Review Apple MacBook Air M2, 2022 có đáng mua hay không

Liệu MacBook Air (M2, 2022) có đánh bại thế hệ trước của nó không? Có rất nhiều thứ cho nó, một thiết kế mới bắt mắt giúp tăng kích thước màn hình, nhỏ hơn và nhẹ hơn. Độ phân giải webcam cũng được nâng lên 1080p, đi kèm một số tính năng khác.

MacBook Air mới (M2, 2022) cũng có chip M2 mới nhất. Đây là thế hệ tiếp theo của M1 ấn tượng được trang bị trong MacBook Air M1 trước đó. Sau khi loại bỏ Intel, Apple giờ đây đã tạo ra bộ xử lý và đồ họa của riêng mình để cung cấp sức mạnh cho Mac và MacBook của hãng, kết quả thu được rất ngoạn mục, với hiệu suất tuyệt vời và tuổi thọ pin hàng đầu.

Như chúng ta đã thấy với MacBook Pro 13 inch mới, chip M2 tiếp tục kế thừa những điều này, với hiệu suất được tăng cường và tuổi thọ pin dài. Tin tốt cho MacBook Air là nó có chip M2 tương tự như MacBook Pro 13 inch đắt tiền hơn, cho phép nó cung cấp hiệu suất gần như giống hệt nhau.

Thiết kế mới (màn hình lớn hơn và sáng hơn so với MacBook Pro 13 inch) và mức giá thấp hơn, điều này có thể làm cho MacBook Air (M2, 2022) có lợi thế hơn so với MacBook Pro 13 inch.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều là tin tốt vì MacBook Air nếu so sánh giá với MacBook Air (M1, 2020) lại đắt hơn đáng kể. Điều này làm nó giảm giá trị trên mỗi đồng tiền bạn bỏ ra mà MacBook Air M1 mang lại. Có vẻ như Apple nhận thức được điều đó, vì vậy mẫu M1 Air sẽ bị ngừng sản xuất sau khi phiên bản mới ra mắt.

Đánh giá MacBook Air (M2, 2022): Giá cả và tính sẵn có

MacBook Air mới đã được công bố tại hội nghị nhà phát triển WWDC 2022 của Apple. Mặc dù MacBook Pro 13 inch (M2, 2022) là máy Mac hỗ trợ M2 đầu tiên ra mắt, nhưng chúng ta phải đợi đến tháng 7 để có ngày ra mắt chắc chắn cho MacBook Air mới. MacBook Air mới (M2, 2022) cuối cùng đã được bán vào ngày 8 tháng 7 để đặt hàng, với thời gian giao hàng bắt đầu từ ngày 15 tháng 7.

Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá đây sẽ là một sản phẩm rất phổ biến và với tình trạng hàng tồn kho hiện tại, ngày giao hàng có thể bị trì hoãn.

Sự tăng giá so với thế hệ trước của Air M2 là điều dễ hiểu, nhưng nó có nghĩa là kém giá trị hơn so với MacBook Air cũ, điều này thật đáng tiếc, vì một trong những điều tốt nhất về MacBook Air 2020 là giá thấp và hiệu suất tuyệt vời.

Mẫu cơ bản của MacBook Air (M2, 2022) đi kèm với CPU 8 lõi, GPU 8 lõi, bộ nhớ RAM 8GB và bộ nhớ SSD 256GB.

Trong khi đó, M2 MacBook Pro 13 inch mới bắt đầu ở mức cao hơn không nhiều so với MacBook Air M2, có nghĩa là giá của MacBook Air và MacBook Pro 13 inch không khác nhau nhiều.

Cả hai mẫu cơ bản đều đi kèm với chip M2 mới, MacBook Air rẻ nhất đi kèm với GPU 8 lõi, trong khi mẫu cơ sở của MacBook Pro 13 inch đi kèm với chip M2 với GPU 10 lõi. Nó có lợi thế hơn khi nói đến hiệu suất đồ họa, nhưng cách biệt không phải là quá lơn, chúng ta sẽ thảo luận kỹ hơn ở phần sau.

Đánh giá MacBook Air (M2, 2022): Thiết kế

Một trong những cuộc đại tu thiết kế triệt để nhất mà chúng tôi từng thấy Apple thực hiện để tạo ra một sản phẩm MacBook Air mới và mặc dù bạn có thể tiếc nuối về việc mất đi một số đặc điểm mang tính biểu tượng của Air, nhưng nó trông hiện đại và thanh lịch hơn nhiều so với các mẫu trước đó.

Đúng như tên gọi, MacBook Air là chiếc MacBook mỏng nhất và nhẹ nhất mà Apple sản xuất, và với mẫu MacBook Air 2022 mới, Apple đã thực hiện nhiều cải tiến hơn nữa, thu nhỏ kích thước và trọng lượng tổng thể của thiết kế unibody, đồng thời thực sự tăng kích thước màn hình.

Các kỹ sư của công ty đã giải quyết vấn đề này một phần bằng cách giảm bớt các viền xung quanh màn hình xuống 30% ở trên và dưới, nó mỏng hơn 20% ở hai bên. Các đường viền chunky của màn hình MacBook Air trước đây đã bắt đầu trông khá lỗi thời, đặc biệt là khi so sánh với các đối thủ Windows cao cấp như Dell XPS 13, vì vậy viền mỏng trong mẫu mới khiến MacBook Air mới trông hiện đại hơn nhiều.

Webcam của MacBook Air đã được nâng cấp lên 1080p, tương tự như trên MacBook Pro từ cuối năm 2021 và sự tăng cường độ phân giải này (hình ảnh được cải thiện và khả năng xử lý ánh sáng yếu tốt hơn của chip M2 mới), nó sẽ được hoan nghênh cho bất kỳ ai thường xuyên họp trực tuyến hoặc gọi điện video cho bạn bè và gia đình. Và trong thời đại làm việc online này, hầu hết chúng ta đều sẽ thích cải tiến mới này.

Tuy nhiên sự kết hợp của một webcam lớn hơn và viền mỏng hơn có nghĩa là có một “notch” có thể nhìn thấy bao quanh webcam và thả xuống thanh menu. Điều này cũng giống như phần notch được tìm thấy trên MacBook Pro 14 inch (2021) và MacBook Pro 16 inch (2021), và khi nó ra mắt với những chiếc MacBook đó, nó đã chứng tỏ sự khác biệt .

Chúng tôi không bận tâm đến phần tai thỏ trên các hệ thống khác, vì Apple đã mở rộng màn hình lên trên, thực sự mang lại cho bạn nhiều diện tích màn hình hơn, điều này làm cho sự đánh đổi có vẻ xứng đáng.

Điều này cũng đúng với MacBook Air (M2, 2022), đi kèm với màn hình 13,6 inch, so với 13,3 inch của mẫu trước đó. Độ phân giải cũng đã được nâng từ 2,560 x 1,600 lên 2,560 x 1,664. Điều này có nghĩa là màn hình lớn hơn nhưng không bị mất độ sắc nét và chúng tôi nghĩ rằng đánh đổi bằng notch để có màn hình lớn hơn là một cách đúng đắn và bạn sẽ khó nhận thấy nó ở đó, trong khi vẫn được hưởng lợi từ diện tích màn hình tăng thêm và webcam tốt hơn.

Màn hình Liquid Retina mới cũng sáng hơn 100nits, vì vậy nó hiện là 500nits và hỗ trợ một tỷ màu. Tuy nhiên, nó không có hỗ trợ ProMotion. Mặc dù vậy, điều đáng chú ý là MacBook Air (M2, 2022) rẻ hơn đi kèm với màn hình lớn hơn và sáng hơn so với MacBook Pro 13 inch mới. Đối với những người yêu cầu chất lượng hình ảnh, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia, MacBook Air (M2, 2022) sẽ có lợi thế hơn nhiều.

Một thay đổi lớn khác về thiết kế đó là MacBook Air không còn thiết kế phía trước mỏng hơn và phía sau dày hơn. Thay vào đó, nó đồng nhất, tương tự với hầu hết mọi thiết kế di động khác mà Apple hiện đang sản xuất. Nó cũng tránh được vấn đề khó xử khi MacBook Air trước thực sự dày hơn một chút so với MacBook Pro ở một đầu.

Ngoài ra nó còn có các màu mới. Những người thích màu sắc rực rỡ, như màu phấn trên iMac 24 inch sẽ thất vọng bởi các màu Space Grey, Silver, Starlight và Midnight Blue tương đối trầm. Tuy nhiên, nó trông vẫn rất tuyệt. Mỗi màu đều đi kèm với cáp nguồn phù hợp – một nét chấm phá tuyệt vời của Apple.

Bên ngoài các màu có sẵn, máy tính xách tay này có tính năng sạc MagSafe (vâng, nó đã trở lại) cũng như hai cổng Thunderbolt và thậm chí là giắc cắm tai nghe 3,5 mm, sẽ được chào đón cho những người sử dụng tai nghe và tai nghe không phải Bluetooth. MacBook Air (M2) cũng mỏng và nhẹ chỉ dày 11mm và nặng 1,2 kg.

Mẫu cơ sở tiêu chuẩn MacBook Air đi kèm với bộ sạc 30W, nhưng bạn có thể chọn nâng cấp bộ sạc này lên bộ sạc nhanh 67W với giá 59 đô la, có thể giúp bạn sạc 80% dung lượng pin chỉ trong 20 phút và đi kèm với hai cổng, vì vậy bạn cũng có thể sạc iPhone, iPad hoặc các thiết bị khác của bạn cùng một lúc, mặc dù điều này ảnh hưởng một chút đến thời gian sạc, vì 67W được phân chia giữa các thiết bị.

Nhìn chung, việc thiết kế lại, theo quan điểm của chúng tôi, là một thành công. Nó làm cho MacBook Air cảm thấy hiện đại hơn, tăng kích thước và chất lượng màn hình, đồng thời làm cho nó mỏng hơn và nhẹ hơn. Đó là khá nhiều thứ bạn muốn từ một cuộc đại tu hình ảnh, tuy các lựa chọn màu sắc mới không quá rực rỡ, nhưng chúng vẫn rất phong cách và hấp dẫn.

Đánh giá MacBook Air (M2, 2022): Hiệu suất

MacBook Air mới (M2, 2022) đi kèm với chip M2 (SoC), chip thế hệ thứ hai, 5 nanomet của Apple mà công ty tuyên bố sẽ cung cấp tốc độ CPU nhanh hơn 18%, GPU nhanh hơn 35% (hiện có 10 lõi) và một công cụ AI nhanh hơn 40% so với thế hệ trước. Điều đáng chú ý là phiên bản cơ bản của MacBook Air được trang bị GPU 8 lõi, nhưng bạn có thể nâng cấp lên GPU 10 lõi.

Trong khi đó, mẫu cơ bản 13 inch của MacBook Pro đi kèm với chip M2 và GPU 10 lõi tiêu chuẩn.

Trong thời gian của chúng tôi thử nghiệm với MacBook Air, máy tính xách tay hoạt động cực kỳ tốt. MacOS Monterey được cài đặt sẵn khởi động nhanh chóng và chạy tốt, đồng thời trông tuyệt đẹp trên màn hình mới. Như thường lệ, chúng tôi sử dụng MacBook Air (M2, 2022) để sử dụng hàng ngày.

Duyệt web trong cả Safari và Chrome đều nhanh và nhạy, ngay cả khi mở nhiều tab (mẫu chúng tôi thử nghiệm đi kèm với bộ nhớ RAM 16GB, điều này chắc chắn hữu ích ở đây) và bàn phím được thiết kế lại một chút (nó hơi hẹp hơn do thiết kế lại, nhưng vẫn giữ nguyên các công tắc Bàn phím Magic) cho cảm giác đẹp và thoải mái.

Kể từ khi ra mắt chip M1 và ngày càng có nhiều ứng dụng tương thích với M1, cũng sẽ hoạt động với M2 và điều đó có nghĩa là các ứng dụng yêu thích của bạn sẽ chạy tốt và tận dụng các khả năng của M2. Không chỉ các ứng dụng của Apple, mà các ứng dụng từ Adobe và Microsoft đều có phiên bản cho chip M1 và M2.

Đối với những phần mềm không có phiên bản tương thích, công cụ Rosetta 2 của Apple sẽ giúp ích ở đây, cho phép bạn chạy các ứng dụng được tạo cho máy Mac dựa trên Intel gần như thể chúng được thiết kế cho M2, với giảm thiểu tối thiểu về hiệu suất.

Chúng tôi cũng đã thử nghiệm với Garage Band (phần mềm tạo nhạc của Apple được cài đặt sẵn) và chỉnh sửa phim gia đình 4K trong iMovie, hiệu suất được cải thiện của chip M2 giúp mọi thứ hoạt động cực kỳ tốt. Chúng tôi thậm chí còn không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt rõ ràng nào khi so sánh với M2 MacBook Pro cho các tác vụ tương tự.

Một điểm khác biệt mà Apple muốn chỉ ra là MacBook Air có thiết kế không quạt, trong khi MacBook Pro 13 inch sử dụng quạt để giữ cho các linh kiện bên trong mát mẻ. Điều này có nghĩa là MacBook Pro 13 inch có hiệu suất ổn định tốt hơn – nó có thể hoạt động ở mức tối đa trong thời gian dài hơn mà không bị quá nóng.

Trên thực tế, thiết kế không quạt của MacBook Air (M2, 2022) cũng có lợi thế vì mỏng và nhẹ và cũng hoàn toàn im lặng khi sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng quạt làm mát của MacBook Pro 13 inch hiếm khi được kích hoạt trong các tác vụ hàng ngày, điều này cho thấy rằng nó sẽ chỉ tạo ra sự khác biệt với các khối lượng công việc nặng trong thời gian dài, nhưng bạn sẽ không thực sự mua MacBook Air – hoặc MacBook Pro 13 inch cho các tác vụ kiểu đó. Tốt hơn hết bạn nên mua MacBook Pro 14 inch hoặc 16 inch mạnh mẽ hơn.

Các bài kiểm tra điểm chuẩn của chúng tôi cho thấy MacBook Air và MacBook Pro 13 inch mới giống nhau như thế nào về hiệu suất. Hiệu suất lõi đơn trong cả Cinebench và Geekbench gần như giống hệt nhau đối với hai thiết bị, cả hai đều sử dụng cùng một bộ xử lý M2 8 lõi.

Hiệu suất đa lõi cũng khá tương tự trong Geekbench, nhưng trong Cinebench, MacBook Pro 13 inch có một chút lợi thế. Vì vậy, bạn có thể nhận được hiệu suất tốt hơn một chút khi đa nhiệm với Pro, đặc biệt nếu một số tác vụ đó cần sử dụng đồ họa, nhưng nếu không thì hiệu suất tương đương nhau, thật khó để giới thiệu Pro hơn MacBook Air, vì Air có một thiết kế mới, màn hình lớn hơn và rẻ hơn.

Vì vậy, chúng tôi nhận thấy một tình huống rất kỳ quặc. Có vẻ như MacBook Pro 13 inch không bị giết bởi đối thủ cạnh tranh như Dell hay HP … mà là bởi MacBook Air của chính Apple.

Đánh giá MacBook Air (M2, 2022): Tuổi thọ pin

  • Kéo dài hơn 16 giờ
  • Sạc rất nhanh

Chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào thời lượng pin của MacBook Air, vì chip M1 là một con chip cực kỳ hiệu quả, cung cấp cả hiệu suất cao và tuổi thọ pin dài, và Apple cũng hứa điều tương tự với chip M2.

Hy vọng của chúng tôi đã không bị tiêu tan, với tiêu chuẩn thử nghiệm thời lượng pin của chúng tôi, chạy video 1080p lặp lại cho đến khi pin hết, kéo dài 16 giờ, rất ấn tượng và bỏ xa các máy tính xách tay chạy Windows có cùng mức giá.

Nó thực sự kéo dài hơn 30 phút so với MacBook Pro 13 inch, điều này thật đáng ngạc nhiên, vì Pro có pin lớn hơn. Touch Bar của Pro và màn hình tốn năng lượng hơn, có thể giải thích cho việc hao pin nhanh hơn trên Pro.

Nó cũng là một sự gia tăng đáng kể so với M1 MacBook Air từ hai năm trước, với 11 giờ trong cùng một bài kiểm tra.

Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng sử dụng MacBook Air (M2, 2022) trong cả ngày làm việc hoặc trên một chuyến bay dài mà vẫn còn thời lượng pin, đây là một điều rất ấn tượng. Chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi có thể làm việc dễ dàng mà không cần phải suy nghĩ về việc cắm MacBook Air vào đâu để nạp đầy pin, điều này mang lại cho bạn sự tự do hơn rất nhiều khi sử dụng máy tính xách tay này.

Chúng tôi đã có bộ sạc mạnh hơn và nó thực sự sạc pin nhanh chóng khi chúng tôi cần sạc. Cổng MagSafe cũng rất tuyệt, cho phép bạn dễ dàng cắm bộ sạc nhanh chóng nhờ kết nối từ tính và nếu nó vô tình bị kéo ra (điều thực sự xảy ra với chúng tôi khi chúng tôi đang xem xét), nó sẽ ngắt kết nối dễ dàng mà không có nguy cơ làm hỏng cổng sạc.

Bạn cũng có thể sạc MacBook Air (M2, 2022) qua cổng USB-C, rất tiện lợi nếu bạn cần mượn bộ sạc khi đi ra ngoài.

Nguồn: Biên tập thietbiketnoi.com 

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.