Sửa lỗi tính năng tìm kiếm của Windows 10 chiếm dụng tài nguyên ổ cứng và CPU

Sửa lỗi tính năng tìm kiếm của Windows 10 chiếm dụng tài nguyên ổ cứng và CPU
Sửa lỗi tính năng tìm kiếm của Windows 10 chiếm dụng tài nguyên ổ cứng và CPU

Bản cập nhập mới nhất của Microsoft đang được phát hành cho những người dùng thử nghiệm sẽ giúp sử lỗi tính năng tìm kiếm.

Bản cập nhập Windows 10 đã được cải tiến để khắc phục các sự cố với việc sử dụng đĩa cứng và bộ xử lý quá mức gây ra bởi Windows Search, đây là vấn đề một số người dùng đã gặp phải trong quá khứ.

Điều này được phát hiện trong bản dựng 19025, bản cập nhật phát hành trong nửa đầu năm tới (20H1), hiện đang được phát hành cho những người thử nghiệm – và đó là yếu tố đáng chú ý nhất của bản cập nhập này (mặc dù cũng có một số sửa lỗi nhỏ khác, như mọi khi).

Vấn đề với tính năng tìm kiếm thực sự được công bố từ tháng 7 năm 2018, khi Microsoft lần đầu tiên đăng bài về một vấn đề nhức nhối với chức năng tìm kiếm đã khiến những người thử nghiệm Windows 10 phải tắt nó đi.

Vì vậy, mùa hè năm ngoái, Microsoft đã khởi động một cuộc khảo sát kéo dài ba tháng để tìm hiểu lý do tại sao mọi người vô hiệu hóa chức năng chỉ mục tìm kiếm (công cụ điều khiển Windows Search, thông tin mục lục để thực hiện tìm kiếm nhanh hơn).

Microsoft lưu ý rằng họ đã phát hiện ra lý do chính là việc sử dụng ổ đĩa cứng quá mức và các vấn đề về hiệu năng tìm kiếm. Việc sử dụng CPU quá mức cũng được đề cập đến như là vấn đề khó.

Giải pháp sửa lỗi

Và vì vậy, Microsoft đã giới thiệu một thuật toán mới để phát hiện việc sử dụng ổ đĩa cứng quá mức và các vấn đề về hiệu suất khác, nếu được tìm thấy, Windows 10 được cung cấp khả năng hạn chế (hoặc dừng hoàn toàn) bất kỳ hoạt động lập chỉ mục tìm kiếm nào để ngăn sự chiếm dụng tài nguyên hệ thống quá mức (điều này làm chậm, lag toàn bộ máy).

Thuật toán này đã được phát triển và Microsoft cho biết họ đang nỗ lực khắc phục các vấn đề về hiệu suất trong bản cập nhật Windows 10 mới nhất (20H1).

Trong một bài đăng trên blog về bản dựng mới 19025, Microsoft lưu ý : dựa trên phản hồi từ người dùng, chúng tôi đang giới thiệu một thuật toán phát hiện mức độ sử dụng và hoạt động quá mức của ổ đĩa, để có thể xác định tốt hơn thời gian lập chỉ mục cho phù hợp. Chúng tôi cũng đang thực hiện các thay đổi để ngăn tìm kiếm các kho lưu trữ và thư mục để cải thiện việc sử dụng ổ đĩa.

Nghe có vẻ như đây là một quá trình đang diễn ra, nhưng mục tiêu cuối cùng là mọi vấn đề về hiệu năng, tất cả sẽ được giải quyết với bản cập nhật Windows 10 trong nửa đầu năm 2020.

Hãy nhớ rằng bản cập nhật 20H1 này dự kiến ​​sẽ được hoàn thành ngay trong tháng tới, vì vậy bất kỳ ai đanh cảm thấy sự chậm chạp do Windows Search gây ra trên PC của họ có thể sớm khắc phục (mà không phải tắt tính năng chỉ mục tìm kiếm). Thậm chí có một số nguồn tin nói rằng 20H1 có thể được triển khai ngay sau tháng 1 năm 2020 .

Trong khi đó, Microsoft cũng nhận thấy rằng họ cần tiếp tục cải thiện tính năng tìm kiếm của Windows 10 theo những cách khác, bao gồm chế độ tìm kiếm Nâng cao.

Và một số giải pháp khác được lên kế hoạch để làm cho Windows Search trở nên thông minh hơn trong bản cập nhật 20H1.

Nguồn: Techradar

Xem thêm :

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.