Những phụ kiện thiết yếu cho máy chụp ảnh quay phim chuyên nghiệp


Túi đựng máy, chân đỡ, pin và bộ nhớ ngoài là những thứ cần thiết để giúp cho chiếc máy ảnh của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Mặc dù một chiếc máy ảnh có thể là đủ để tạo ra một video clip đăng lên YouTube, bạn sẽ cần nhiều hơn là chỉ mỗi chiếc máy ảnh để quay được phim đủ dài. Diễn viên Ralph Fiennes, nổi tiếng với vai Lord Voldemort trong loạt phim “Harry Potter”, đã từng lưu ý rằng “trong suốt quá trình quay phim, những tình huống bất ngờ có thể xảy ra”. Những “bất ngờ” này thường gây khó khăn cho các nhà làm phim nghiệp dư thất bại trong việc đầu tư vào những phụ kiến phù hợp để phục vụ việc quay phim với từng máy quay cụ thế.

Những phụ kiện cần thiết cho máy ảnh

Chiếc máy ảnh của bạn không hoàn hảo nếu thiếu các phụ kiện phù hợp

Túi đựng máy

Một túi đựng máy chắc chắn bảo vệ cho máy và các phụ kiện của bạn, và một mẫu đơn giản có thể có giá dưới 10 USD, trong khi những chiếc sang trọng với chuông và còi có thể tốn 100 USD hoặc hơn. Túi đựng máy thiết kế tốt có các khóa kéo và chốt, ngăn chứa pin và bộ nhớ ngoài, và lớp đệm để chống lại các va đập bất ngờ. Một túi đựng máy với dây quai để bạn có thể đeo lên vai – thay vì một chiếc chỉ có quai cầm ngắn – có thể giúp bạn đỡ bị trộm cướp giật.

Bởi vì túi đựng máy có rất nhiều kiểu đa dạng, bạn nên chọn túi đựng phù hợp với môi trường mà bạn sẽ thường sử dụng máy nhất. Chọn một chiếc túi không thấm nước nếu sử dụng ngoài trời thường xuyên hoặc một một chiếc với các túi bên ngoài nếu bạn cần trao đổi phụ kiện khi bay. Túi có cạnh mềm mang theo dễ dàng hơn vào các không gian chật hẹp, nhưng không so được với túi có cạnh cứng khi bị va đập hoặc chèn ép. Nếu bạn quay ở nhiều chỗ khác nhau, mua một chiếc túi với các túi đệm bên ngoài để chữa đèn hoặc ống kính zoom phụ thêm để tránh những rắc rối lúc thay đổi trang bị khi quay ở những điều kiện thay đổi.

Chân máy

Máy bị rung làm xấu đi các cảnh quay, và ảnh hưởng xấu đến việc tăng mức độ zoom. Chân máy giúp giữ máy ổn định, điều này rất quan trọng trong việc quay các video mượt mà. Một chiếc chân máy đơn giản có giá 10 USD nhưng không đem lại nhiều tính năng. Một chân máy bền đứng được 5 feet hoặc cao hơn có thể tốn 150 USD hoặc hơn.

Thêm 3 tính năng quan trọng nữa: chân độc lập có thể điều chỉnh, một hệ thống kẹp hoặc lắp tương thích với máy ảnh của bạn – bởi vì không phải tất cả các thiết bị đều phù hợp với tất cả các chân máy – và các cơ chế khóa độc lập cho các di chuyển ngang và dọc. Các tính năng di chuyển có lẽ là quan trọng nhất: chân máy giá rẻ có thể chỉ đơn giản giữ máy ở 1 vị trí, trong khi các mẫu chất lượng cao chung cấp các khóa cho mỗi trục chuyển động và cho phép quay chính xác hơn.

Pin dự phòng cho máy ảnh

1 hoặc 2 pin dự phòng được sạc đầy trong túi máy ảnh của bạn là phải có. 1 gói 4 pin AA hoặc AAA có thể sạc được thường có giá khoảng 15 USD, nhưng pin lithium-ion cỡ lớn hơn có thể đa dạng từ 40 đến 100 USD. Mỗi máy đòi hỏi một loại pin cụ thể, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn mua đúng loại cho máy của bạn. Mang theo cả một máy đo pin di động nữa, để bạn có thể xem pin nào cần chú ý và pin nào vẫn còn đầy. Nếu máy quay của bạn sử dụng pin sạc lại được, một bộ sạc ngoài có thể giúp sạc những viên pin không sử dụng khi bạn uqya phim. TUy nhiên, nếu bạn biết bạn sẽ dành nhiều thời gian với máy quay ở 1 địa điểm, hãy mang theo một nguồn AC và dây mở rộng để bạn tránh phải sử dụng tất cả pin cùng lúc.

Bộ nhớ ngoài

Mỗi máy ảnh sử dụng một định dạng lưu trữ cụ thể, chẳng hạn như thẻ nhớ, băng nén hoặc thậm chí là DVD ghi được. Tùy vào cơ chế lưu trữ, bạn cần mang theo thêm một bộ nhớ trống. Thẻ nhớ 16GB hoặc hơn có giá từ 30 đến 60 USD, trong khi DVD khoảng 25 USD một hộp 10 đĩa.

Giữ bộ nhớ của bạn gọn gàng với một cuốn sổ nhỏ và bút chì để trong túi máy của bạn. Dán nhãn cho mỗi thẻ nhớ, băng hay đĩa theo số thứ tự, sau đó lấy bút chì ghi nội dung cuối cùng bạn quay lên đó, việc này sẽ giúp bạn lựa chọn tốt hơn về những thứ cần giữ và những thứ có thể ghi đè lên khi thiếu chỗ lưu.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.