Infographic là gì ? Công cụ marketing online không thể bỏ qua

Infographics là gì ? Công cụ marketing online không thể bỏ qua

Giới thiệu

Infographic một từ ghép tắt của “thông tin” (information) và “đồ họa” (graphic) để chỉ các biểu diễn trực quan đồ họa về thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức nhằm trình bày thông tin nhanh chóng và rõ ràng. Infographic có thể cải thiện khả năng nhận thức bằng cách sử dụng đồ họa để nâng cao khả năng nhìn nhận các mô hình và xu hướng. Infographic thể hiện một cách trực quan thông tin, dữ liệu, đồ họa thống kê, thiết kế thông tin hoặc kiến trúc thông tin. Infographic đã phát triển trong những năm gần đây trong lĩnh vực truyền thông đại chúng. Các biểu mẫu là một ví dụ ban đầu sơ khai về infographic truyền tải thông tin nhanh chóng và dễ dàng đến với mọi người.

Infographic là gì ?

Infographic đã xuất hiện trong nhiều năm và gần đây sự gia tăng của một số công cụ miễn phí, dễ sử dụng đã giúp cho việc tạo ra các infographic có sẵn cho một bộ phận lớn cộng đồng. Các trang truyền thông xã hội như Facebook và Twitter cũng đã cho phép các infographic cá nhân được lan truyền trong nhiều cộng đồng trên thế giới.

Trong các tờ báo, infographic thường được sử dụng để hiển thị thời tiết, bản đồ, kế hoạch và biểu đồ để tóm tắt dữ liệu. Một số cuốn sách cũng gần như hoàn toàn tạo thành từ đồ họa thông tin, chẳng hạn như David Macaulay ‘s The Way Things. Ảnh chụp nhanh ở Hoa Kỳ ngày nay cũng là một ví dụ về infographic đơn giản được sử dụng để truyền tải tin tức và sự kiện hiện tại.

Các bản đồ hiện đại, đặc biệt là bản đồ tuyến đường cho các hệ thống dẫn đường, sử dụng các kỹ thuật đồ họa để tích hợp nhiều thông tin khác nhau, chẳng hạn như các nhãn, các điểm trung chuyển và các mốc địa lý. Các bản đồ giao thông công cộng, chẳng hạn như các bản đồ cho xe bus và tàu điện, là những đồ họa thông tin nổi tiếng. Các địa điểm công cộng như nhà ga, bến xe thường có một số “hệ thống biển báo” tích hợp với các biểu tượng tiêu chuẩn và bản đồ cách điệu.

Mục tiêu của đồ họa dữ liệu – Infographic là gì

 • Hiển thị dữ liệu
 • Khiến người xem suy nghĩ về bản chất thông tin được truyền đạt hơn là thiết kế đồ họa, công nghệ sản xuất đồ họa, hoặc một cái gì đó khác nhằm thể hiện thông tin
 • Tránh làm sai lệch dữ liệu cần thể hiện
 • Hạn chế trình bày nhiều con số trong một không gian nhỏ
 • Làm cho tập hợp dữ liệu lớn mạch lạc
 • Khuyến khích mắt để so sánh các phần dữ liệu khác nhau
 • Trình bày dữ liệu ở nhiều cấp độ chi tiết, từ tổng quan đến chi tiết
 • Phục vụ mục đích hợp lý rõ ràng: mô tả, thăm dò, lập bảng hoặc trang trí
 • Được tích hợp chặt chẽ với các mô tả và lời nói của dữ liệu.
 • Đồ họa truyền đạt dữ liệu. Đồ họa có thể truyền đạt nhanh và rõ ràng hơn so với các tính toán thống kê thông thường.

Quá trình phát triển của Infographic

Các Infographic sơ khai đầu tiên đã xuất hiện từ rất sớm, nhưng chúng chưa được sử dụng rộng rãi và phổ biến như giai đoạn bùng nổ đầu thế kỷ 21.

Một trong những Infographics được sử dụng đầu tiên
Một trong những Infographics được sử dụng đầu tiên

Vào năm 2000, các hoạt hình dựa trên Adobe Flash trên Internet đã thúc đẩy việc tạo và sử dụng infographic trong nhiều sản phẩm và trò chơi khác nhau.

Tương tự như vậy, truyền hình bắt đầu kết hợp infographic vào trải nghiệm của người xem vào đầu những năm 2000. Một ví dụ về việc sử dụng infographic trong truyền hình và trong văn hóa nhạc pop là video âm nhạc năm 2002 của các nhạc sĩ người Na Uy của Röyksopp, cho bài hát “Remind Me” của họ . Video được sáng tác hoàn toàn bằng infographic hoạt họa. Tương tự như vậy, trong năm 2004, chương trình quảng cáo truyền hình Pháp cho công ty công nghệ hạt nhân Areva đã sử dụng hoạt hình infographic như một chiến thuật quảng cáo. Cả hai video này và mức độ hiệu quả mà họ nhận được đã thể hiện giá trị tiềm năng trong việc sử dụng đồ họa thông tin để mô tả thông tin phức tạp một cách hiệu quả.

Với sự gia tăng của các lựa chọn thay thế cho Adobe Flash, như HTML 5 và CSS3, infographic hiện được tạo ra trên nhiều phương tiện khác nhau với một số công cụ phần mềm.

Lĩnh vực báo chí cũng đã kết hợp và áp dụng đồ họa thông tin vào các câu chuyện tin tức. Đối với các câu chuyện bao gồm văn bản, hình ảnh và đồ họa, được gọi là hệ thống maestro cho phép toàn bộ phòng tin tức hợp tác và tổ chức một câu chuyện để kết hợp tất cả các thành phần. Trong nhiều phòng tin tức, hệ thống tích hợp làm việc nhóm này được áp dụng để cải thiện quản lý thời gian. Hệ thống maestro được thiết kế để cải thiện việc trình bày các câu chuyện cho độc giả của phương tiện truyền thông. Nhiều trang web dựa trên tin tức cũng đã sử dụng đồ họa thông tin tương tác, trong đó người dùng có thể trích xuất thông tin về một chủ đề khi họ xem các đồ họa thông tin.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng infographic như một phương tiện để giao tiếp và thu hút khách hàng tiềm năng. Đồ họa thông tin là một hình thức tiếp thị nội dung và đã trở thành một công cụ cho các nhà tiếp thị và công ty internet để tạo ra nội dung mà những người khác có thể liên kết đến, do đó có thể thúc đẩy danh tiếng và sự hiện diện trực tuyến của công ty.

Infographic cũng được sử dụng rộng rãi trong các lớp học. Các khóa học dạy sinh viên tạo infographic của riêng họ bằng nhiều công cụ khuyến khích sự tương tác trong lớp học và thúc đẩy sinh viên hiểu biết tốt hơn về các khái niệm qua đồ họa thông tin.

Với sự phổ biến của phương tiện truyền thông xã hội, infographic đã trở nên phổ biến, thường là hình ảnh tĩnh hoặc giao diện web, trong hầu hết các chủ đề. Infographic thường được chia sẻ giữa những người dùng của các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest, Google và Reddit. Hashtag #infographic đã được tweet 56.765 lần vào tháng 3 năm 2012 và ở mức cao nhất là 3.365 lần trong khoảng thời gian 24 giờ.

Cách thiết kế Infographic hiệu quả

Các phần của infographic

Ba phần của tất cả các infographic là hình ảnh, nội dung và kiến ​​thức (dữ liệu). Hình ảnh bao gồm màu sắc và đồ họa. Có hai loại đồ họa khác nhau – chủ đề và biểu tượng. Đồ họa theo chủ đề được bao gồm trong tất cả các infographic và thể hiện trực quan dữ liệu. Các biểu tượng có thể được sử dụng để trỏ đến một số dữ liệu nhất định, mặc dù chúng không phải lúc nào cũng được tìm thấy trong infographic. Thống kê và sự kiện thường đóng vai trò là nội dung cho infographic và có thể được lấy từ bất kỳ số nguồn nào, ví dụ dữ liệu điều tra dân số và báo cáo tin tức. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của infographic là chúng thể hiện sâu về dữ liệu mà chúng đang trình bày.

Vì sao infographic có hiệu quả cao

Infographic có hiệu quả cao khi sử dụng hình ảnh để thể hiện nội dung và dữ liệu. Con người tiếp thu thông tin từ tất cả năm giác quan của họ (thị giác, xúc giác, thính giác, khứu giác, vị giác), nhưng họ nhận được nhiều thông tin từ thị giác hơn trong bốn giác quan còn lại. Năm mươi phần trăm bộ não của con người được dành riêng cho các chức năng thị giác và hình ảnh được xử lý nhanh hơn văn bản. Bộ não xử lý tất cả các hình ảnh cùng một lúc, nhưng xử lý văn bản theo kiểu lần lượt, có nghĩa là phải mất nhiều thời gian hơn để tiếp nhận thông tin từ văn bản. Toàn bộ quy trình kinh doanh hoặc lĩnh vực công nghiệp có thể được truyền đạt với đối tượng mới thông qua hướng dẫn bằng hình ảnh. Infographics có thể liên kết đến một báo cáo hoàn chỉnh, nhưng thông tin đồ họa ban đầu cho người đọc làm cho vấn đề dễ tiếp cận hơn. Xu hướng trực tuyến, chẳng hạn như thời gian chú ý ngày càng ngắn của người dùng vào một nội dung trên Internet, cũng đã góp phần thúc đẩy sự phổ biến và hiệu quả của infographic.

Tối ưu infographic là gì

Khi thiết kế đồ họa thông tin trực quan, cần tối ưu hóa hiệu quả của hình ảnh. Sáu thành phần của hình ảnh cần chú ý là: không gian, nhãn hiệu, kết nối, bố cục, tiêu điểm và tính trừu tượng. Mỗi thành phần trong số này có thể được sử dụng theo cách riêng để thể hiện mối quan hệ giữa các loại dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không gian là cách hiệu quả nhất để biểu diễn dữ liệu số và truyền đạt nhanh nhất và dễ dàng nhất đến người xem. Do đó, các nhà thiết kế thường đại diện không gian cho mối quan hệ quan trọng nhất được mô tả trong một infographic.

Điều cơ bản cần biết khi thết kế Infographic

Ngoài ra còn có ba quy định cơ bản khi thiết kế đồ họa thông tin – Sự lôi cuốn, Sự lĩnh hội và Khả năng ghi nhớ. “Sự lôi cuốn” là ý tưởng mà truyền thông cần để thu hút khán giả của nó. Sự lĩnh hội ngụ ý rằng người xem sẽ có thể dễ dàng hiểu được thông tin trình bày. Và cuối cùng, “Khả năng ghin nhớ” có nghĩa là người xem có thể dễ dàng ghi nhớ các dữ liệu được trình bày bởi infographic. Thứ tự ưu tiên của ba quy định cơ bản này không cố định mà nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng của infographic. Nếu infographic có mục đích truyền đạt thông tin theo cách khách quan, chẳng hạn như trong các lĩnh vực học thuật hoặc khoa học, sự lĩnh hội nên được xem xét trước, sau đó là khả năng ghi nhớ và cuối cùng là sự lôi cuốn. Tuy nhiên, nếu infographic được sử dụng cho mục đích thương mại, thì lôi cuốn trở nên quan trọng nhất, tiếp theo là khả năng ghi nhớ và sự lĩnh hội.

Infographics là gì ? Công cụ marketing online không thể bỏ qua

Tuy nhiên, sự lôi cuốn (hấp dẫn) và khả năng ghi nhớ trong thực tế có thể được kết hợp với nhau bằng sự trợ giúp của một thiết kế bố cục dễ hiểu. Gần đây, một nỗ lực nghiên cứu ảnh hưởng của bố cục của infographic đối với sự hiểu biết của người xem, một phương pháp ước tính nhận thức dựa trên Mạng thần kinh mới đã được áp dụng trên các loại bố cục phổ biến khác nhau cho thiết kế đồ họa thông tin. Khi các yếu tố được liệt kê ở trên được xem xét khi thiết kế đồ họa thông tin, chúng có thể tạo nên một  infographic hiệu quả cao để truyền tải một lượng lớn thông tin theo cách trực quan.

Công cụ thiết kế infographic

Infographic có thể được tạo bằng tay với công cụ đơn giản hàng ngày như giấy vẽ, bút chì, bút đánh dấu và thước kẻ . Tuy nhiên, ngày nay chúng thường được tạo ra bằng phần mềm máy tính, thường nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Sơ đồ có thể được tạo và vẽ thủ công bằng phần mềm, có thể tải xuống cho máy tính để bàn hoặc sử dụng trực tuyến. Mẫu sẵn có thể được sử dụng cho người dùng mới để tạo nên các infographic nhanh và đơn giản. Ngoài ra, phần mềm cho phép người dùng làm việc theo nhóm trong thời gian thực qua mạng Internet.

Ngoài ra còn có nhiều công cụ để tạo các loại infographic trực quan rất cụ thể, chẳng hạn như tạo đồ họa thông tin dựa trên dữ liệu nhúng trong ảnh trên điện thoại thông minh của người dùng . Người dùng có thể tạo ra một thông tin đồ họa của sơ yếu lý lịch hoặc một “bức tranh cuộc sống kỹ thuật số của họ.”

Nguồn: Biên tập thietbiketnoi.com

Xem thêm:

Tìm kiếm bởi Google

 • infographic nghĩa là gì
 • tin infographic là gì
 • thiết kế infographic là gì
 • tạo infographic là gì
Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.