Chứng chỉ SSL là gì? Mã hóa kết nối web

Chứng chỉ SSL/TLS là gì ?

Lớp bảo mật SSL là một tiêu chuẩn bảo mật để mã hóa giao tiếp giữa máy chủ web và trình duyệt web của bạn. Mặc dù thuật ngữ này vẫn được sử dụng phổ thông, nhưng giao thức SSL trên thực tế đã được thay thế bằng giao thức TLS, viết tắt của Transport Layer Security.

Bất kỳ trang web nào có địa chỉ web HTTPS đều sử dụng giao thức SSL/TLS. Bất cứ khi nào trình duyệt web kiểm tra và thấy chứng chỉ SSL hợp lệ, nó sẽ hiển thị biểu tượng ổ khóa màu xanh lá cây bên cạnh địa chỉ. Đây là một dấu hiệu trực quan cho người dùng lướt web biết rằng tất cả giao tiếp giữa trình duyệt của họ và máy chủ web đang được thực hiện qua một kênh được mã hóa.

Tại sao cần chứng chỉ SSL?

Bất kỳ thông tin nào được gửi qua Internet đều đi qua các máy tính trung gian khác nhau trước khi đến máy chủ web đích. Điều này có nghĩa là bất kỳ máy tính trung gian nào ở giữa đều có thể truy cập dữ liệu đã truyền, có thể bao gồm thông tin như tên người dùng và mật khẩu cũng như các thông tin nhạy cảm khác. Chứng chỉ SSL giảm thiểu rủi ro này bằng cách đảm bảo rằng tất cả thông tin được gửi qua Internet đều được mã hóa theo cách mà chỉ người nhận ​​mới có thể đọc được.

Trên thực tế, một số trang web chẳng hạn như ngân hàng và cổng thanh toán, cần thực hiện các bước nhất định để bảo mật thông tin trước khi họ có thể yêu cầu người dùng cung cấp thông tin nhạy cảm. Một trong những yêu cầu này là sử dụng chứng chỉ SSL đã được xác thực.

Ngay cả khi bạn không yêu cầu người dùng cung cấp thông tin nhạy cảm, việc sử dụng chứng chỉ SSL vẫn mất phí. Trở lại năm 2014, Google thông báo rằng trong nỗ lực của mình để làm cho môi trường web an toàn hơn, công cụ tìm kiếm bắt đầu sử dụng HTTPS như một tiêu chí xếp hạng. Điều này làm các trang web sử dụng chứng chỉ SSL hợp lệ được coi là tốt hơn và được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, vì vậy chứng chỉ SSL trở thành một công cụ SEO cơ bản nhưng cần thiết.

Chứng chỉ SSL chứa những gì?

Về mặt kỹ thuật, chứng chỉ SSL là một tệp dữ liệu trên máy chủ web chứa một số phần thông tin quan trọng nhất của chứng chỉ là khóa công khai của trang web.

Khóa này đi kèm với tên miền và thông tin chi tiết về cá nhân hoặc tổ chức mà chứng chỉ được cấp. Chứng chỉ cũng chứa thông tin về cơ quan đã cấp nó cùng với chữ ký số của nó. Các thông tin khác bao gồm ngày cấp chứng chỉ, thời hạn hiệu lực của nó, cùng với ngày hết hạn của chứng chỉ.

Khóa công khai (và khóa riêng tương ứng) về cơ bản là các chuỗi ký tự dài giúp mã hóa và giải mã dữ liệu được truyền đi. Điều quan trọng cần lưu ý là dữ liệu sau khi được mã hóa bằng khóa công khai chỉ có thể được giải mã bằng khóa riêng.

Khi một trình duyệt web cố gắng giao tiếp với máy chủ, nó sẽ gọi chứng chỉ để xác minh danh tính của máy chủ và sau đó lấy khóa công khai của nó. Sau đó tạo một kênh được mã hóa giữa chính nó và máy chủ web. Tất cả dữ liệu được truyền qua kênh này chỉ có thể được giải mã bởi máy chủ web có khóa riêng tư.

Ai phát hành chứng chỉ SSL?

Chứng chỉ SSL được cấp bởi Tổ chức phát hành chứng chỉ (CA) đáng tin cậy. Các trình duyệt web, hệ điều hành và ngày nay thậm chí cả thiết bị di động lưu trữ một danh sách các chứng chỉ gốc CA đáng tin cậy.

Chứng chỉ gốc rất có giá trị vì bất kỳ chứng chỉ SSL nào được ký bằng khóa riêng của nó sẽ được trình duyệt web tự động tin cậy. Ngược lại, nếu CA không đáng tin cậy, trình duyệt sẽ hiển thị thông báo lỗi không đáng tin cậy cho người dùng cuối.

Các công ty như DigiCert, IdenTrust, GlobalSign và Let’s Encrypt được gọi là Tổ chức phát hành chứng chỉ đáng tin cậy. Các nhà phát triển trình duyệt web và hệ điều hành như Microsoft, Mozilla, Google, Opera, v.v., tin tưởng các CA này và bằng cách kiểm tra bất kỳ chứng chỉ SSL nào được ký bằng khóa riêng của họ.

Các loại chứng chỉ SSL

Có một số loại chứng chỉ SSL khác nhau có thể được phân thành ba loại.

Chứng chỉ Domain-Validated (DV) là chứng chỉ bao gồm mã hóa cơ bản và xác minh quyền sở hữu của các bản ghi đăng ký tên miền. Đây là loại chứng chỉ rẻ nhất và có thể được cấp trong vòng vài phút.

Tiếp theo là các chứng chỉ Organization-Validated (OV) ngoài việc mã hóa và xác minh cơ bản còn xác thực thông tin chi tiết về chủ sở hữu như tên và địa chỉ của họ. Sẽ mất từ ​​vài giờ đến vài ngày để nhận được chứng chỉ OV do cần xem xét, xác minh thủ công các thông tin liên quan.

Cuối cùng, có các chứng chỉ Extended Validation (EV) được tin cậy nhất vì chúng cũng xác minh sự tồn tại thực tế và hoạt động của chủ sở hữu trang web. Họ tuân theo một bộ nguyên tắc nghiêm ngặt cho quá trình xác minh, có thể mất vài tuần.

Hơn nữa, tất cả các loại chứng chỉ SSL cũng có hai biến thể. Chứng chỉ một tên miền duy nhất đảm bảo một tên miền đủ điều kiện. Nó rẻ hơn chứng chỉ bảo vệ nhiều tên miền phụ.

Chứng chỉ SSL tự ký là gì ? self-signed SSL certificate

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ ai cũng có thể tạo chứng chỉ SSL của riêng mình bằng cách tạo ghép nối khóa công khai-riêng tư. Các chứng chỉ này được gọi là chứng chỉ tự ký vì chữ ký điện tử được sử dụng không phải từ CA của bên thứ ba mà là từ khóa riêng của chính trang web.

Mặc dù chúng thuận tiện nhất và có thể được tạo ngay lập tức, vì không có xác minh của bên thứ ba, nhưng trình duyệt web không coi chứng chỉ tự ký là đáng tin cậy. Đây là lý do tại sao mặc dù thông tin liên lạc được mã hóa, các trình duyệt web vẫn đánh dấu trang web là “không an toàn”. Hầu hết các trình duyệt web sẽ cảnh báo bạn rằng trang web sử dụng chứng chỉ tự ký, trước khi hiển thị nội dung của trang web.

Cách để nhận chứng chỉ SSL?

Vì vai trò của SSL trong xếp hạng công cụ tìm kiếm, bạn nên đăng ký chứng chỉ SSL cho web site của mình.

Bước đầu tiên là xác định loại chứng chỉ bạn cần, phần lớn phụ thuộc vào số lượng miền và miền phụ bạn cần bảo mật. Quá trình này quan trọng hơn rất nhiều đối với các công ty trong các ngành được quản lý như ngân hàng, những người cần đảm bảo chứng chỉ SSL của họ đáp ứng các yêu cầu đã xác định.

Có một số nhà cung cấp chứng chỉ SSL và tùy thuộc vào loại chứng chỉ cũng như uy tín và sự tin cậy của cơ quan cấp chứng chỉ, chi phí của chứng chỉ SSL có thể dao động từ vài đô la đến vài trăm đô la mỗi năm.

Tuy nhiên, ngày nay bạn cũng có thể nhận được chứng chỉ SSL miễn phí, nhờ vào Let’s Encrypt CA. Nó được thành lập bởi EFF, Mozilla và Đại học Michigan, với Cisco và Akamai là nhà tài trợ sáng lập.

Let’s Encrypt là một CA phi lợi nhuận đã cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí kể từ tháng 4 năm 2016. Chứng chỉ của họ có giá trị trong 90 ngày và có thể được gia hạn bất cứ lúc nào trong thời gian hiệu lực này. Theo nghiên cứu riêng của Let’s Encrypt, chứng chỉ của họ đã được sử dụng phần lớn trong phân khúc khách hàng bao gồm các trang web nhỏ, chẳng hạn như blog cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.