Mark Zuckerberg đưa ra tuyên bố cấm ‘vô thời hạn’ Facebook của ông Donald Trump

Động thái này diễn ra sau những cảnh bạo lực ở thủ đô Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã thông báo rằng ông Donald Trump đã bị chặn sử dụng tài khoản Facebook và Instagram của mình “vô thời hạn”.

Ngoài ra trên trang Facebook của chính mình, Zuckerberg giải thích động thái này nhằm đáp trả những cảnh bạo lực tại Tòa nhà Capitol ở thủ đô Washington DC của Mỹ vào ngày 6/1.

Zuckerberg nói rằng “quyết định của Trump khi sử dụng nền tảng facecbook để chia buồn thay vì lên án hành động của những người ủng hộ ông ấy tại tòa nhà Capitol đã thực sự làm thất vọng mọi người ở Mỹ và trên toàn thế giới”, đồng thời nói thêm rằng Tổng thống sắp mãn nhiệm đang sử dụng nền tảng Facebook “để kích động nổi dậy bạo lực chống lại một chính phủ được bầu cử dân chủ ”.

Do đó, Facebook và Instagram sẽ chặn các hoạt động từ tài khoản của Donald Trump trong tối thiểu hai tuần tới.

Không đồng tình với tổng thống Trump ?

Bài phát biểu của ông Donald Trump tại một cuộc mít tinh ở Washington đã kích động những người ủng hộ ông xông vào Tòa nhà Capitol, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đang được Thượng viện phê chuẩn. Hàng trăm người đã tiến vào một cách mạnh mẽ, dẫn đến bốn người chết, trong đó có một người ủng hộ Trump chết do vết thương đạn bắn.

Trên Facebook, trang của tổng thống Trump có gần 33 triệu lượt thích và đạt hơn 35 triệu người theo dõi. Trên Twitter khoảng 88,7 triệu người theo dõi, chưa kể những người xem nội dung của ông thông qua lượt retweet và chia sẻ. Mặc dù có nhiều kênh khác mà Trump có thể tiếp cận những người ủng hộ, nhưng sẽ làm giảm đáng kể mức độ lan truyền mà trước đây ông có thể làm được.

Tất nhiên, động thái của Zuckerberg không phải là không có lợi cho Facebook. Ở Washington tình hình đang xoay chuyển về phía quyền lực mới của đảng Dân chủ, do Joe Biden lãnh đạo. Đối với Zuckerberg và phần còn lại của Thung lũng Silicon để có được một mối quan hệ tốt đẹp với tổng thống nhiệm kỳ sắp tới, công ty nên tách mình khỏi cách tiếp cận của ông Trump.

Việc Facebook và Zuckerberg chọn đưa ra các biện pháp trừng phạt chỉ cách chưa đầy hai tuần cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực được thực hiện, cho thấy lòng trung thành của họ dựa nhiều hơn vào tương lai sự thịnh vượng của công ty hơn bất kỳ quy tắc đạo đức đặc biệt nào.

Mọi con mắt giờ đây sẽ đổ dồn vào Twitter, nền tảng ưa thích của Trump để tập hợp các đồng minh trực tuyến của mình, để xem liệu nó có đi theo hướng của Facebook và Zuckerberg hay không.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com theo techradar

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.