Review bộ phát wifi giá rẻ trên shopee, có nên mua không ?

Do nhu cầu sử dụng mình đã tìm mua bộ phát wifi giá rẻ trên các trang mạng, sau khi dạo một vòng thì mình thấy rất nhiều shop bán các bộ phát wifi chỉ với giá trên dưới 100k. Hôm nay đặt thử về một vài bộ để so sánh cho các anh em nào đang có nhu cầu.

Sản phẩm mình đặt hàng là bộ phát TP-Link 842N trên một shop của shopee. Với quảng cáo của chủ shop là còn mới và đang sử dụng rất tốt, chuẩn N tốc độ 300 Mbps. Sau 2 ngày chờ đợi và đây là em nó:

Review bộ phát wifi giá rẻ trên shopee, có nên mua không ?

Ngoại hình thì nhìn khá mới, nhưng quan trọng là sử dụng thế nào, chủ shop đã set sẵn tên và mật khẩu mạng wifi nên mình chỉ việc cắm dây Lan vào cổng wan là dùng ngay.

Kiểm tra tốc độ thực của bộ phát WIFI

Cấu hình mình thử nghiệm là đường truyền Lan 100Mbps được kết nối trực tiếp từ cổng Lan của model đến cổng WAN của router wifi. Mạng sử dụng cáp quang của FPT. Vị trí mình ngồi cách bộ phát wifi khoảng 1,5m. Sau khi kết nối và bật nguồn router thiết lập mạng khá nhanh sau khoảng 30s là đã sẵn sàng vào mạng.

Đầu tiên mình test thử độ trễ đường truyền lên internet từ điện thoại vì hiện nay nhu cầu sử dụng từ điện thoại nhiều hơn là laptop (laptop bắt wifi hầu như luôn khỏe hơn điện thoại). Và đây là kết quả Ping từ điện thoại tới máy chủ DNS của google:

Như bạn có thể thấy, độ trễ trung bình là 227 ms. Để biết độ trễ mạng bao nhiêu là tốt bạn có thể đọc thêm ở đây. Mình nhận thấy ngay thấy một vấn đề, độ trễ quá cao so với bình thường, nhưng để kiểm chứng vấn đề nằm ở đâu, mình ngắt kết nối với TP-Link 842N và kết nối với mạng wifi trực tiếp của model nằm cách đó khoảng 10m và Ping thử cùng một địa chỉ máy chủ 8.8.8.8 (máy chủ DNS của google) và đây là kết quả:

Như bạn thấy, độ trễ trung bình giảm xuống chỉ còn khoảng 47 ms (mili giây). Để kiểm tra chắc chắn xem vấn đề có phải nằm chính xác ở bộ phát wifi không mình kết nối lại với TP-Link 842N và Ping tới model FPT ở địa chỉ 192.168.1.1 và đây là kết quả:

Vẫn xấp xỉ như khi Ping đến máy chủ google với độ trễ 231 ms. Nhưng để chắc chắn xem bộ phát wifi giá rẻ này bị lỗi phần cứng hay cài đặt sai thông số của wifi, mình thử kết nối trực tiếp đến giao diện cài đặt thiết bị thông qua dây LAN, và đây là trang giao diện cài đặt:

Giao diện hoàn toàn bằng tiếng trung, tuy có thể dùng google dịch nhưng với một số anh em không am hiểu kỹ thuật thì đây thực sự là một trở ngại. Các cài đặt rất tối thiểu và mình đã sét lại theo đúng tiêu chuẩn nhưng không khắc phục được tình trạng lag (độ trễ cao)

Sẵn tiện có dây LAN kết nối với bộ phát wifi mình cũng thực hiện lại bài test độ trễ như trên thì an ủi là độ trễ khi sử dụng giao thức LAN chỉ ở khoảng 20ms.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cài đặt bộ phát Wifi TPlink cho người mới

Còn đây là bên trong em nó có gì:

Kết, có nên mua bộ phát wifi giá rẻ trên shopee không

Các bộ phát giá rẻ được rao bán trên các trang thương mại điện tử hầu hết là sản phẩm nội địa trung quốc cũ đã qua sử dụng thời gian dài được tân trang lại.

Mình không khuyến cáo anh em mua các bộ phát giá rẻ này để sử dụng hàng ngày, với độ trễ trên 200ms chỉ phù hợp lướt web hoặc chơi mini game, nếu sử dụng để xem video sẽ thỉnh thoảng bị lag và không thể xem được ở các độ phân giải cao, chơi các game hành động là điều không thể chấp nhận với các anh em game thủ ở tốc độ này.

Ngoại trừ anh em mua về chỉ để sử dụng nó như một router LAN, ở cổng này không bị tình trạng lag như sử dụng với WIFI. Mình đã đặt và test thử với 3 bộ phát giá rẻ của các shop khác nhau và đều bị tình trạng tương tự, cá biệt có sản phẩm độ trễ trung bình lên đến gần 400 ms.

Nguồn: thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.