Đánh giá JBL Live Pro Plus: Tai nghe vô vàn tính năng

JBL Live Pro Plus

JBL Live Pro Plus là dòng tai nghe không dây mới nhất của hãng. Đây là phiên bản nâng cấp của sê-ri Live, có những điểm mạnh bao gồm chất lượng âm thanh tốt, khả năng điều khiển thông minh và nhiều tính năng tiện ích đi kèm. Sản phẩm đem đến cho người dùng những tính năng mới bao gồm chức năng cách âm chủ động, khả năng cài đặt cùng lúc nhiều chế độ âm thanh và sạc không dây.

Xét về mặt tổng thể, JBL Live Pro Plus là một lựa chọn hấp dẫn dành cho những ai cần một chiếc tai nghe thay thế Airpods Pro. Tuy nhiên, chiếc tai nghe mới nhất của JBL không phải là hoàn hảo, do hiệu suất không ổn định của của sản phẩm có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng.

Thiết kế của JBL Live Pro Plus

Live Pro Plus có vẻ ngoài không khác nhiều so với các dòng tai nghe khác của JBL. Điểm khác biệt duy nhất chính là màu sắc bên ngoài của chiếc tai nghe. Phiên bản Live Pro Plus mà chúng tôi sử dụng để review được hoàn thiện với màu đen bóng bẩy, tuy nhiên lại hơi bám vân tay. Điểm cải thiện so với thiết kế bên ngoài của chiếc tai nghe JBL chính là kích thước nhỏ gọn hơn so với phiên bản trước.

Live Pro Plus có chất lượng build tốt với vỏ ngoài được làm bằng nhựa cứng, chi tiết gia công tỉ mỉ. Chiếc tai nghe có độ bền cao, có thể chịu được va đập khi rơi xuống nền bê-tông cứng. Live Pro Plus còn có tiêu chuẩn IPX4, cho phép chiếc tai nghe chống chịu nước mưa và mồ hôi.

JBL Live Pro Plus

Vỏ sạc tai nghe được thiết kế dạng vỏ sò, có kích thước gọn nhẹ. Ngoài chiếc nắp có phần hơi lỏng lẻo ra, toàn bộ phần thân của chiếc vỏ sạc được thiết kế vững chắc, giúp bảo vệ an toàn chiếc tai nghe ở bên trong. Nằm ở đằng sau chiếc vỏ sạc là một cổng USB Type-C có tác dụng cắm dây sạc.

Dù có khối lượng nặng hơn so với AirPods Pro (nặng 5.38 gram), Live Pro Plus (nặng 9.9 gram) sẽ không làm bạn quá khó chịu khi sử dụng lâu dài. Chiếc tai nghe đem lại cho người dùng trải nghiệm sử dụng khá thoải mái, cho phép tôi sử dụng liền 2 giờ đồng hồ mà không cảm thấy nhức mỏi.

Điều khiển 

Live Pro Plus sở hữu tính năng cảm ứng nhạy bậc nhất mà tôi từng thấy ở dòng tai nghe không dây. Các thao tác vuốt điều khiển có độ chính xác cao, cho phép người dùng dễ dàng điều khiển chiếc tai nghe trong quá trình sử dụng. Live Pro Plus có khả năng nhận biết on-ear tốt, có khả năng tự động ngừng âm thanh khi người dùng tháo chiếc tai nghe ra khỏi tai.

JBL lập trình nhiều chức năng điều khiển, cho phép người dùng tự do cài đặt vào mỗi bên tai thông qua ứng dụng cài đặt JBL Headphones. Các chức năng này có tổng cộng 4 cài đặt bao gồm: Âm lượng, Điều khiển bài hát, Trợ lý ảo và Điều khiển âm thanh môi trường. Những tính năng này có thể được kích hoạt thông qua các thao tác điều khiển bao gồm nhấn giữ, nhấn đơn, nhấn kép và nhấn liên tiếp 3 lần.

JBL Live Pro Plus

Tương tự như các dòng sản phẩm âm thanh khác của JBL, Live Pro Plus sở hữu 2 trợ lý ảo có sẵn là Alexa và Google Assistant. Bạn có thể lựa chọn một trong số đó làm trợ lý ảo mặc định cho chiếc tai nghe. Trợ lý ảo Siri cũng tương thích với Live Pro Plus, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại dường như đang có lỗi khiến cho người dùng không thể sử dụng trợ lý ảo này thông qua các thiết bị iOS và macOS.

Sau khi cài đặt xong tính năng trợ lý ảo, tôi có thể dễ dàng sử dụng chức năng này thông qua giọng nói. Hệ thống 3 microphone của JBL đem lại khả năng nhận diện giọng nói tuyệt vời, thu nhận từng câu lệnh của người dùng một cách chính xác và đáng tin cậy.

Khả năng cách âm chủ động

Live Pro Plus là dòng sản phẩm tai nghe không dây cách âm thứ 3 của JBL. Chiếc tai nghe tuy không có khả năng cách âm hiệu quả như dòng Bose QuietComfort Earbuds hoặc AirPods Pro, tuy nhiên bạn vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm âm nhạc trong những môi trường có nhiều tiếng ồn xung quanh.

Live Pro Plus sở hữu 3 chế độ cách âm chủ động ANC, với mỗi chế độ phù hợp với các hoàn cảnh khác nhau. Chế độ Everyday (Thường ngày) là chế độ mặc định, có khả năng chặn đứng các tiếng ồn đời thường. Chế độ Travel (Giao thông) có chức năng giảm thiểu tiếng ồn từ các loại xe cộ khác nhau. Chế độ Active (Chủ động) có nhiệm vụ tối ưu hóa cả 2 khả năng cách âm chủ động ANC và âm thanh để đem lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

Chế độ Transparency Mode của JBL Live Pro Plus được cải thiện nhiều so với phiên bản tiền nhiệm. Với tính năng này, bạn có thể nghe rõ ràng âm thanh từ môi trường xung quanh mà không cần phải bỏ chiếc tai nghe ra.

JBL Live Pro Plus

Chất lượng âm thanh của JBL Live Pro Plus

Những sản phẩm âm thanh của JBL thường được người dùng biết đến nhờ chất lượng âm thanh sống động và Live Pro Plus cũng không phải là ngoại lệ. Hệ thống EQ mặc định của chiếc tai nghe có hiệu suất tốt hơn nhiều so với những đối thủ cạnh tranh cùng tâm giá. Chiếc tai nghe đem đến cho người dùng chất âm ấm áp, nhưng vẫn mang lại dải âm đủ rộng để tạo nên dải mid và high sắc nét và trong trẻo.

Ứng dụng cài đặt của JBL Live Pro Plus

JBL Headphones là ứng dụng cài đặt chính của chiếc tai nghe, cung cấp cho người dùng những tính năng hữu ích và khả năng tùy chỉnh chiếc tai nghe ở nhiều khía cạnh khác nhau. Tại ứng dụng này, bạn có thể tìm thấy nút gạt tùy chỉnh tính năng ANC và tính năng Ambient Sound.

Nằm ở bên dưới ứng dụng chính là hệ thống EQ, cho phép người dùng tha hồ thay đổi từng dải tần số âm thanh hoặc lựa chọn một trong số 4 tùy chọn có sẵn bao gồm Jazz, Vocal, Bass và JBL Club Pro+ TWS. JBL đã làm tốt trong việc thiết kế những tùy chọn âm thanh này, đem lại trải nghiệm âm thanh tối ưu nhất tùy thuộc vào thể loại nhạc mà bạn nghe. Trong số các tùy chọn này, JBL Club Pro+ TWS là chế độ âm thanh toàn diện nhất, phù hợp với nhiều thể loại content như âm nhạc, video và game.

JBL Live Pro Plus

Nằm ở bên trên hệ thống EQ chính là cài đặt Âm thanh thông minh, bao gồm 3 chế độ dùng để tối ưu hóa kết nối Bluetooth và chất lượng âm thanh dựa vào sở thích cá nhân của người dùng. Cài đặt bao gồm chế độ Normal, có chức năng giữ cho kết nối không dây ổn định; chế độ Audio có chức năng nhấn mạnh vào chất lượng âm thanh; chế độ Video giúp cải thiện kết nối bluetooth khi bạn xem video hoặc xem phim.

JBL phát triển tính năng kiểm tra độ vừa của tai nghe có tên gọi “Check My Best Fit”. Tính năng này có nhiệm vụ phân tích độ vừa của chiếc tai nghe với những người dùng khác nhau, từ đó đem lại chất lượng âm thanh tối ưu nhất.

Các tính năng nổi bật khác của ứng dụng bao gồm nút gạt điều khiển tính năng Trợ lý ảo và tính năng nhận diện On-ear, tính năng định vị tai nghe. Ứng dụng còn hiển thị thời lượng pin của từng bên tai nghe cũng như thời lượng pin mà chiếc vỏ sạc đang có tại thời điểm hiện tại.

Thời lượng pin của JBL Live Pro Plus

JBL đánh giá thời lượng pin của chiếc tai nghe rơi vào khoảng 6 giờ đồng hồ khi nghe liên tục với chế độ cách âm ANC. Thời lượng pin này được kéo dài lên mức 7 giờ đồng hồ khi không sử dụng tính năng cách âm. Thời lượng pin này dài hơn 1.5 giờ đồng hồ so với AirPods Pro (4.5 giờ), nhưng lại ngắn hơn khi so sánh với dòng Master & Dynamic MW08 (10 giờ). Tùy thuộc vào mức âm lượng, thời lượng pin thực tế của chiếc tai nghe có thể dao động từ 30 đến 45 phút so với thời lượng pin trên lý thuyết. Sau khi sử dụng chiếc tai nghe 1.5 giờ đồng hồ đều đặn hàng ngày, chiếc tai nghe JBL Live Pro Plus của tôi vẫn còn lại chút thời lượng pin để sử dụng đến ngày thứ 4.

Vỏ sạc của JBL Live Pro Plus có thể chứa tối đa 28 giờ thời lượng pin cho chiếc tai nghe, tương đương với 4 lần sạc đầy. Một lần nữa, JBL làm tốt hơn so với Apple ở khoản thời lượng pin, với chiếc vỏ sạc Airpods Pro chỉ chứa được 24 giờ thời lượng pin. Chiếc vỏ sạc được hỗ trợ tính năng sạc nhanh, đem lại cho người dùng 1 giờ thời gian sử dụng chỉ với 10 phút sạc.

Chất lượng cuộc gọi

JBL Live Pro Plus có chất lượng cuộc gọi cải thiện so với phiên bản tiền nhiệm. Mọi cuộc gọi mà tôi nghe ở trong nhà đều có mức âm lượng to và rõ ràng, với người nghe ở đầu máy bên kia cũng có trải nghiệm tương tự. Tuy nhiên, trải nghiệm nghe máy ở ngoài trời lại là một câu chuyện khác, với âm thanh từ người nói và người không được rõ ràng cho lắm.

Live Pro Plus được hãng lập trình để là một chiếc tai nghe có sự tương thích tốt với mọi loại thiết bị. Tuy nhiên trải nghiệm của người dùng Android lại tốt hơn một chút do có chức năng Google Fast Pair. Chức năng này cho phép người dùng Android ghép nối chiếc tai nghe với thiết bị di động của mình một cách nhanh chóng và liền mạch.

JBL Live Pro Plus

Tổng kết

JBL Live Pro Plus là một chiếc tai nghe không dây cách âm chất lượng cao. Chiếc tai nghe JBL có chất lượng âm thanh sống động và khả năng cách âm tương đối hiệu quả. Những ai yêu thích âm nhạc sẽ có một trải nghiệm âm thanh tốt với dải low ấn tượng cũng như dải mid và high hài hòa. Nếu bạn cần một chiếc tai nghe không dây giá phải chăng và có hiệu suất sử dụng cao, thì Live Pro Plus sẽ là một lựa chọn không tồi.

Điểm mạnh

  • Chất âm sống động
  • Khả năng cách âm hiệu quả
  • Khả năng điều khiển cảm ứng chính xác
  • Thời lượng pin dài
  • Nhiều tính năng hữu ích

Điểm yếu

  • Tại thời điểm hiện tại có vài lỗi về mặt phần mềm
  • Kết nối không dây không ổn định cho lắm

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Biên tập viên cấp cao của Thietbiketnoi. Đã 26 mùa xuân xanh nhưng anh ấy bị ám ảnh bởi các thiết bị chạy bằng hạt Electron bên trong. Tham gia vào đội ngũ biên tập từ những ngày đầu và nhất quyết không viết về các sản phẩm chất lượng kém. Anh ấy vẫn độc thân!