Một cách mới để tăng sức mạnh đồ họa cho Laptop với Nvidia RTX3090

Có một cách để bạn có thể sử dụng máy bơm tăng áp đồ họa trên Laptop của bạn thông qua khe cắm M2 dành cho ổ SSD

Một modder dũng cảm đã kết nối card đồ họa khủng Nvidia RTX 3090 dành cho PC với máy tính laptop thông qua khe cắm M.2 được thiết kế để dành cho ổ lưu trữ SSD.

Kết quả này do một nhân viên của công ty Trung Quốc Koshin, một công ty con của Lenovo, đạt được và nó tạo ra một laptop có khả năng chạy các trò chơi yêu cầu GPU mạnh – như Cyberpunk 2077 có thể chạy ‘mượt mà’ với tính năng dò tia đầy đủ.

Được đăng tải bởi PC Watch, modder đã trình diễn thiết lập này bằng cách sử dụng máy tính xách tay Koshin Air 14 được trang bị bộ xử lý Ryzen 5 4600 U.

SSD M.2 NVMe đã được loại bỏ đẻ thay bằng card RTX 3090 được kết nối với khe M2 thông qua cáp chuyển đổi M.2 sang PCIe (có một vấn đề nhỏ nếu bạn muốn làm theo là cần khoét một lỗ ở mặt dưới của laptop để chạy cáp ra GPU).

Sau đó là vấn đề cấp nguồn cho card đồ họa bên ngoài này, và để nuôi được con thú háu đói RTX 3090 bạn cần một bộ nguồn dành cho máy tính để bàn PC (loại 650W), đương nhiên là nhìn tổng thể sẽ hơi rườm ra với mớ dây dợ lằng nhằng.

Bù lại hiệu suất đạt được rất ấn tượng, nhưng bạn không thể mong chờ áp lực máy bơm tương tự như khi bạn cắm nó vào máy tính PC.

Mặc dù đây là cách khó có thể thực hiện với người dùng phổ thông, nhưng dù sao đây cũng là một ý tưởng thú vị của modder (đây không phải là lần đầu tiên giải pháp này được triển khai).

Nếu bạn không thích đám dây dợ lằng nhằng và việc chiếc laptop yêu quý của mình bị thủng một lỗ, bạn có thể kết nối card RTX 3090 (hoặc card đồ họa khác) với máy tính laptop thông qua hộp eGPU gắn ngoài sử dụng cổng Thunderbolt, nó sẽ dễ dàng hơn nhiều nhưng không hề rẻ.

Một cách sử dụng khe cắm M.2 không phải với ổ SSD một ý tưởng thú vị, về mặt lý thuyết nó có tốc độ cao hơn cổng Thunderbolt 3 – nhưng vấn đề chính là chúng tôi chắc chắn không khuyên bạn nên tự khoét lỗ trên máy tính laptop của mình.

Nguồn: PC Watch

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.