Nguyên mẫu SpaceX Starship nổ tung sau thử nghiệm bay lên độ cao lớn nhất từ trước đến nay

Trong chuyến bay thử nghiệm hôm thứ Tư, SpaceX đã khai hỏa một nguyên mẫu của tên lửa Starship thế hệ tiếp theo của hãng lên độ cao lớn nhất từ ​​trước đến nay trên bầu trời Texas – nhưng thất bại trong quá trình hạ cánh, tàu Starship phát nổ khi nó chạm đất. Nguyên mẫu lần này được đẩy bởi ba động cơ chính, nó cất cánh lên độ cao mục tiêu gần 12,5 km, trước khi hạ cánh thất bại.

Chuyến bay thử nghiệm kéo dài gần bảy phút cất cánh vào khoảng 5:45 chiều ET từ cơ sở của SpaceX tại Boca Chica, Texas. Nguyên mẫu đã đạt tới độ cao mục tiêu, nhưng trong quá trình bay, hai trong số ba động cơ chính của nó dường như gặp trục trặc. Cuối cùng, cả ba động cơ bị ngắt và SpaceX cố gắng thực hiện một động tác “đổ chuông”, điều chỉnh Starship rơi theo chiều ngang. Ngay trước khi tiếp đất, nguyên mẫu đã kích hoạt lại động cơ – nhưng không kịp hãm tốc độ rơi và nổ tung khi chạm đất.

Chuyến bay là thử nghiệm lớn nhất từ ​​trước đến nay của tàu Starship, nhằm kiểm tra khả năng cất và hạ cánh của tên lửa tương lai. Được làm bằng hợp kim thép, tàu có hình silo hoạt động như một tàu vũ trụ, tên lửa và tàu đổ bộ tất cả trong một, chở người và hàng hóa đến các không gian sâu. SpaceX có kế hoạch phóng phương tiện này lên quỹ đạo trên một tên lửa khổng lồ có tên Super Heavy. Khi ở trong không gian, Starship sử dụng động cơ chính của nó để hạ cánh thẳng đứng trên các hành tinh khác – chẳng hạn như Mặt trăng hoặc sao Hỏa.

Bất chấp vụ hạ cánh thất bại, SpaceX vẫn coi cuộc thử nghiệm là một thành công. Trên buổi phát trực tiếp của sự kiện, công ty đã đăng kèm một biểu ngữ có nội dung: “Thử nghiệm tuyệt vời. Xin chúc mừng đội Starship! ” Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cũng bày tỏ sự hào hứng với chuyến bay trên Twitter, lưu ý rằng cuộc thử nghiệm đã thành công ở một số mục tiêu.

Ngay cả trước khi chuyến bay diễn ra, SpaceX đã lưu ý trên trang web của mình rằng việc hoàn thành một chuyến bay hoàn hảo không phải là điểm mấu chốt của sự thành công. “Với một thử nghiệm như thế này, thành công không được đo lường bằng việc hoàn thành các mục tiêu cụ thể mà là chúng ta có thể học được bao nhiêu, điều này sẽ cung cấp thông tin và cải thiện xác suất thành công trong tương lai khi SpaceX đang nhanh chóng phát triển Starship,” công ty viết.

SpaceX đã chế tạo các nguyên mẫu Starship trong vài năm qua tại cơ sở của công ty ở Boca Chica, thực hiện các thử nghiệm để chuẩn bị đưa tàu Starship lên quỹ đạo. Nguyên mẫu cất cánh lần này là nguyên mẫu thứ tám mà công ty đã chế tạo. SpaceX đã từng bay một vài nguyên mẫu Starship trước đây, nhưng chỉ ở độ cao dưới 150 mét. Những nguyên mẫu đó cũng có kích thước nhỏ hơn so với thiết kế Starship thực tế và không có phần chóp  ở đầu.

Nguyên mẫu SN08 thử nghiệm lần này khá tương đồng so với chiếc Starship hoàn thiện, được trang bị phần cánh gió, cũng như các cánh hông nhằm hỗ trợ việc lái khi hạ cánh. Nguyên mẫu cũng được trang bị ba động cơ Raptor, động cơ khổng lồ mà SpaceX đã phát triển chỉ cho Starship. Chiếc Starship cuối cùng sẽ được trang bị sáu động cơ Raptor chính – ba động cơ được tối ưu hóa để sử dụng ở mặt đất và ba động cơ được tối ưu hóa để sử dụng trong môi trường không gian.

SpaceX đã chế tạo hai nguyên mẫu khác, có kích thước và hình dạng tương tự như nguyên mẫu SN08 – được đặt tên là SN9 và SN10.

SpaceX nỗ lực rất nhiều trong các thử nghiệm này, công ty hy vọng sử dụng Starship để thực hiện tham vọng của Musk về việc bắt đầu định cư trên sao Hỏa. NASA cũng đang xem xét việc sử dụng Starship làm tàu ​​đổ bộ mặt trăng cho chương trình Artemis của mình. Có khả năng các phi hành gia của NASA đưa tàu vũ trụ của SpaceX xuống bề mặt Mặt trăng như một phần của chương trình Artemis.

Bên cạnh đó, SpaceX đã bắt đầu xây dựng một phần quan trọng khác của hệ thống Starship: tàu vận chuyển Super Heavy sẽ đưa Starship vào quỹ đạo. Không rõ khi nào Super Heavy thực hiện chuyến bay đầu tiên. Vào tháng 9 năm 2019, Musk dự đoán rằng SpaceX sẽ đưa tàu Starship vào quỹ đạo trong vòng sáu tháng. Hơn một năm sau, lịch trình cho chuyến bay lên quỹ đạo đầu tiên là chưa khả thi – nhưng chuyến bay hôm nay đưa SpaceX đến gần hơn với mục tiêu quan trọng đó.

Nguồn: Theverger

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.