Vật lý trị liệu – Máy Laser điều trị công suất cao là gì ?

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về hiệu quả của liệu pháp laser điều trị cơ xương khớp. Liệu pháp bao gồm và các phân loại khác nhau của laser được sử dụng để điều trị các tình trạng cơ xương và cách laser so sánh hiệu quả với các phương thức khác.

Tóm tắt bài viết:

Tình trạng cơ xương khớp về bản chất rất phức tạp nhưng có bằng chứng mạnh mẽ trong các liệu pháp hỗ trợ điều trị bằng laser mang lại hiệu quả. công cụ được sử dụng trong điều trị và chăm sóc các tình trạng và bệnh lý cơ xương khớp.

Bài viết này với sự hỗ trợ của máy tính tìm kiếm các bài báo do PubMed tạo có liên quan đến việc sử dụng liệu pháp laser trong các chấn thương và tình trạng cơ xương. Các nguồn tham khảo khác từ các tìm kiếm cơ sở dữ liệu trực tuyến. PubMed đã tạo ra hơn 9.600 bài báo về laser, 2.900 bài báo về liệu pháp laser và hơn 150 bài báo ở cấp độ chuyên sâu về liệu pháp laser.

Kết luận: Liệu pháp laser có bằng chứng mạnh mẽ chứng minh tính hữu ích của nó trong điều trị tình trạng cơ xương khớp. Nó đã chứng minh tính hiệu quả trong khả năng giảm đau và tăng tốc độ chữa lành ở cả mô mềm và cấu trúc xương.

Liệu pháp laser có chống chỉ định, nhưng khi sử dụng với các biện pháp phòng ngừa đầy đủ; lợi ích của nó lớn hơn các tác dụng phụ tiềm ẩn. Nhìn chung, bằng chứng mạnh mẽ hỗ trợ sự an toàn và hiệu quả liệu pháp laser trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp.

Xem thêm: Review máy laser điều trị công suất cao Lambda Yag

Liệu pháp laser là gì ?

Liệu pháp laser, còn được gọi là quang điều hòa, là một kỹ thuật trong y tế. Việc tiếp xúc với ánh sáng laser sẽ làm tăng sự phát triển và chữa lành mô. Liệu pháp laser ngày càng trở nên phổ biến trong điều trị các bệnh lý và chấn thương cơ xương khớp và được sử dụng trong một loạt các liệu pháp.

Nhờ công nghệ ngày càng phát triển và giá máy móc thiết bị phải chăng, liệu pháp laser có thể được sử dụng bên ngoài bệnh viện, tại các phòng khám tư nhân. Với những tiến bộ và sử dụng rộng rãi, bài viết này sẽ cố gắng đánh giá hiệu quả của liệu pháp laser đối với tình trạng cơ xương khớp.

Bài viết nhấn mạnh vào việc đánh giá liệu pháp laser nào (bao gồm và các phân loại khác nhau của laser), cách liệu pháp laser được sử dụng để điều trị tình trạng cơ xương và cách laser so sánh với các phương thức khác về độ an toàn và hiệu quả. Ngoài ra là các hạn chế sử của liệu pháp laser khi điều trị cơ xương khớp chấn thương.

Lịch sử của liệu pháp laser điều trị đã phát triển rất nhiều trong suốt những năm qua, nó đã được chia thành các lớp khác nhau và được biết đến bởi những cái tên như :

 • Liệu pháp Laser mức độ thấp (LLLT).
 • Laser cường độ thấp Trị liệu (LILT).
 • Liệu pháp Laser công suất cao (HPLT).
 • Liệu pháp Laser lạnh.
 • Laser mềm Trị liệu.
 • Liệu pháp Laser phản ứng thấp.
 • Liệu pháp Laser công suất thấp.
 • Diode phát sáng Trị liệu.
 • Liệu pháp Photon năng lượng thấp.
 • Liệu pháp Laser Loại III.
 • Laser trị liệu Loại IV.

Phân loại laser theo tiêu chuẩn ANSI

Theo tiêu chuẩn ANSI laser được chia thành nhóm hoặc lớp được xác định bằng công suất của chúng.

Laser loại I (class I) có công suất tính bằng micro watt và một số ví dụ phổ biến về nơi sử dụng laser Loại I vật dụng phổ biến như một máy in laser mà bạn sử dụng khi in các trang từ nhà của bạn máy tính hoặc trong một đầu đĩa nhỏ gọn dùng để phát nhạc trong nhà và trên xe của bạn.

Laser loại II (class II) có công suất lên đến một (1) miliwatt và một số ví dụ phổ biến về nơi Laser loại II được sử dụng là bút trỏ laser được sử dụng trong trình chiếu, diễn thuyết. Hoặc máy quét ở siêu thị mà bạn sử dụng khi kiểm tra hàng hóa. Thiết bị loại II cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Laser loại III (class III) được chia thành hai nhóm tùy thuộc vào công suất của chúng, có loại IIIa và laser loại IIIb. Loại IIIa có công suất lên đến 5 miliwat và một số ví dụ phổ biến về nơi sử dụng laser loại IIIa là ống nhòm, và các mặt hàng khác. Loại IIIa cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Loại IIIb có công suất lên đến 500 miliwatt và một số ví dụ phổ biến về nơi bạn
sẽ bắt gặp tia laser loại IIIb là trong các buổi trình diễn ánh sáng tại các trung tâm khoa học hoặc âm nhạc, các buổi hòa nhạc. Laser loại IIIb cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh cơ xương khớp trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Loại laser cuối cùng là nhóm Laser loại IV (class IV) và đây là phân loại laser rất rộng. Nó bao gồm mọi thứ có công suất lớn hơn hơn 500 miliwat. Laser loại IV được sử dụng trong mọi thứ từ cắt thép công nghiệp, cắt khuôn kim loại. Laser loại IV cũng được sử dụng trong quân đội như vũ khí và các loại khác.

Laser loại IV được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dưới hai hình thức chính. Đầu tiên là laser Nhiệt loại IV được sử dụng trong phẫu thuật và trong ứng dụng này, tia laser thực sự có thể đốt cháy xuyên qua mô, mạch, v.v.

Ở loại thứ hai, laser Quang hóa học IV, laser không được sử dụng để phẫu thuật cắt qua mô nhưng được sử dụng để phát tia laser liệu pháp cho mô mục tiêu. Đây là một trong những điểm khác biệt chính giữa loại III và laser loại IV.

Laser loại III cực kỳ an toàn do thực tế là bạn có thể sử dụng tia laser loại III trên bệnh nhân trong một thời gian rất dài, thậm chí hàng giờ đồng hồ vì nó không tạo ra nhiệt, chúng sẽ không làm hỏng mô mà bạn đang điều trị. Đây là lý do thuật ngữ “laser lạnh” được sử dụng, nó hầu như không sinh nhiệt.

Laser loại IV tạo ra nhiệt, do đó chúng nguy hiểm hơn nhiều khi sử dụng và cần được theo dõi chặt chẽ hơn khi được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân.

Đo lường liều lượng điều trị trên các máy laser trị liệu

Đo lường liều lượng điều trị trên các máy laser trị liệu

Laser có hai phép đo khác nhau. Chúng được đo lường bằng sức mạnh hay công suất của chúng (điển hình là chia lớp theo tiêu chuẩn ANSI ) và bằng năng lượng của laser truyền đến các mô trong một khung thời gian nhất định (hay còn gọi là liều lượng điều trị).

Năng lượng của tia laser được đo bằng đơn vị gọi là Joules (J). Một tia laser công suất 5 miliwatt chiếu liên tục có thể cung cấp năng lượng 1,5 Joules trong năm phút. Một tia laser 500 miliwatt có thể cung cấp mức năng lượng 150 Joules trong cùng khung thời gian 5 phút.

bệnh nhân bị chấn thương diện tích bề mặt lớn, có thể mất nhiều thời gian hơn để điều trị bằng máy laser trị liệu có công suất thấp. Cũng cần lưu ý, mỗi lớp mô sẽ hấp thụ một phần năng lượng của liệu pháp laser. Nó giống như chiếu đèn pin qua một mảnh giấy và xem lượng ánh sáng có thể đi qua giấy. Đây là cách tương tự như cách tia laser hoạt động với các mô bề mặt hoặc mô nằm sâu.

Mô đích càng sâu, thì càng cần nhiều sức mạnh và năng lượng hơn để đến được mô đích. nếu bạn có một vị trí chấn thương với nhiều cơ và mô xung quanh nó, như chấn thương đầu gối hoặc chấn thương khớp sacroiliac.

Ví dụ chấn thương đầu gối, đau và viêm ở các khớp lớn như đầu gối, sẽ phải mất khá nhiều Joules mới có thể truyền qua. Các mô bề mặt hấp thụ một số năng lượng của tia laser khi nó đi qua chúng, và sau đó mới có thể tiếp cận khớp cần điều trị.

Thời gian cũng là một khía cạnh quan trọng khác cần được thảo luận. Cần bao nhiêu thời gian để cung cấp liều lượng điều trị của liệu pháp laser?

Chúng ta hãy xem xét một so sánh khác. Kích thước trung bình của lòng bàn tay con người là khoảng 100 cm2. Giả sử rằng ai đó bị đau lưng và bác sĩ muốn điều trị bằng liệu pháp laser với mức năng lượng 2000 J trên một khu vực có kích thước xấp xỉ 200 cm2 hoặc kích thước bằng hai lòng bàn tay người.

Để cung cấp 2000 Joules năng lượng bằng cách sử dụng laser 5 miliwatt, là laser lớp IIIa, sẽ mất 111 giờ để cung cấp đủ mức lượng năng lượng này. Nếu sử dụng laser loại IIIb, công suất 500 miliwatt, sẽ mất hơn một giờ trị liệu bằng laser để bệnh nhân này có thể nhận được 2000 Joules năng lượng cần thiết.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét việc sử dụng tia laser loại IV, với công suất 8 Watt, sẽ chỉ mất 4 phút 10 giây để cung cấp cùng một mức năng lượng 2000 Joules. Đây là một lý do khác tại sao sử dụng tia laser công suất cao hơn có thể có lợi hơn.

Bác sĩ có thể cung cấp liều lượng điều trị của liệu pháp laser càng nhanh thì thời gian hồi phục vết thương nhanh hơn. Hơn nữa, bệnh nhân hài lòng hơn vì họ không phải mất nhiều thời gian đến phòng khám của bác sĩ.

Các nghiên cứu về tác dụng của tia laser trong vật lý trị liệu

Giảm đau

Liệu pháp laser có thể giúp giảm đau với các bệnh lý cơ xương khớp. Theo một nghiên cứu được công bố trên Pain Med, liệu pháp laser mức độ thấp có thể giảm đau và thời gian hồi phục ngắn hơn so với liệu pháp giả dược được sử dụng trong nghiên cứu.

Liệu pháp laser mức độ thấp được nghiên cứu trên các bệnh nhân đang bị đau cổ cấp tính. Họ đã sử dụng phương pháp đánh giá ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược tại Phòng khám Phục hồi chức năng Trường Y, Đại học Belgrade, Serbia.

Nghiên cứu diễn ra từ tháng 1 năm 2005 đến tháng 9 năm 2007, nghiên cứu thực hiện trên 60 đối tượng thử nghiệm được điều trị bằng 15 liệu pháp laser trong thời gian ba tuần. Một nhóm nhận liệu pháp từ tia laser hoạt động và nhóm dùng giả dược nhận liệu pháp từ tia laser bất hoạt dưới dạng giả dược.

Các cài đặt sau được sử dụng: bước sóng 905nm, tần số 5.000 Hz, mật độ công suất 12mW / cm, liều lượng 2 J / cm, thời gian điều trị 120 giây, ở liều toàn phần 12 J / cm. Kết quả của họ cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nhóm về cường độ đau cánh tay và về phạm vi cử động duỗi cổ.

Họ sử dụng thang điểm tương tự thị giác (VAS), phạm vi chuyển động, chỉ số khuyết tật đau cổ và đo lường chất lượng cuộc sống để đánh giá kết quả của liệu pháp laser.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên chuột và kết quả cho thấy khả năng giảm đau thần kinh tọa ở chuột bằng liệu pháp laser mức độ thấp.

Lý do tại sao đây là một bằng chứng thuyết phục cho việc đánh giá liệu pháp laser là vì các thí nghiệm trên động vật hầu như không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng giả dược thường gặp trong chăm sóc sức khỏe ngày nay, với con người khi bác sĩ hoặc nhà khoa học nói với bệnh nhân rằng họ sẽ cảm thấy tốt hơn nhờ liệu pháp “XYZ”. Thường sau một thời gian, bệnh nhân có thể cảm thấy cải thiện một số triệu chứng, ngay cả khi chỉ là tạm thời, đơn giản vì bệnh nhân tin rằng họ sẽ khỏi bệnh, rằng họ thực sự đã khỏi bệnh.

Những tác động này có thể ngắn hạn hoặc lâu dài nhưng không phải do bản thân liệu pháp điều trị mà do thầy thuốc nói với bệnh nhân những kỳ vọng mà họ nhận được, do đó làm sai lệch kết quả. Mặt khác, động vật không dễ bị ảnh hưởng này. Không quan trọng nếu bác sĩ thực hiện liệu pháp có tin vào nó hay không, điều này đã được chứng minh là có thể thay đổi kết quả trong các đánh giá y khoa.

Không có hiệu ứng gì nếu bác sĩ thực hiện liệu pháp nói với con vật trong cuộc thử nghiệm rằng liệu pháp đó sẽ có hoặc không giúp ích cho chúng, bản thân liệu pháp là biến số duy nhất được đo lường bởi vì nó là điều duy nhất có thể thực sự ảnh hưởng đến kết quả. Đây là lý do tại sao kết quả thử nghiệm trên động vật có thể mang lại kết quả khách quan.

Trong thí nghiệm với những con chuột bị đau thần kinh tọa, họ sử dụng liệu pháp laser mức thấp có bước sóng 830 nm. Mười tám con chuột được sử dụng trong nghiên cứu và chia thành ba nhóm khác nhau. Tất cả chúng đều bị can thiệp thủ thuật dây thần kinh tọa bằng cách sử dụng chỉ catgut để gây ra cơn đau thần kinh tọa.

Sáu con chuột được điều trị mô phỏng. Sáu con chuột được điều trị bằng laser mức độ thấp (LLLT) chỉ với 4 J / cm và nhóm cuối cùng gồm sáu con chuột nhận được LLLT với 8 J / cm.

Họ bắt đầu liệu trình năm ngày trị liệu bằng laser bắt đầu vào ngày hậu phẫu thứ ba và đánh giá cơn đau bằng cách đo thời gian nâng cao chân trong mỗi bước đi của chuột. Họ kết luận rằng LLLT trên thực tế đã làm giảm cơn đau ở những con chuột nhận được liệu pháp laser.

Một thí nghiệm khác đã đi xa hơn khi tuyên bố rằng liệu pháp laser thực sự có thể tái tạo dây thần kinh tọa sau khi nó bị tổn thương do chấn thương. Họ muốn so sánh tác động của các bước sóng khác nhau của liệu pháp laser, so sánh liệu pháp laser 660 nm và 830 nm.

Thí nghiệm này đã chứng minh liệu pháp laser có thể mang lại lợi ích như thế nào cho những người mắc các bệnh về cơ xương khớp vì nó khám phá cách dây thần kinh ngoại vi bị tổn thương có thể làm thay đổi đáng kể chức năng vận động và cảm giác ở bệnh nhân.

Tại Khoa Vật lý trị liệu thuộc Viện Khoa học Phục hồi chức năng, Đại học Y ở Đài Loan, liệu pháp laser mức độ thấp có thể thúc đẩy phục hồi chức năng và cũng có thể thúc đẩy tái tạo thần kinh ở những con chuột bị chấn thương co thắt mãn tính.

Sau khi những con chuột được điều trị bảy ngày liên tục bằng laser 660 nm, 9 J / cm, các chỉ số chức năng của chúng được cải thiện so với nhóm điều trị giả dược. Liệu pháp laser mức độ thấp đã được chứng minh là cải thiện đáng kể ngưỡng rút chân và các chỉ số chức năng thần kinh tọa, xương chày và xương chậu.

(đang cập nhập….)

Nguồn: Biên tập thietbiketnoi.com 

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.