So sánh MacBook Pro vs Surface 7 mới của Microsoft, bạn sẽ chọn ai ?

Microsoft vừa nói kháy Touch Bar của MacBook Pro trong video quảng cáo mới của mình dành cho Surface Pro 7, Microsoft nhắc đến Touch Bar của Apple với hàm í châm chọc khi so sánh thiết bị của mình với MacBook Pro.

Touch Bar, nếu bạn chưa biết thì nó là một màn hình cảm ứng mỏng chạy dọc trên đầu bàn phím của MacBook Pro, hiển thị các nút và phím tắt theo ngữ cảnh tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang sử dụng.

Mặc dù nó đã được tích hợp vào MacBook Pro trong nhiều năm nay, nhưng tính năng này có khá nhiều ý kiến, một số người thấy nó hữu ích và những người khác cho rằng nó chỉ để làm cảnh.

So sánh công bằng

Đúng, phải thừa nhận Touch Bar không được tất cả người dùng MacBook Pro yêu thích – và trên thực tế, có tin đồn rằng Apple sẽ loại bỏ nó khỏi một số mẫu máy nhất định trong tương lai .

Thực tế là MacBook không hỗ trợ màn hình cảm ứng, trong khi nhiều đối thủ cạnh tranh đã hỗ trợ rất lâu rồi, cũng là một điểm công bằng. Tuy nhiên, Apple chắc chắn hướng đến mục tiêu MacBook Pro là máy tính laptop truyền thống dành cho các chuyên gia, vì vậy màn hình cảm ứng không quá quan trọng ở tệp khách hàng này.

Trong quảng cáo, Microsoft cũng chỉ ra rằng Surface Pro 7 đi kèm với bút stylus và bàn phím có thể tháo rời, và do đó là một lựa chọn linh hoạt hơn so với MacBook Pro.

Ở đây, có lẽ cần xem xét một chút, chỉ một số cấu hình Surface Pro 7 đi kèm bút cảm ứng và bàn phím rời. Họ cũng bán Surface Pro 7 như một máy tính bảng – điều mà quảng cáo không đề cập đến. Nếu bạn mua Surface Pro 7 chỉ bao gồm thân máy, thì thực sự nó cũng không hơn gì Macbook Pro từ quan điểm của Microsoft.

Ngoài ra, MacBook Pro chưa bao giờ được coi là bất kỳ thứ gì khác ngoài một chiếc máy tính dành cho các chuyên gia, vì vậy việc so sánh nó với thiết bị 2 trong 1 không thực sự công bằng. Và tại sao Apple phải bán kèm bút cảm ứng nếu bạn không thể sử dụng nó với Mac Pro?

Microsoft cũng gợi ý rằng Surface Pro 7 mạnh mẽ hơn, có thể chạy tất cả các ứng dụng yêu thích của bạn và tốt hơn để chơi game.

Một lần nữa, những thông tin này không phải đúng một trăm phần trăm. Surface Pro 7 có nhiều cấu hình khác nhau, với các mẫu cao cấp nhất (cũng là loại đắt nhất) đi kèm với Intel Core i7 và 16GB RAM có thể sánh ngang với MacBook Pro, thì những cấu hình khác chắc chắn là yếu hơn.

Apple cũng đã làm rất tốt việc đảm bảo rằng các ứng dụng hiện nay có thể chạy trên máy tính laptop mạnh mẽ M1 mới của họ, vì vậy MacBook Pro sẽ có số lượng ứng dụng gần như tương đương với Surface Pro 7.

Về mặt chơi game, điều này thì Microsoft thực sự có lý. Hiện tại, có nhiều trò chơi trên PC hơn Mac. Tuy nhiên, lưu ý là bạn có muốn chơi chúng trên Surface Pro 7 không? thành thật mà nói thì câu trả lời là không. Ngay cả Surface Pro 7 cao cấp nhất cũng không thể chạy các trò chơi PC có nhãn AAA.

Nếu nói về game di động, thì MacBook Pro có lợi thế hơn. Với MacBook Pro M1 và MacBook Air, bạn có thể chạy nhiều ứng dụng và trò chơi dành cho iOS trên máy tính laptop, nó có khả năng truy cập vào hàng nghìn game di động tuyệt vời mà Surface Pro 7 không thể chạy (đương nhiên hiện tại còn một vài vấn đề cần Apple khắc phục).

Surface Pro 7 là một máy tính bảng Windows hoàn toàn tốt, nhưng nó không nên so sánh với MacBook Pro, đặc biệt là MacBook Pro 13 inch mới xuất sắc (M1, 2020) vì hai sản phẩm nhắm mục tiêu đến hai thị trường người dùng khác nhau.

Nếu bạn muốn một chiếc máy tính bảng mạnh mẽ có thể chạy các ứng dụng Windows 10 và có thể sử dụng như một chiếc máy tính laptop thì Surface Pro 7 chắc chắn là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn đang theo tìm một máy tính laptop mạnh mẽ để sử dụng trong công việc sáng tạo, thì MacBook Pro rõ ràng là lựa chọn số một.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.