Đánh giá MacBook Air 2020 M1 điều gì tạo nên sự khác biệt

đánh giá macbook air m1

Sau nhiều năm sử dụng CPU intel trên các dòng máy Mac cuối cùng đã đến lúc Apple tạo sự khác biệt với MacBook Air, chúng tôi đang thử nghiệm nó với bộ xử lý Apple M1. Mặc dù nó được trang bị SoC M1 mạnh mẽ tương tự như mẫu Pro, nhưng nó hoạt động êm ái với khả năng làm mát không cần quạt và mức giá thấp hơn đáng kể.

Trên phiên bản rẻ nhất, Apple đã vô hiệu hóa một trong tám lõi đồ họa ở phiên bản này. Tuy nhiên, tốc độ tối đa của GPU và CPU là tương đương nhau và nếu cần bạn có thể kích hoạt lõi đồ họa thứ tám bằng cách mua phiên bản Air đắt tiền hơn với SSD lớn hơn và có thêm RAM 16 GB. Vì RAM được hàn chết trên bo mạch nên không thể nâng cấp riêng lẻ được.

Hai trong số các đối thủ cạnh tranh trực tiếp đến từ chính Apple: MacBook Pro 13 trang bị quạt làm mát cho hiệu suất tốt hơn khi chạy tốc độ cao liên tục, Touchbar, pin lớn hơn và màn hình sáng hơn một chút. Và ở vị trí bên dưới Air là iPad với nắp bàn phím tùy chọn / Magic Keyboard. Tuy nhiên, với phiên bản 256 GB, đã có giá tương đương và iPad Pro có bàn phím thậm chí còn đắt hơn. Nhưng nó có lợi thế là có thêm bút tùy chọn. Nếu bạn muốn một phương án rẻ hơn mà vẫn của Apple, bạn có thể xem xét iPad 4 với nắp bàn phím.

Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh giữa các máy tính xách tay Windows. Đối thủ lớn nhất là Dell XPS 13, phiên bản 9310 mới nhất với kiến trúc Tiger Lake .

Thông số kỹ thuật Apple MacBook Air 2020 M1

  • Bộ xử lý: Apple M1 8 x 2,1 – 3,2 GHz
  • Đồ họa: GPU 7 lõi ​​của Apple M1
  • Ram: 8192 MB, LPDDR4X
  • Màn hình: 13,30 inch 16:10, 2560 x 1600 pixel 227 PPI, IPS, 60 Hz
  • Ổ cứng: Apple SSD AP0256Q, 256 GB
  • Trọng lượng: 1,272 kg

Thiết kế Apple MacBook Air 2020 M1

review macbook air m1

Không có gì mới về mặt thiết kế. Apple chỉ quan tâm đến giá trị bên trong và không có thay đổi bên ngoài nào so với bản đầu năm 2020 của MacBook Air. Nếu bạn tìm kiếm màn hình cảm ứng trên dòng Mac thì bạn sẽ thất vọng, điều này thực sự có thể do truyền thống của Apple và khả năng tương thích của các ứng dụng IOS. Mặt khác, các ưu điểm của vỏ nhôm nguyên khối vẫn nguyên vẹn. Nó rất cứng cáp, cho cảm giác chất lượng cao và hấp dẫn với thiết kế tối giản. Air không còn được coi là một biểu tượng của phong cách tối giản và đã bị bắt chước bởi nhiều nhà sản xuất.

Một chi tiết nhỏ ở bên cạnh: MacBook Air thứ hai trong thử nghiệm của chúng tôi phát ra  tiếng kêu nhỏ khi đóng mở màn hình. Không phải chiếc nào cũng gây ra hiện tượng này và chúng tôi cũng chưa bao giờ gặp nó trong nhiều lần thử nghiệm các thế hệ trước.

macbook air m1 đánh giá

Khi so sánh với các đối thủ, rõ ràng là MacBook Air không đặt ra các tiêu chuẩn mới về kích thước và trọng lượng cho năm 2020 nữa. Có một số máy tính xách tay mỏng hơn và nhỏ hơn đáng kể. Với trọng lượng tương đương, Dell XPS 13 có thể ghi điểm trong tất cả các tiêu chí đó.

Cổng kết nối trên Apple MacBook Air 2020 M1

Như thường lệ, MacBook Air được trang bị rất ít ỏi các cổng kết nối. May mắn thay, hai cổng USB-C bên trái hỗ trợ Thunderbolt 3. Tuy nhiên, khả năng tương thích không rộng như trên các máy chạy chip Intel. Điểm tích cực là cả hai cổng đều có thể sử dụng để sạc và tương thích tốt với các thiết bị sạc khác nhau (MBP16, Anker, Philips USB-C Monitor).

Cả hai cổng cũng có thể được sử dụng làm DisplayPort, nhưng chip M1 trong MacBook Air chỉ hỗ trợ mở rộng thêm một màn hình. Trong thử nghiệm của chúng tôi, 4K ở 60 Hz hoạt động tốt với màn hình Philips Brilliance 329P9H và cả với màn hình LG 4K. Tuy nhiên, khi kết hợp với Asus PB287Q chỉ chạy ở tần số 30 Hz khi đặt độ phân giải 4K.

Tại thời điểm này, các phụ kiện Thunderbolt cắm ngoài vẫn chưa thể được sử dụng ổn định. Các eGPU (card đồ họa bên ngoài) vẫn chưa được hỗ trợ (có vẻ như nó thiếu trình điều khiển ARM, chẳng hạn như trình điều khiển ARM của AMD, đã được thử nghiệm với Mantiz Venus) và Mantiz Titan TB Dock cũng chỉ hoạt động ở mức cơ bản.

Tốc độ của cổng USB 3.2 Gen 2 cũng không thể so sánh với tốc độ của Thunderbolt dựa trên Intel. Rõ ràng USB 4 chỉ được hỗ trợ ở phiên bản thấp nhất với 10 Gbit/s, nhưng bạn có thể đạt được tốc độ cao hơn (ví dụ: 15,4 Gbit / s trong thử nghiệm mạng) với Thunderbolt 3.

Ngoài ra cổng tai nghe ở phía bên phải, có chất lượng hấp dẫn mà chúng tôi sẽ nói thêm ở phần sau.

Kết nối mạng

Với việc chuyển sang Apple M1, Macbook Air cuối cùng đã hỗ trợ chuẩn kết nối không dây 802.11ax, còn được gọi là WiFi 6. Tuy nhiên, trong thử nghiệm với bộ phát Wifi Netgear Nighthawk Stream RAX120, Air chỉ có thể kết nối ở tần số 80 MHz với tốc độ tối đa là 1200 Mbit/s. Điều này làm giới hạn sức mạnh của WiFi 6 trong thực tế.

Bạn có thể so sánh với card Asus PCE-AX58BT WiFi 6 (sử dụng chip Intel AX200) đã đạt được 1,5 Gbit/s. Ở điểm này khi so sánh Dell XPS 13 có lợi thế hơn. Mặc dù tốc độ thực tế không nhanh hơn các mẫu Air thế hệ trước (chỉ có Wifi 5), nhưng ít nhất thì MacBook Air mới vẫn có thể bỏ xa iPad Air 4(có lẽ vì ăng-ten tốt hơn).

Đánh giá Webcam Apple MacBook Air 2020 M1

review macbook air 2020

Không có nhiều thay đổi về webcam. Apple tiếp tục sử dụng cùng mô-đun camera với các thế hệ trước có độ phân giải 720p kém cỏi. Điểm cải thiện duy nhất chip Apple M1 cung cấp khả năng xử lý hình ảnh tốt hơn, cho màu sắc và độ tương phản khá hơn. Nhưng tùy thuộc vào môi trường bạn sử dụng.

Bên trong Apple MacBook Air 2020 M1

cấu hình macbook air m1

Phần nắp đáy của Air vẫn được bắt bằng vít Pentalobe. Tuy nhiên, bạn hầu như không cần thiết phải mở bên trong máy, vì chỉ có thể thay pin (tương đối dễ ). Không có quạt nên không cần vệ sinh chúng và tất cả các thành phần như CPU, GPU, SSD, RAM và card WLAN đều được hàn trực tiếp vào bo mạch. Bức ảnh dưới đây cho thấy sự khác biệt so với Air cũ.

Bàn phím Mac Air 2020 M1

macbook air 2020

Kiểu bàn phím không thay đổi so với thế hệ trước nên bạn cũng không cần phải mất thời gian làm quen. Kích thước và bố cục phím tương tự các thiết bị khác của Apple.

So với MacBook Pro 13, Air không có Touchbar, thay vào đó là các phím chức năng F1 – F12 truyền thống. Trừ khi bạn muốn sử dụng Touchbar cho Widget, nhưng đây không phải là một vấn đề lớn.

Bàn di chuột Macbook Air 2020

Bàn di chuột mặt kính với động cơ rung hoạt động hoàn hảo đến từng các góc. Bàn di chuột tiếp tục không có đối thủ cạnh tranh trong thế giới Windows. Ở các dòng kích thước lớn hơn, Apple chỉ thay đổi kích thước của trackpad, nhưng nó tốt hơn nhiều so với Magic Keyboard của dòng iPad.

Màn hình MacBook Air M1

Cũng có một số thay đổi nhỏ ở màn hình. Mặc dù nó vẫn sử dụng tỉ lệ 16:10 với độ phân giải 2560 x 1600 pixel, nhưng nó cung cấp độ sáng tối đa tăng lên một chút và khả năng thể hiện màu sắc lớn hơn. Nhưng iPad sáng hơn đáng kể và Dell XPS 13 cũng có độ sáng tối đa cao hơn nhiều. Các máy dòng ThinkPad tỏ ra kém hơn về mặt này.

Đáng tiếc, giá trị màu đen tương đối cao dẫn đến độ tương phản trung bình của Macbook Air chỉ đạt 1000: 1. Độ chính xác màu sắc của màn hình là tuyệt vời. Các kết quả kiểm tra màu sắc cũng như thang độ xám tốt hơn đáng kể so với các đối thủ Windows. Do đó, màn hình phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và những người sử dụng các ứng dụng phụ yêu cầu độ chính xác của màu sắc.

Màn hình được bảo vệ bởi lớp kính chống chói thông thường. Có lớp đặc biệt trên cùng có tác dụng giảm phản xạ. Nhưng bạn vẫn nên tránh các nguồn sáng từ phía sau gây chói. Độ sáng cũng chỉ đủ cho hiển thị trong bóng râm và mọi thứ trở nên khó đọc dưới ánh nắng trực tiếp.

màn hình macbook air m1

Thời gian phản hồi của màn hình khá tốt đối với tấm nền IPS, nhưng chỉ ở mức trung bình khi so sánh với các màn hình của đối thủ. Tuy nhiên, nó không gây ra vấn đề khi bạn sử dụng hàng ngày.

Hiệu suất MacBook Air 2020 M1

Thay đổi quan trọng nhất tất nhiên là chip Apple M1. Apple lần đầu tiên sử dụng bộ xử lý và cạc đồ họa của riêng mình trong dòng máy Mac. Kiến ​​trúc CPU đã thay đổi từ x86 sang ARM nên các chương trình cũ phải chạy trên mô phỏng (Rosetta 2)trong MacOS, khiến hiệu suất suy giảm đôi chút. Nhưng bù lại khả năng tương thích tốt với các chương trình IOS cũ có thể chạy mà không cần trình giả lập hệ điều hành. Thật không may, một số nhà sản xuất khóa ứng dụng của họ trong MacOS, do đó toàn bộ thư viện phần mềm của iPad sẽ không chạy được với Mac Air M1.

Ram được tích hợp trực tiếp vào chip, bạn có thể thấy bộ nhớ hợp nhất LPDDR4X-4266 với 8 hoặc 16 GB ngay cạnh SoC. Một lợi thế của kiến ​​trúc Bộ nhớ hợp nhất là CPU và GPU có thể truy cập bộ nhớ đồng thời mà không cần sao chép các phần tử được chia sẻ.

Bộ xử lý Apple M1

Bộ xử lý tích hợp trong SoC M1 là nâng cấp quan trọng nhất. Nó có bốn lõi Firestorm mạnh mẽ với tốc độ xung nhịp lên đến 3,2 GHz và bốn lõi tiết kiệm năng lượng Icestorm (tốc độ 2,1 GHz). Tất cả tám lõi có thể được sử dụng đồng thời, dưới mức tải thấp chỉ lõi Icestorm chạy đảm bảo tuổi thọ pin dài. Khác với MacBook Pro, CPU trong Air được làm mát thụ động không có quạt. Điều này có ảnh hưởng đáng kể khi chạy ứng dụng nặng trong thời gian dài.

Trong các vòng lặp Cinebench, Chip M1 giảm hiệu suất rõ ràng. Sau lần chạy đầu tiên, hiệu suất Cinebench R23 giảm 8% và giảm 12% sau sáu lần chạy. Tuy nhiên với hệ thông làm mát thụ động và mức hiệu suất cao, điều này thực sự không tồi. MacBook Pro 13 có thể duy trì hiệu suất tốt hơn nhờ vào các quạt làm mát.

Khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh chạy chíp Intel, M1 thậm chí có thể ở cấp độ tương đương với Tiger Lake i7-1165G7. Nếu so với MacBook Air thế hệ trước (ngay cả với Core i5), M1 ở một đẳng cấp khác – rất ấn tượng!

Trước M1, chúng ta chỉ có thể tìm thấy các CPU máy tính để bàn dựa trên Zen 3 mới có tốc độ xung nhịp cao (chẳng hạn như Ryzen 9 5950X).

Trong các ứng dụng được tối ưu hóa tốt, M1 SoC cũng có thể tận dụng các chức năng chuyên dụng bổ sung (giải mã video, tăng tốc AI, mã hóa). Bằng cách này, nó có thể xử lý video 4K (với định dạng chính xác) một cách mượt mà trong Final Cut X của Apple.

Ổ cứng MacBook Air M1

Air cũng đạt được một bước tiến lớn với SSD, tốc độ gần tương đương với MacBook Pro 16 hiện tại – lưu ý rằng đây là phiên bản rẻ nhất với 256 GB.

Card đồ họa

Lưu ý bạn sẽ không có được hiệu suất đồ họa cao nhất của chip M1 trong phiên bản rẻ nhất của MacBook Air, Apple đã tắt một trong tám lõi đồ họa ở phiên bản này. Điều này cũng làm cho hiệu suất chậm hơn đáng kể so với các phiên bản đắt tiền hơn. Mặc dù vậy, hiệu suất vẫn rất xuất sắc khi so với các thế hệ trước và cả iPad. Hiệu suất ở mức tương đương với Radeon Pro 5300M trong MacBook Pro 16.

Khả năng chơi game

Khi chơi game, macOS không thể theo kịp các thiết bị Windows. Hầu hết các trò chơi chỉ là phiên bản mở rộng của phiên bản trên Windows, vì vậy chúng đã mất một số tính năng tối ưu hóa và hiệu suất. Trong các trò chơi được tối ưu hóa cho MacOS, chẳng hạn như ” Borderlands 3 ” , GPU M1 đạt được hiệu suất tương đương GeForce MX350 trên Windows. Tuy nhiên, nó có thể bỏ xa các card đồ họa Intel tích hợp.

đánh giá macbook air 2020

‘Borderlands 3’ để lại một màn hình đen sau khi đóng

Mặc dù có hiệu suất rất tốt, chúng tôi vẫn thấy nhiều vấn đề về khả năng tương thích với chip đồ họa mới. Ở 8x AA, Unigine Valley chỉ hiển thị một màn hình đen, ” Borderlands 3 ” để lại một màn hình đen sau khi đóng nó (đôi khi yêu cầu khởi động lại), ” Counter-Strike: GO ” không khởi động và ” Total War: Three Kingdoms “có một số lỗi kết cấu và chúng tôi nhận thấy một số chi tiết khác trong bài kiểm tra.

Ngoài ra, nhiều trò chơi IOS cũng có thể chạy. Nhưng bạn sẽ không tìm thấy các trò chơi phổ biến và đòi hỏi khắt khe như ” Call of Duty Mobile ” hoặc ” PUBG Mobile ” trong App Store tại thời điểm này. Nhưng trong thử nghiệm với ” World of Tanks Blizz “, nó chạy mượt mà ở chi tiết tối đa (bao gồm cả 4x AA) và ở độ phân giải gốc, thậm chí trên màn hình 4K cắm ngoài ở tốc độ 60 khung hình/giây .

Mức tiêu thụ năng lượng

sạc của macbook air m1 2020

MacBook Air cho thấy các kết quả rất tốt khi so sánh với các đối thủ ultrabook. Ví dụ, chúng tôi thấy mức năng lượng tiêu thụ tương đương Acer Swift 3 SF313-52-z1Y7 chạy Ice Lake i7-1065G7. Các mức năng lượng cũng tương đương với MacBook Air thế hệ trước chạy chip Intel có sử dụng quạt làm mát và chỉ các thiết bị yếu với Pentium N5000 hoặc Celeron SoC có màn hình nhỏ mới có kết quả tốt hơn Air M1. Duy nhất Samsung Galaxy Book S với Snapdragon 8cx dựa trên ARM là hiệu quả hơn nhiều. Mặc dù phiên bản Intel Lakefield cũng tiêu thụ ít điện năng hơn, nhưng nó không bằng 8cx.

Air M1 Sử dụng bộ sạc 30 watt đi kèm, pin được sạc từ 0 lên 100% trong 2 giờ 40 phút. Nếu bạn sử dụng bộ sạc mạnh hơn của MacBook Pro 16, thời gian sạc lại sẽ rút ngắn 17 phút.

Thời lượng pin

Macbook Air với bộ xử lý M1 có thể ghi điểm ấn tượng về thời lượng pin. Nó vượt trội hơn MacBook Air cũ chạy chip Core i5 trong bài kiểm tra duyệt web ở độ sáng 150 cd/m² và trong cùng phân khúc thực sự chỉ có MacBook Pro 13 mới và Asus ExpertBook B9450FA vươt qua nó. Điều bất thường là thời lượng pin với Safari ở chế độ toàn màn hình không dài hơn đáng kể mà thậm chí còn ngắn hơn một chút.

macbook air m1 thông số

Ở độ sáng tối đa, chúng tôi chỉ đo được 8,5 giờ trong thử nghiệm WLAN. SoC ở thử nghiệm này SoC mới không tác động nhiều đến kết quả (chủ yếu do màn hình). Tuy nhiên, thử nghiệm cho thấy bạn có thể dễ dàng làm việc cả ngày mà không cần sạc nếu sử dụng thông thường.

Kết quả sẽ ngắn hơn nếu bạn chơi game mà không cắm sạc. Với thử nghiệm Unigine Valley Extreme (4x AA), nó chỉ kéo dài 2 giờ 23 phút ở độ sáng tối đa. Mặc dù có một số máy tính xách tay Windows tồn tại lâu hơn, nhưng không có máy nào trong số chúng cung cấp hiệu suất đồ họa tương đương.

Tổng quan MacBook Air M1

Bộ vi xử lý M1 mới với kiến ​​trúc ARM tạo nên màn ra mắt ấn tượng trên MacBook Air về hiệu suất CPU cũng như GPU. Các chip tương đương của Intel và AMD bị bỏ lại phía sau về hiệu suất trên các kết quả thử nghiệm – và đây là phiên bản rẻ nhất của Air. Việc làm mát thụ động hầu như không ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng thông thương, hiệu suất đồ họa không giảm đáng kể theo thời gian và chỉ trong các tác vụ đòi hỏi bộ xử lý mới có sự sụt giảm đáng kể sau vài phút. Nhưng ở mức 11%, điều này cũng vẫn nằm trong giới hạn. Chúng tôi cũng có thể trấn an bạn về nhiệt độ hoạt động, chỉ có phần bên trong trở nên rất nóng, kiểu điển hình của Apple. Một lợi thế lớn của việc không quạt là máy tính xách tay hoạt động im lặng, hoàn hảo trong môi trường yên tĩnh. Chip Apple M1 mới cũng có tác động tích cực đến thời lượng pin.

Tuy nhiên, việc thay đổi chip của Apple không chỉ mang lại lợi thế. Nhiều ứng dụng cũ hơn phải chạy qua mô phỏng Rosetta 2 và giảm hiệu suất đáng kể. Mặt khác, mô phỏng đủ nhanh để vẫn có được kết quả tốt hơn so với khi sử dụng các bộ vi xử lý cấp thấp cũ của Intel.

Thật không may, không phải mọi thứ đều hoạt động hoàn hảo. Từ giao diện đơ và thời gian tải lâu hơn cho đến lỗi ứng dụng, có rất nhiều vấn đề. Vì vậy, bạn phải hy vọng vào các  bản cập nhật từ Apple. Người mua nên tìm hiểu trước xem liệu phần mềm họ sử dụng có thể gặp sự cố hay có lựa chọn thay thế hay không. Tuy nhiên, bất kỳ hạn chế nào trong việc lựa chọn ứng dụng từ điều này đều được cân bằng bởi rất nhiều ứng dụng iOS mới được thêm vào sẽ chạy hoàn hảo nhờ chip ARM.

Thiết kế và màn hình thực không thay đổi. Chúng ta đã mong muốn có một màn hình cảm ứng – đặc biệt là vì khả năng tương thích với iOS – và viền màn hình nhỏ hơn.

Về giá cả của nó, phiên bản thấp nhất đặc biệt hấp dẫn, ngoài ra là vì luôn có một số ưu đãi tốt từ các nhà cung cấp. Bạn không nhất thiết phải chi thêm tiền cho GPU tám nhân và RAM 16 GB. 8 GB RAM hoàn toàn đủ cho hầu hết người dùng. SSD 256 GB thể hiện nhiều hạn chế hơn nhưng chi phí để có thêm không gian lưu trữ là rất đắt.

Khoản tiền bỏ ra cho MacBook Pro 13 với tính năng làm mát tích cực cũng chỉ đáng giá đối với rất ít người dùng. Làm mát tích cực, pin lớn hơn, màn hình sáng hơn một chút và Touchbar chỉ thực sự quan trọng đối với rất ít người. Và những người dùng cần hiệu năng dù sao cũng nên đợi M1X ở các dòng mạnh hơn.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com theo notebookcheck

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.