Tầm quan trọng của hệ thống tản nhiệt – Quyết định hiệu năng của máy tính

công nghệ làm mát “vapor chamber cooling”
công nghệ làm mát “vapor chamber cooling”

Tầm quan trọng của hệ thống tản nhiệt

“Chiếc máy tính” tiếp theo của bạn có nên là máy tính bảng không? Máy tính bảng nhỏ gọn, di động đã trở nên tốt hơn trong thời gian gần đây. Chúng có đủ mạnh để thay thế máy laptop không? hay vẫn chỉ là giải pháp thay thế tạm thời ?

Khi tìm kiếm một thiết bị mạnh mẽ chạy Windows, máy tính bảng có lẽ là điều cuối cùng trong tâm trí của bạn. Tuy nhiên, có những người dùng chuyên nghiệp sử dụng máy tính bảng cho công việc của họ. Quảng cáo của Microsoft cho máy tính bảng Surface Pro cũng thường đề cập đến trường hợp này, nó ngầm gợi ý rằng máy tính bảng của họ mạnh hơn so với vẻ bề ngoài, nó có thể khiến bạn tin tưởng.

Mặc dù có một số máy tính bảng Windows sử dụng CPU Intel có công suất cực thấp (dòng ULV tiết kiệm điện), nhưng cũng có nhiều máy tính bảng sử dụng bộ vi xử lý giống như máy tính xách tay hiệu năng cao (dòng HQ). Lợi ích rõ ràng của chúng là hiệu suất mạnh mẽ trong một thiết kế nhỏ gọn. Có thể chạy các ứng dụng đòi hỏi hiệu năng cao mà không lo bị lag là mục tiêu mà cả máy tính xách tay và máy tính bảng cùng hướng tới. Tuy nhiên, định luật nhiệt động lực học vẫn áp dụng cho máy tính bảng. Khi bạn sử dụng chip mạnh hơn, chúng tạo ra nhiều nhiệt hơn so với CPU công suất thấp hơn. Về bản chất, bạn cần hạ nhiệt độ để có hiệu suất cao hơn.

Để thấy rõ, trong hầu hết các trường hợp chúng ta sẽ xem xét các bài kiểm tra tải nặng khi nói về hiệu suất. Mặc dù kết quả này có thể không liên quan đến việc sử dụng hàng ngày với người dùng thông thường, kết quả kiểm tra tải nặng cung cấp cái nhìn sâu sắc về khả năng tản nhiệt của bất kỳ thiết bị cụ thể nào. Thông thường, kết quả kiểm tra tải nặng thể hiện mức tăng hoặc giảm hiệu suất trên điểm số của kết quả. Nếu bạn đang tìm kiếm cách hệ thống tản nhiệt ảnh hưởng đến hiệu suất trên phần cứng, bạn nên quan tâm đến kết quả thử nghiệm này.

Với ví dụ về Surface Pro đã đề cập trước đó, chúng ta sẽ xem xét Surface Pro 7 được đánh giá gần đây, cụ thể là phiên bản Intel i5-1035G4. Máy tính bảng này hoạt động tương đương nhau khi sử dụng pin và cắm điện, hiệu suất mà nó đạt được khá ấn tượng. Surface Pro 7 có công suất tiêu thụ điện vào khoảng 17,5 watt trong khi duy trì nhiệt độ lõi CPU khoảng 60 ° C. Đây là máy tính bảng không có quạt tản nhiệt bên trong, nhưng điều đó phải trả giá. Sau 30 phút tải nặng, Surface Pro 7 có nhiệt độ trung bình là 42°C ở mặt sau với một số khu vực đạt gần 48°C (108°F đến 118°F). Mặt trước mát hơn khoảng 3 ° C so với mặt sau, nhưng nhiệt độ vẫn khá cao.

Nếu bạn nghĩ rằng sức nóng này từ thử nghiệm tải nặng liên tục trên máy tính bảng không thực sự chính xác, hãy nghĩ lại. Nhiều chương trình chuyên dụng có thể cần khá nhiều hiệu năng và một thời gian chạy dài có thể dẫn đến việc máy tính bảng đạt nhiệt độ tương tự như bài kiểm tra căng thẳng của chúng tôi. Nếu không được làm mát chủ động (quạt tản nhiệt là 1 giải pháp làm mát chủ động), nhiệt trong hệ thống có thể tồn tại một thời gian sau khi tải nặng đã dừng lại, làm cho vỏ máy ấm hơn trong thời gian dài hơn. Với một chiếc quạt tản nhiệt, hệ thống có thể được làm mát nhanh hơn, cho phép vỏ máy nguội nhanh hơn trong quá trình này. Một hệ thống làm mát lai (phương pháp làm mát thụ động kết hợp chủ động) có thể có lợi cho cả nhiệt độ lõi và vỏ. Không có bất kỳ máy tính bảng nào hiện đang làm tốt vấn đề này.

Quyết định hiệu năng của máy tính

Để thấy được hệu quả của hệ thống tản nhiệt chủ động (có sử dụng quạt), hãy xem xét Lenovo ThinkPad X1 Tablet Gen 3 . Mặc dù có Intel i5-8250U (tương đương i5-1035G4 của Surface), máy tính bảng 2018 này vẫn vượt trội so với Surface Pro 7 khoảng 3% (17cb) trong thử nghiệm đa lõi Cinebench R15. Nếu Lenovo cải thiện khả năng quản lý năng lượng trên Máy tính bảng X1, nó có thể đạt điểm cao hơn về điểm chuẩn (điểm số hiện tại dao động từ cao đến thấp trong khoảng thời gian nhanh).

Nhiệt độ CPU trung bình khoảng 80°C ở 17,5 watt (tương đương với công suất tiêu thụ điện của Surface Pro) với nhiệt độ vỏ mặt sau trung bình khoảng 40°C, chỉ đạt khoảng 49°C gần lỗ thông hơi. Mặt trước trung bình mát hơn 2°C so với mặt sau, đạt khoảng 44°C gần ống xả. Điều quan trọng cần lưu ý là nhiệt độ môi trường cao hơn 2°C khi X1 Tablet được thử nghiệm, khiến nó gặp bất lợi khi đo nhiệt độ vỏ.

Surface Pro 7 dễ dàng dẫn đầu về hiệu năng đồ họa với Đồ họa Intel Iris Plus, đánh bại Đồ họa Intel HD 630 được tìm thấy trên Máy tính bảng ThinkPad X1 cũ. Nếu bạn cần hiệu năng đồ họa và không muốn sử dụng giải pháp lắp ghép có khả năng cồng kềnh, Surface có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Đồng thời, Dock đồ họa Lenovo Thunderbolt 3 có thể được sử dụng như một giải pháp mỏng và tiện lợi với hiệu năng đồ họa di động. Dock này chứa NVIDIA GTX 1050 tương đương máy tính để bàn, vượt trội so với Intel Iris Plus Graphics. Dock này hiện tại cần mua của bên thứ ba vì Lenovo không còn bán nó nữa. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng chi thêm tiền, Dock đồ họa có thể là một bổ sung đáng giá.

Điều quan trọng cần lưu ý là hiệu suất bạn nhận được từ các máy tính bảng không so sánh được với một máy laptop có kích thước gần tương tự. Chẳng hạn, Dell XPS 13 7390 2-in-1 lớn hơn một chút sẽ thổi bay những chiếc máy tính bảng này khỏi bảng kết quả thử nghiệm tải nặng của chúng tôi. Khi chạy FurMark và Prime95, 2 trong 1 duy trì mức tiêu thụ điện năng khoảng 23,5w trên CPU, trong khi nhiệt độ lõi CPU trung bình khoảng 75°C. Do sự khác biệt về số lượng lõi, sẽ không công bằng khi so sánh các máy laptop thông qua điểm chuẩn. Nhưng sự khác biệt 6 watt giữa các hệ thống có thể dẫn đến hiệu suất cao hơn rất nhiều.

Nhìn chung, máy tính bảng hiệu suất cao có lẽ nên trang bị hệ thống làm mát chủ động (quạt tản nhiệt là một lựa chọn). Quạt có thể cho phép CPU tiêu thụ năng lượng lớn hơn, làm tăng tổng hiệu suất của hệ thống. Một hệ thống làm mát lai có thể hoạt động tốt, điều quan trọng cần lưu ý là nhiệt độ lõi cao có thể dẫn đến hành vi giảm hiệu suất của CPU để duy trì giới hạn nhiệt độ, cực kỳ khó chịu (các CPU sẽ tự động hạ tốc độ khi nhiệt độ lõi đạt gần giới hạn an toàn).

Với sự gia nhập gần đây của công nghệ làm mát “vapor chamber cooling” vào thị trường máy tính xách tay 2 trong 1 (ví dụ, XPS 13 2-in-1 đã sử dụng), có thể chúng ta sẽ thấy những cải tiến lớn về hiệu suất của máy tính bảng từ công nghệ làm mát này. Hiệu suất nhiệt ấn tượng mà XPS 13 đạt được với bộ làm mát mới, hệ thống này có thể thiết kế bên trong máy tính bảng. Tất nhiên, điều này có nghĩa là quạt sẽ xuất hiện trên máy tính bảng.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.