Bốn cách quét mã QR trên điện thoại Android của bạn nhanh nhất

QR code là gì ? Cách quét mã QR trên điện thoại Android của bạn

Mã QR code là gì ?

QR Code, viết tắt của Quick response code (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh”) hay còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode) là dạng mã vạch hai chiều (2D) được sử dụng bởi các máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) với ứng dụng thích hợp để quét mã vạch

Mã QR là một cách đơn giản để gửi hoặc nhận thông tin – chúng có thể chứa một liên kết đến trang web hoặc ứng dụng, thông tin liên hệ, chi tiết vé hoặc một số thứ khác và bạn có thể sử dụng điện thoại Android để lấy dữ liệu đó.

Nhưng không phải điện thoại nào cũng cung cấp tính năng quét mã QR giống nhau, mặc dù về cơ bản cách thức là như nhau nhưng một số chi tiết nhỏ có thể khác đối với từng hãng điện thoại.

Nhưng bạn có thể yên tâm, cho dù bạn đang sử dụng điện thoại Android nào thì việc quét mã QR cũng rất nhanh chóng và dễ dàng, và dưới đây chúng tôi sẽ giải thích chính xác cách thực hiện chúng.

Cách quét mã QR bằng máy ảnh trên điện thoại Android

Hiện nay các điện thoại Android đã cho phép bạn sử dụng ứng dụng chụp ảnh có sẵn trên máy để quét mã QR nếu điện thoại chạy Android 9 trở lên. Tính năng này đã được ra mắt vào năm 2018, vì vậy phần lớn các thiết bị cầm tay gần đây sẽ hỗ trợ nó.

Để quét mã QR theo cách này, chỉ cần mở máy ảnh và hướng vào mã QR trong vài giây ( không cần nhấn nút chụp). Nếu điện thoại của bạn có thể quét mã QR từ ứng dụng máy ảnh, thì một liên kết sẽ xuất hiện trên màn hình. Nhấn vào đó sẽ đưa bạn đến nội dung của mã (chẳng hạn như trang web hoặc bạn có thể thử với mã QR bên dưới liên kết đến Fanpage của chúng tôi).

Nếu điện thoại không thể đọc được mã QR code, hãy thử hướng máy ảnh sao cho mã QR ở giữa khung hình và đảm bảo hình ảnh QR code hiển thị rõ trên màn hình. Bạn cũng sẽ cần phải có kết nối internet để sử dụng tính năng này.

Quét mã QR bằng máy ảnh trên điện thoại

Lưu ý: một số điện thoại Samsung, bạn cần bật tùy chọn Bixby Vision trong máy ảnh trước khi quét mã QR. Để thực hiện việc này, hãy nhấn vào biểu tượng Bixby Vision ở góc trên cùng bên trái của ứng dụng máy ảnh. Một số điện thoại cũng yêu cầu bạn bật tính năng quét mã QR trong phần cài đặt chính của chúng.

Nếu bạn vẫn không thể quét được mã QR, thì rất có thể ứng dụng camera trên điện thoại của bạn không thể quét mã QR, nhưng đừng lo lắng, có những cách khác để quét chúng ở phần sau của bài viết này.

Quét mã QR bằng Google Lens trên điện thoại Android

Cách quét mã QR bằng Google Lens trên Android

Trợ lý Google cũng có thể quét mã QR bằng công cụ có tên là Google Lens, với điều kiện là điện thoại của bạn đang chạy Android 8 trở lên. Để kích hoạt tính năng này, chỉ cần khởi chạy Trợ lý Google (bạn có thể nói “hey, Google” hoặc nhấn và giữ nút home một vài giây), sau đó nhấn vào biểu tượng Google Lens, nó trông giống như một ống kính máy ảnh phía dưới màn hình.

Trỏ Google Lens vào mã QR trong một hoặc hai giây và nó sẽ đánh dấu mã và hiển thị liên kết đến nội dung của nó. Nhấn vào đó để đi đến trang web hoặc nội dung khác trong mã. Tuy nhiên, giống như bất kỳ phương pháp quét mã QR khác, bạn sẽ cần kết nối Internet để nó hoạt động.

Cách quét mã QR bằng ứng dụng

Cách quét mã QR bằng ứng dụng

Nếu điện thoại của bạn đang chạy phiên bản Android cũ hơn hoặc bạn gặp sự cố với các phương pháp trên thì bạn có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba cho phép bạn quét mã QR.

Có nhiều phần mềm sẵn có như QR & Barcode Scanner, QR Code Reader and Scanner và nhiều tùy chọn miễn phí khác. Chỉ cần tìm kiếm cụm từ ‘QR code scanner’ trên Cửa hàng Play và bạn sẽ thấy gần như vô tận các tùy chọn.

Cách thức sử dụng chính xác sẽ khác nhau giữa các ứng dụng, nhưng sẽ gần giống với các phương pháp ở trên – khi bạn đã mở ứng dụng và màn hình quét QR của nó hiển thị, chỉ cần hướng máy ảnh của bạn vào mã QR và nó sẽ tự động quét và cung cấp cho bạn một liên kết đến nội dung.

Bạn cũng không thực sự cần thiết phải sử dụng một ứng dụng quét mã QR trả phí, nhưng lưu ý rằng những ứng dụng miễn phí có chứa nhiều quảng cáo và có thể vô tình chạm vào một quảng cáo thay vì liên kết mã QR, vì vậy hãy kiểm tra cẩn thận trước khi cài đặt.

Cách quét mã QR được hiển thị trên màn hình điện thoại

Làm cách nào nếu bạn đang duyệt web trên điện thoại và thấy mã hiển thị trên màn hình ?

Bạn vẫn có thể quét nó bằng cách sử dụng trình duyệt Chrome, bạn chỉ cần nhấn và giữ mã QR sau đó chọn ‘Tìm kiếm bằng Google Lens’ từ menu hiện lên. Điện thoại sẽ hiển thị URL được tìm thấy trong mã, cung cấp cho bạn tùy chọn để truy cập nó.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.