thiết bị, gây lãng phí năng lượng và tạo ra nhiệt lượng dư thừa.

Tất nhiên, một đế sạc MagSafe nhanh hơn bộ sạc 5W truyền thống, nhưng không nhanh bằng các bộ sạc có dây tốt nhất.

Sạc không dây hoạt động với iPhone 8 và các mẫu mới hơn. Nhưng tốc độ sạc 15W chỉ áp dụng cho iPhone 12 series. Các mẫu cũ hơn sẽ sạc chậm hơn nhiều và kết quả từ bộ sạc Qi giá rẻ (sử dụng cùng tiêu chuẩn cơ bản như MagSafe) sẽ rất chậm.

Xem thêm: Sạc iPhone tốt nhất 2021: Cáp, cục sạc và sạc không dây dành cho iPhone của bạn

Những bộ sạc nhanh cần tránh

Chúng tôi có một số tin xấu. Bộ sạc nhanh dành cho các điện thoại khác không hoạt động tốt với iPhone.

Chúng tôi đã thử một loạt bộ sạc từ các phiên bản Qualcomm QuickCharge khác nhau, được sử dụng bởi nhiều hãng trong đó có Samsung, Bộ sạc Dart của Realme. Trong khi thử chúng với iPhone chúng tôi đã đo được công suất sạc tương tự như bộ sạc 5W cơ bản của Apple, với mức cao nhất được ghi nhận là 6,1W.

iPhone không thể khai thác hết công suất các bộ sạc nhanh của hầu hết các thương hiệu khác (trừ các bộ sạc của bên thứ ba có chứng nhận tiêu chuẩn của Apple).

Bộ sạc bạn nên sử dụng

Chúng tôi có một số tin tốt. Apple đã bổ sung tính năng sạc nhanh cho iPhone vào năm 2017 và nó sử dụng một công nghệ không độc quyền được tiêu chuẩn hóa có tên là PD, USB Power Delivery. Pixel 5 của Google cũng sử dụng nó.

Bộ sạc tốt nhất cho người dùng iPhone là bộ chuyển đổi USB-C 20W của Apple. hoặc các bộ sạc PD của bên thứ ba được chứng nhận, nếu chỉ để sạc cho iPhone bạn cũng không cần thiết phải mua bộ sạc lớn hơn 20W vì hiện tại không điện thoại nào của Apple hỗ trợ công suất lớn hơn mức này.

Tốc độ sạc có thể thay đổi một chút tùy theo kiểu máy nhưng với 20W bạn có thể sạc 50% thiết bị trong 30 phút.

Cáp sạc cũng là một điều cần lưu ý đối với người dùng iPhone cũ. Ví dụ, iPhone X của Apple được bán kèm với cáp Lighting to USB-A. Nhưng đối với các bộ sạc PD 20W, bạn sẽ cần cáp Lightning sang USB-C (Type C) và sợi cáp như vậy chính hãng Apple có giá ngang với chính bộ sạc.

Bạn có thể tìm thấy cáp của bên thứ ba với giá thấp hơn nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên mua cáp Lightning sang USB-C giá rẻ nhất mà bạn có thể tìm thấy. Các loại cáp giá rẻ không có thương hiệu thường có chất lượng và thiết kế vỏ bọc yếu có thể khiến nó bị hỏng sau một thời gian ngắn và thậm chí tệ hơn có thể dẫn đến chạm chập, gây hư hỏng thiết bị.

Nếu bạn có một máy tính xách tay macbook thế hệ gần đây, bạn cũng có thể sử dụng bộ sạc của nó. Bộ sạc của MacBook hoạt động tốt với iPhone. Chúng mạnh hơn nhiều, nhưng nhờ tiêu chuẩn PD, chúng sẽ tương thích tốt với điện thoại iPhone của bạn mà không gây nguy hiểm cho thiết bị. Bạn không phải lo lắng về việc iPhone của mình quá nóng hoặc sạc quá mức.

Top cục sạc USB Type-C tốt nhất 2021: Những củ sạc Type C đáng mua nhất

Loại pin dự phòng tốt nhất cho iPhone

(ảnh: Apple)

Nguyên tắc cơ bản tương tự cũng được áp dụng khi mua pin dự phòng hay ốp lưng tích hợp pin sạc. Chắc chắn, bộ pin MagSafe có vẻ hấp dẫn, nhưng bạn sẽ nhận được mức giá tốt hơn với các bộ pin dự phòng của bên thứ ba đáp ứng chuẩn sạc PD, USB Power Delivery. Công suất đầu ra 18W dường như là mức phổ thông với các loại pin dự phòng cho iPhone, nhưng bạn có thể thấy kết quả tốt hơn một chút từ loại có công suất 20W trở lên.

Pin sạc dự phòng “PD” với đầu ra 18-20W sẽ thực hiện một công việc tuyệt vời là sạc lại iPhone của bạn khi đang di chuyển. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không mua nhầm một sản phẩm có hỗ trợ “QC”. Đây là viết tắt của QuickCharge, chuẩn sạc nhanh của Qualcomm. iPhone không hỗ trợ tính năng này, vì vậy bạn sẽ rơi vào tình trạng tốc độ sạc chậm.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.