So sánh Sony A1 vs Canon EOS R5: Máy ảnh không gương lật nào thắng trong trận chiến?

Bạn có thể đã cảm thấy bất ngờ khi nhìn thấy giá của Canon EOS R5 (2020) khoảng $3,900. Nhưng Sony vừa nâng tầm cuộc chơi với Sony A1, một chiếc máy ảnh không gương lật có giá 6.500 USD.

Đó là một sự khác biệt khá lớn và có một số người tin rằng chiếc Canon EOS R5 mặc dù có giá thấp hơn nhưng có thể dẫn trước Sony. Nhưng chiếc máy nào thực sự chiến thắng trong cuộc chiến giữa Sony A1Canon EOS R5?

A1, còn được gọi là Alpha 1, nhắm mục tiêu trở thành máy ảnh không gương lật full-frame tối ưu dành cho các nhiếp ảnh gia hành động và thể thao.

Nhưng liệu Sony A1 có thực sự tốt hơn nhiều so với Canon EOS R5? Về thông số, nó đánh bại Canon ở một số khía cạnh, nhưng không phải tất cả. Hãy cùng xem bài viết dưới đây.

Thiết kế: Đường cong và góc độ

Đó là công việc bình thường trong phòng thiết kế của Sony và Canon. Sony A1 và Canon EOS R5 có kích thước khá giống nhau, nhưng thân chính của A1 mỏng và góc cạnh hơn so với R5.

Canon thiết kế các đường viền bo rộng hơn, cho hình dạng mềm mại hơn. Độ dày là một trong những khác biệt đáng kể ở đây. Sony Alpha 1 mỏng hơn Canon khoảng 17mm.

Nhưng khi bạn so sánh các máy ảnh từ phía trên, phần lớn sự khác biệt nằm ở độ nhô của thị kính EVF và hình dạng của báng cầm tay.

Báng cầm của Canon EOS R5 mở rộng hơn một chút và có lẽ có đường viền giúp cầm nắm tốt hơn.

Cả hai máy ảnh đều được bảo vệ tốt và chỉ chênh lệch một g khi bạn thêm pin và thẻ nhớ. Canon EOS R5 nặng 738g, Sony Alpha A1 737g.

Cả hai có cách bố trí các phím điều khiển khác nhau nhưng chức năng gần tương tự. Canon EOS R5 có thêm một màn hình đơn sắc ở phía trên, rất tiện lợi khi chụp với tầm nhìn thấp.

Màn hình: Sony thắng trên EVF, Canon thắng màn hình phía sau

Canon EOS R5 với bản lề màn hình có thể gập góc rộng, màn hình Sony Alpha A1 có bản lề kém linh hoạt hơn. Kiểu màn hình của Sony sẽ nhanh hơn để sử dụng trong một số trường hợp (đặc biệt là chụp ảnh, chứ không phải quay video), nhưng của Canon có khả năng linh hoạt hơn trong cả hai trường hợp.

Thông số kỹ thuật màn hình của Canon EOS R5 cũng vượt trội hơn. Nó có màn hình LCD 3,15 inch, 2,1 triệu điểm ảnh. Điều đó tương đương với độ phân giải 960 x 720 pixel.

Màn hình của Sony A1 nhỏ hơn một chút với kích thước 3 inch. Và độ phân giải của nó thấp hơn ở mức 1,44 triệu điểm ảnh tương đương 800 x 600 pixel.

Yếu tố chiến thằng quan trọng ở đây là kích thước màn hình lớn hơn và bản lề linh hoạt hơn của Canon.

So sánh hai kính ngắm điện tử EVF. Sony tốt hơn đáng kể, Alpha A1 có màn hình OLED 0,64 inch với độ phóng đại 0,9x, không bị đen hình ảnh khi chụp và tốc độ làm mới 240Hz tuyệt vời.

Độ phân giải EVF của A1 là 9,44 triệu điểm, tương đương 2048 × 1536 pixel. Đây là một kính ngắm tuyệt vời, kích thước lớn, độ phân giải rất cao.

EVF của Canon EOS R5 sử dụng tấm nền OLED 0,5 inch nhỏ hơn với độ phóng đại 0,76x và độ phân giải thấp hơn với 5,76 triệu điểm ảnh tương đương 1600 x 1200 pixel.

Tự động lấy nét: Canon EOS R5 thắng về số lượng

Trở lại thời kì khi máy ảnh full-frame phải dựa vào các mô-đun AF riêng biệt, số lượng vùng lấy nét sẽ phản ánh hiệu suất AF. Nhưng với những cải tiến công nghệ hiện nay, điều này không còn hoàn toàn đúng.

Canon EOS R5 có 5.940 điểm lấy nét khi bạn sử dụng AF “theo điểm”, hoặc 1.053 trong lấy nét vùng.

Để so sánh, Sony A1 có 759 vùng lấy nét. Dù nhìn theo cách nào thì con số của Canon cũng cao hơn.

Canon bao phủ 100% khung hình, Sony ‘chỉ’ 93%. Tất nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng đến quá nhiều người vì chúng ta đang nói về các cạnh của khung hình.

Chúng tôi không thể so sánh đầy đủ các hệ thống lấy nét tự động của các máy ảnh này chỉ từ thông số kỹ thuật, một phần vì Canon đã đạt được tiến bộ ấn tượng như vậy với Canon EOS R5. Tính năng AF theo dõi mắt của nó rất tuyệt vời – và nó sử dụng một hệ thống thông minh để loại bỏ hiện tượng đen kính ngắm khi chụp ở chế độ liên tục.

Sony được đánh giá có tính năng lấy nét tự động tốt nhất trong thế giới máy ảnh compact full-frame, và EOS R5 được so sánh tương đương với Sony Alpha A7R IV xuất sắc. Nhưng chúng tôi hy vọng Alpha 1 sẽ có một số cải tiến đáng chú ý và tính năng lấy nét tự động Animal Eye được cải tiến, bao gồm nhận dạng chim.

A1 cũng tuyên bố đã cải thiện khả năng theo dõi đối tượng AF tổng quát. Chúng ta sẽ phải trực tiếp kiểm tra điều này, Sony A1 sử dụng cùng một bộ xử lý Bionz XR như A7S III.

Quay video: Thắng và thua 8K cho cả hai bên

Sony A1 và Canon EOS R5 đều có thể quay video 8K với tốc độ 30 khung hình/giây. Tuy nhiên, có một số khác biệt ở đây.

Máy ảnh của Canon có thể quay cảnh 8K với độ sâu màu 10-bit 4: 2: 2. 8K của Sony là 10-bit, 4: 2: 0. Điều này liên quan đến sắc độ màu giữa các pixel cạnh nhau trong mỗi cảnh quay.

Sony Alpha 1 cung có khả năng quay 10-bit 4: 2: 2, nhưng ở 4K/60p và 4K/120p thay vì 8K/30p.

Tuy nhiên, đây không phải là một chiến thắng đối với Canon trong thực tế. Theo Canon, khả năng quay 8K của nó bị giới hạn trong 20 phút, trong đó Sony cho biết A1 có thể quay trong tối thiểu 30 phút.

Đây là một vấn đề liên quan đến nhiệt. Kết quả thực tế sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh và đây là giới hạn mềm không phải giới hạn cứng.

Thời gian quay ở độ phân giải 4K/120p bị giới hạn trong khoảng 7 phút 29 giây với Canon EOS R5 và chúng tôi chưa nghe thấy bất kỳ giới hạn nào đối với Sony ở chế độ này.

Bạn muốn quay video RAW? Cũng có một số khác biệt ở đây. Canon EOS R5 có thể quay RAW 12-bit, nhưng đầu ra HDMI của nó bị giới hạn ở 4K/60p. Sony không có tính năng quay RAW bên trong, nhưng HDMI của A1 có khả năng xuất ra 16 bit, 4332 x 2448. tuy không phải 8K, nhưng ở độ sâu bit cao hơn một chút so với Canon.

Và trong thực tế. Chế độ 8K của Sony Alpha 1 có tốc độ bit khoảng 400Mbps. Tốc độ bit của Canon là khoảng 2600Mbps khi ghi 8K RAW hoặc khoảng 470Mbps khi sử dụng nén IPB.

Nhìn qua bạn có thể nghĩ tốc độ bit cao hơn sẽ tốt hơn. Nhưng khi xét đến việc lưu trữ vào các thẻ CF express đắt tiền, sức hấp dẫn của 8K RAW có thể làm một số người nhụt chí, vì nó ngốn khoảng 325MB dung lượng lưu trữ mỗi giây.

Chụp liên tục: Sony A1 giành chiến thắng ở tốc độ tối đa

Điều này được đặc biệt quan tâm bởi các nhiếp ảnh gia hành động. Canon EOS R5 có thể chụp liên tục ở tốc độ lên đến 20 khung hình/giây bằng màn trập điện tử hoặc 12 khung hình/giây bằng màn trập cơ học.

Nó nhanh nhưng Sony A1 nhanh hơn, ít nhất là ở chế độ màn trập điện tử. Bộ xử lý Bionz XR của Sony cho phép chụp các ảnh với cảm biến 50MP với tốc độ 30 khung hình/giây. Ngoài ra còn có các chế độ 20fps, 15fps và 5fps nếu bạn không cần tốc độ tối đa.

Sử dụng màn trập cơ học, A1 chậm hơn một chút so với Canon, nó có tốc độ tối đa là 10 khung hình/giây. Tuy nhiên, 30 khung hình/giây với màn chập điện tử là điều bất ngờ với cảm biến 50MP và Sony hy vọng hầu hết người dùng A1 sẽ ưu tiên màn trập điện tử.

Tính hữu dụng trong thế giới thực của Sony A1 cũng vượt trội. Bộ đệm của nó cho phép bạn chụp 400 ảnh JPEG hoặc 238 ảnh RAW trước khi tạm dừng, so với 350 ảnh JPEG hoặc 180 ảnh RAW từ Canon.

Ổn định: Canon EOS R5 được kỳ vọng tốt hơn

Tính năng ổn định hình ảnh tám điểm dừng (stops of stabilization) có lẽ là thông số ấn tượng nhất của Canon EOS R5. Con số này cao hơn so với mức chúng ta thường thấy từ những chiếc máy ảnh không gương lật tốt nhất. Sony tuyên bố Alpha 1 cung cấp khả năng ổn định 5,5 điểm dừng.

Con số này phản ánh điều gì? Thân máy EOS R5 có 5 điểm dừng IBIS thông thường, thấp hơn một chút so với 5,5 điểm dừng của Sony. Nhưng nó có thể được sử dụng kết hợp với tính năng ổn định của một số ống kính Canon nhất định để đạt được 8 điểm dừng.

Hệ thống của Canon được thiết kế để kết hợp cả hai loại ổn định, đó là thân máy và ống kính. Thông thường bạn chỉ thấy IS trong ống kính Sony và nó chỉ cung cấp chống rung quang học theo phương x / y, thay vì trục xoay x / y (pitch và Yaw).

Kết quả? Canon EOS R5 có thể cho phép bạn chụp với tốc độ màn trập thâp hơn mà không bị rung máy. Tuyên bố tám điểm dừng của Canon khá cụ thể, liên hệ trực tiếp đến các ống kính 24-105mm ở 105mm.

Khác biệt sẽ không quá rõ ràng khi bạn sử dụng các ống kính có tiêu cự ngắn và tốc độ màn chập nhanh

Tuổi thọ pin và khả năng kết nối: Sony mang đến công nghệ tiên tiến

Sony A1 sử dụng pin NP-FZ100, 16,4Wh. Pin LP-E6NH của Canon EOS R5 có công suất thấp hơn một chút là 15,3Wh.

Các thông số của Sony công bố tốt hơn một chút so với Canon. Alpha 1 được đánh giá là chụp được 530 ảnh bằng màn hình LCD hoặc 430 ảnh bằng kính ngắm. Con số này giảm xuống 490 ảnh (LCD) và 320 (kính ngắm) trên EOS R5.

Canon không công bố bất kỳ số liệu về thời gian quay video, nhưng Sony thì có. Nó tuyên bố A1 cung cấp 145 phút ghi liên tục với kính ngắm hoặc 150 phút bằng màn hình LCD.

Không có mô tả cụ thể nào về chế độ video được sử dụng cho các kết quả này, nhưng nó chắc chắn không phải là 8K.

Cả hai máy ảnh đều có khe cắm thẻ nhớ kép, nhưng loại thẻ được sử dụng khác nhau.

Sony A1 có hai khe cắm combi có thể sử dụng với thẻ CFexpress Loại A hoặc thẻ SD rẻ hơn. EOS R5 của Canon có một khe cắm cho CFexpress Loại B lớn hơn, nhanh hơn và một khe thứ hai cho thẻ SD cũ thông thường. Nhưng khe thứ hai không sử dụng được với các thẻ CFexpress Loại A.

Tốc độ ghi trên lý thuyết có thể cao hơn với Canon, nhưng Sony cũng được trang bị Gigabit Ethernet thân thiện với người dùng và khả năng truyền không dây cực nhanh. Bạn cũng có thể thiết lập truyền FTP (Giao thức truyền tệp), điều này sẽ rất hữu ích nếu bạn cần gửi ảnh trong khi chụp ngoài hiện trường.

Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại Sony Xperia Pro làm màn hình ngoài 4K cho Alpha 1. Đó có thể là một lý do để mua điện thoại Sony thay vì Samsung hoặc Apple.

Sony A1 có Bluetooth 5.0, so với Bluetooth 4.2 của Canon EOS R5. Và cả hai camera đều có Wi-Fi băng tần kép 2.4GHz/5GHz tiện dụng. Không có Wi-Fi 6, nhưng bạn không nên ngạc nhiên khi những chiếc máy ảnh này thiếu một số công nghệ chỉ mới xuất hiện trên điện thoại cao cấp gần đây.

Giá: Sony A1 sẽ khiến bạn thủng một lỗ lớn trong ví

Đây đều là những chiếc máy ảnh đắt tiền, nhưng Sony A1 có giá cao hơn rất nhiều với con số $ 6.500 khi ra mắt, chỉ với thân máy.

Để so sánh, Canon EOS R5 có giá $ 3,899. Có một sự khác biệt không hề nhẹ, điều này giải thích tại sao Sony có thể sử dụng các thành phần như EVF cao cấp và bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn.

Tổng quan

Trên lý thuyết, Sony A1 đánh bại Canon EOS R5 ở một số khía cạnh. Nhưng mức chênh lệch giá hơn 2.500 đô la có thể làm tăng thiện cảm của bạn đối với chiếc Canon cũ hơn một chút.

Những lợi ích bạn nhận được khi trả mức giá cao của Sony A1 bao gồm EVF tuyệt vời, chế độ chụp liên tục 50MP 30fps đáng kinh ngạc và các tính năng bổ sung tiện dụng như cổng Ethernet tích hợp. Các tính năng này làm cho Sony Alpha 1 trở thành một lựa chọn hiển nhiên cho các nhiếp ảnh gia hành động và thể thao muốn có một chiếc máy ảnh gọn nhẹ hơn.

Tuy nhiên, đối với những nhiếp ảnh gia khác, Canon EOS R5 có thể là một lựa chọn tốt hơn. Bạn vẫn có được khả năng chụp liên tiếp cực nhanh, độ ổn định tuyệt vời, hình ảnh có độ phân giải rất cao và màn hình linh hoạt hơn, giảm nhu cầu sử dụng màn hình ngoài.

Có một điều chắc chắn – chúng tôi đang mong chờ hai máy ảnh không gương lật này so găng trên thực địa.

Nguồn: biên tập thietbiketnoi.com

Chia sẻ
Viết với niềm đam mê và yêu thích công nghệ. Từng học đại học Bách Khoa, thêm bốn năm với HDSE - Aptech. Anh ấy đã nghiên cứu về công nghệ, Web, lập trình từ những năm 2004. Hàng ngày ngoài viết thì anh ấy thích trồng cây, DIY những món đồ ngớ ngẩn.